กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" วิ่งสร้างสุข ก้าวนี้เพื่อสุขภาพ "
ตำบลร่มเมือง อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง



หัวหน้าโครงการ
ประธานชมรมกีฬาตำบลร่มเมือง




ชื่อโครงการ วิ่งสร้างสุข ก้าวนี้เพื่อสุขภาพ

ที่อยู่ ตำบลร่มเมือง อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง

รหัสโครงการ 63-L3360-2-03

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 15 พฤศจิกายน 2562 ถึง 23 กุมภาพันธ์ 2563

กิตติกรรมประกาศ

"วิ่งสร้างสุข ก้าวนี้เพื่อสุขภาพ จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลร่มเมือง อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลร่มเมือง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
วิ่งสร้างสุข ก้าวนี้เพื่อสุขภาพ


บทคัดย่อ

โครงการ " วิ่งสร้างสุข ก้าวนี้เพื่อสุขภาพ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลร่มเมือง อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 63-L3360-2-03 ระยะเวลาการดำเนินงาน 15 พฤศจิกายน 2562 - 23 กุมภาพันธ์ 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 43,500.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลร่มเมือง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

สภาวการณ์ปัจจุบันประชาชนในพื้นที่ประสบปัญหาด้านสุขภาพมีภาวะเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจและ    หลอดเลือด โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคไขมันในเส้นเลือด โรคอ้วน เป็นต้น ซึ่งเกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตส่วนตัว นิยมบริโภคอาหารจานด่วน ของขบเคี้ยว ต่างๆ ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุของการเกิดโรค การออกกำลังกายเล่นกีฬาเป็นกิจกรรมหนึ่งที่ช่วยส่งเสริมให้ทุกคนมีสุขภาพที่ดีแข็งแรงและป้องกันตนเองจากโรคต่างๆ ได้ จากความสำคัญของการออกกำลังกายดังกล่าว ชมรมกีฬาตำบลร่มเมือง  จึงได้มีการประชาสัมพันธ์เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนได้มาสนใจในการออกกำลังกายเพื่อป้องกันโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ โดยการออกกำลังกายและ  เล่นกีฬาอย่างสม่ำเสมออย่างน้อยสัปดาห์ละ ๓ วัน วันละ ๓๐ นาที ด้วยการออกกำลังกายในรูปแบบต่างๆ อาทิเช่น การเดิน การวิ่ง    ปั่นจักรยาน เต้นแอโรบิค เป็นต้น การเดิน การวิ่งเหยาะๆ เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ดีต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิตสามารถลดโรคต่างๆ และสามารถทำให้สุขภาพแข็งแรงได้ด้วย     ชมรมกีฬาตำบลร่มเมืองได้ตระหนักและเห็นความถึงสำคัญของสุขภาพของประชาชนในตำบล จึงจัดกิจกรรมรณรงค์ส่งเสริม      การออกกำลังกายเพื่อสร้างสุขภาพด้วยกิจกรรม “วิ่งสร้างสุข...ก้าวนี้เพื่อสุขภาพ” เพื่อเป็นการกระตุ้นและส่งเสริมการออกกำลังกายให้กับประชาชนในตำบลให้มีสุขภาพที่แข็งแรง สมบูรณ์ ทุกกลุ่มทุกวัย

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. ข้อที่ 1เพื่อส่งเสริมให้เด็ก เยาวชน และประชาชนได้ออกกำลังกาย
  2. ข้อที่ 2 เพื่อส่งเสริมให้เด็ก เยาวชน และประชาชนได้มีความตื่นตัวเห็นความสำคัญและประโยชน์ของการออกกำลังกาย
  3. ข้อที่ 3 เพื่อลดอัตราเสี่ยงการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังต่างๆ
  4. ข้อที่ 4 เพื่อส่งเสริมกิจกรรมขยับกายเพื่อสร้างสุขภาวะทางด้านสังคมในการทำกิจกรรมร่วมกัน
  5. ข้อที่ 5 เพื่อรณรงค์และสร้างกระแสการเดิน –วิ่ง เพื่อสุขภาพ

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. 1.1 กิจกรรมการประชาสัมพันธ์รับสมัครผู้เข้าร่วมกิจกรรม,สำรวจเส้นทางเดินวิ่ง,กิจกรรมอบรมทีมปฏิบัติงานในโครงการ, ค่าวัสดุจัดตกแต่งสถานที่จ้างเหมาบริการ เต็นท์ โต๊ะ เวที เครื่องเสียง
  2. 1.2 กิจกรรมรณรงค์เดิน วิ่ง

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 120
กลุ่มวัยทำงาน 150
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

๑. ผู้เข้าร่วมกิจกรรมมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง     ๒. เด็กและเยาวชนได้มีการพัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่และกล้ามเนื้อมัดเล็กให้มีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น     ๓. ผู้เข้าร่วมกิจกรรมเกิดการเผาผลาญพลังงานภายในร่างกาย     ๔. ประชาชนให้ความสนใจในการออกกำลังกายเพิ่มมากขึ้น
    ๕. ประชาชนมีความตื่นตัวเห็นถึงความสำคัญและประโยชน์ในการออกกำลังกายเพิ่มขึ้น     ๖. เกิดสุขภาวะทางด้านสังคมในการทำกิจกรรมร่วมกัน


