กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อสร้างสุขภาพเด็กและเยาวชนด้วยกีฬาฟุตบอล

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อสร้างสุขภาพเด็กและเยาวชนด้วยกีฬาฟุตบอล
รหัสโครงการ 63-L3360-2-02
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชมรมกีฬาตำบลร่มเมือง
วันที่อนุมัติ 6 พฤศจิกายน 2562
ปี 2563
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 14 มีนาคม 2563 - 30 เมษายน 2563
งบประมาณ 29,660.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ ประธานชมรมกีฬาตำบลร่มเมือง
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลร่มเมือง อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง
ประเด็น
แผนงานกิจกรรมทางกาย
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

ในปัจจุบันปัญหาเด็กติดเกมและมั่วสุมสารเสพติดมีมากเนื่องจากสภาพแวดล้อมเป็นปัญหาที่สำคัญจำเป็นต้องได้รับการป้องกันตั้งแต่เนิ่นๆเด็กและเยาวชนโดยเฉพาะในช่วงวัยเรียนอายุ ๗ – ๑๕ ปี เป็นช่วงที่มีการพัฒนาในด้านต่างๆอย่างรวดเร็ว ทั้งด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ จิตใจ และ สังคม จะเห็นได้ว่าเด็กในช่วงวัยนี้มักสนใจในเกมออนไลน์จากโทรศัพท์ และมั่วสุมสารเสพติดและอบายมุขต่างๆ    จึงจำเป็นต้องหาวิธีป้องกันกลุ่มเด็กและเยาวชนกลุ่มนี้ด้วยการส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อพัฒนาทางด้านร่างกายและรู้จักใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ในช่วงปิดภาคเรียนและเพื่อให้เด็กมีการพัฒนาของกล้ามเนื้อมัดใหญ่และกล้ามเนื้อมัดเล็ก ให้แข็งแรง เติบโต สมส่วน สมวัย    การส่งเสริมพัฒนาการทางด้านร่างกายของเด็กในวัยนี้จึงมีความสำคัญควรส่งเสริมให้เด็กได้ทำกิจกรรมขยับกายเกี่ยวกับการออกกำลังกาย เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง สมบูรณ์ ลดการเกิดโรคต่างๆ หลีกห่างไกลจากสารเสพติด และเกมออนไลน์ต่างๆ     ชมรมกีฬาตำบลร่มเมืองเล็งเห็นความสำคัญในการพัฒนาร่างกายเด็กและเยาวชนจึงจัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมสุขภาพสำหรับเด็กและเยาวชนโดยใช้ทักษะด้านกีฬาฟุตบอลในการทำกิจกรรมเพื่อสร้างสุขภาพให้แข็งแรงและพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กมัดใหญ่ของเด็กและเยาวชนในตำบลให้แข็งแรง สมบูรณ์ สมส่วน ตามวัย และใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ หลีกเลี่ยงยาเสพติด จึงได้เสนอโครงการส่งเสริมการ    ออกกำลังกายเพื่อสร้างสุขภาพ โดยการฝึกทักษะกีฬาฟุตบอล เพื่อการพัฒนาในทุกๆด้านให้ดียิ่งขึ้นต่อไปด้วย

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. ข้อที่ 1 เพื่อส่งเสริมเด็กและเยาวชนได้เห็นถึงประโยชน์และความสำคัญการออกกำลังกาย
  2. ข้อที่ 2 เพื่อการพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก กล้ามเนื้อมัดใหญ่ของร่างกาย ให้มีความแข็งแรงสมวัย
  3. ข้อที่ 3 เพื่อส่งเสริมให้เด็กได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ห่างไกลจากสิ่งอบายมุขต่างๆ
  4. ข้อที่ 4 เพื่อส่งเสริมกิจกรรมขยับกายเพื่อสร้างสุขภาวะทางด้านสังคมในการทำกิจกรรมร่วมกัน
  5. ข้อที่ 5 เพื่อป้องกันและลดอัตราการเกิดโรคต่างๆ ในเด็ก
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. 1.1 กิจกรรมการประชาสัมพันธ์และอบรมให้ความรู้เรื่องการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ
  2. 1.2 กิจกรรมการดำเนินงาน ระยะเวลาการดำเนินกิจกรรมจำนวน 15 วันวันละ 2 ชั่วโมงเวลา 16.00 น. -18.00 น.
วิธีดำเนินการ

๑. ประชุม ชี้แจง คณะกรรมการภายในชมรมในการจัดทำกิจกรรมเพื่อเสนอขอรับงบประมาณจากกองทุน     ๒. เสนอขออนุมัติโครงการต่อประธานกองทุน ฯ     ๓. ประชาสัมพันธ์ รับสมัครเด็กและเยาวชนในตำบลตามเป้าหมาย     ๔. อบรมให้ความรู้ด้านการพัฒนาร่างกายด้วยกีฬาฟุตบอลโดยวิทยากร     ๕. ติดต่อประสานงานวิทยากร ครูฝึกทักษะกีฬาฟุตบอลเพื่อพัฒนาทางด้านร่างกายให้กับกลุ่มเป้าหมาย     ๖. ดำเนินกิจกรรมวันละ ๒ ชั่วโมง เวลา ๑๖.๐๐ น. - ๑๘.๐๐ น. เพื่อเสริมสร้างสมรรถนะทางด้านร่างกายให้กับกลุ่มเป้าหมาย  ตามแผน ปฏิบัติงาน โดยใช้ทักษะกีฬาฟุตบอลในการทำกิจกรรมเพื่อพัฒนากล้ามเนื้อและเสริมสร้างพัฒนาการด้านต่างๆ ทั้งด้านร่างกาย สติปัญญา จิตใจ อารมณ์และสังคม     ๗. สรุป /รายงานผล/ประเมินผลกิจกรรม

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

๑. เด็กมีพัฒนาการทางด้านร่างกายที่เหมาะสม สมส่วน ตามวัย     ๒. เด็กและเยาวชนได้มีการพัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่และกล้ามเนื้อมัดเล็กให้มีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น     ๓. เด็กและเยาวชนมีสุขภาพแข็งแรง ห่างไกลจากโรค     ๔. เด็กและเยาวชนได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ไม่ยุ่งเกี่ยวกับสิ่งเสพติดและเกมออนไลน์จากโทรศัพท์     ๕. เด็กและเยาวชนมีความตื่นตัวและเห็นถึงความสำคัญในการออกกำลังกายเพิ่มขึ้น     ๖. เกิดสุขภาวะทางด้านสังคมในการทำกิจกรรมร่วมกัน