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. 1.2 กิจกรรมรณรงค์เดิน วิ่ง

วันที่ 15 พฤศจิกายน 2562

กิจกรรมที่ทำ

-จัดเตรียมวัสดุ อุปกรณ์ ที่ใช้ในการรณรงค์ วิ่ง -เส้นทางในการวิ่ง

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ผู้เข้าร่วมกิจกรรมมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง           ๒. เด็กและเยาวชนได้มีการพัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่และกล้ามเนื้อมัดเล็กให้มีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น           ๓. ผู้เข้าร่วมกิจกรรมเกิดการเผาผลาญพลังงานภายในร่างกาย           ๔. ประชาชนให้ความสนใจในการออกกำลังกายเพิ่มมากขึ้น
          ๕. ประชาชนมีความตื่นตัวเห็นถึงความสำคัญและประโยชน์ในการออกกำลังกายเพิ่มขึ้น           ๖. เกิดสุขภาวะทางด้านสังคมในการทำกิจกรรมร่วมกัน

 

1,500 0

2. 1.1 กิจกรรมการประชาสัมพันธ์รับสมัครผู้เข้าร่วมกิจกรรม,สำรวจเส้นทางเดินวิ่ง,กิจกรรมอบรมทีมปฏิบัติงานในโครงการ, ค่าวัสดุจัดตกแต่งสถานที่จ้างเหมาบริการ เต็นท์ โต๊ะ เวที เครื่องเสียง

วันที่ 15 พฤศจิกายน 2563

กิจกรรมที่ทำ

รับสมัครผู้เข้าร่วมกิจกรรม,สำรวจเส้นทางเดินวิ่ง,กิจกรรมอบรมทีมปฏิบัติงานในโครงการ, ค่าวัสดุจัดตกแต่งสถานที่จ้างเหมาบริการ เต็นท์ โต๊ะ เวที เครื่องเสียง

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ผู้เข้าร่วมกิจกรรมมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง           ๒. เด็กและเยาวชนได้มีการพัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่และกล้ามเนื้อมัดเล็กให้มีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น           ๓. ผู้เข้าร่วมกิจกรรมเกิดการเผาผลาญพลังงานภายในร่างกาย           ๔. ประชาชนให้ความสนใจในการออกกำลังกายเพิ่มมากขึ้น
          ๕. ประชาชนมีความตื่นตัวเห็นถึงความสำคัญและประโยชน์ในการออกกำลังกายเพิ่มขึ้น           ๖. เกิดสุขภาวะทางด้านสังคมในการทำกิจกรรมร่วมกัน

 

120 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 ข้อที่ 1เพื่อส่งเสริมให้เด็ก เยาวชน และประชาชนได้ออกกำลังกาย
ตัวชี้วัด : ประชาชนมีความตื่นตัวในการออกกำลังกายเพิ่มมากขึ้น
0.00

 

2 ข้อที่ 2 เพื่อส่งเสริมให้เด็ก เยาวชน และประชาชนได้มีความตื่นตัวเห็นความสำคัญและประโยชน์ของการออกกำลังกาย
ตัวชี้วัด : เกิดการเผาพลาญพลังงานในร่างกาย
0.00

 

3 ข้อที่ 3 เพื่อลดอัตราเสี่ยงการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังต่างๆ
ตัวชี้วัด : ประชาชนมีสุขภาพแข็งแรงเพิ่มขึ้น
0.00

 

4 ข้อที่ 4 เพื่อส่งเสริมกิจกรรมขยับกายเพื่อสร้างสุขภาวะทางด้านสังคมในการทำกิจกรรมร่วมกัน
ตัวชี้วัด : เกิดสุขภาวะทางด้านสังคมในการรวมกลุ่มเพื่อออกกำลังกายร่วมกัน
0.00

 

5 ข้อที่ 5 เพื่อรณรงค์และสร้างกระแสการเดิน –วิ่ง เพื่อสุขภาพ
ตัวชี้วัด : เกิดกิจกรรมการเดิน – วิ่งเพื่อสุขภาพในตำบลอย่างต่อเนื่อง
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 270
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 120
กลุ่มวัยทำงาน 150
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ข้อที่ 1เพื่อส่งเสริมให้เด็ก เยาวชน และประชาชนได้ออกกำลังกาย (2) ข้อที่ 2 เพื่อส่งเสริมให้เด็ก เยาวชน และประชาชนได้มีความตื่นตัวเห็นความสำคัญและประโยชน์ของการออกกำลังกาย (3) ข้อที่ 3 เพื่อลดอัตราเสี่ยงการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังต่างๆ (4) ข้อที่ 4 เพื่อส่งเสริมกิจกรรมขยับกายเพื่อสร้างสุขภาวะทางด้านสังคมในการทำกิจกรรมร่วมกัน (5) ข้อที่ 5 เพื่อรณรงค์และสร้างกระแสการเดิน –วิ่ง เพื่อสุขภาพ

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) 1.1 กิจกรรมการประชาสัมพันธ์รับสมัครผู้เข้าร่วมกิจกรรม,สำรวจเส้นทางเดินวิ่ง,กิจกรรมอบรมทีมปฏิบัติงานในโครงการ, ค่าวัสดุจัดตกแต่งสถานที่จ้างเหมาบริการ เต็นท์ โต๊ะ เวที เครื่องเสียง (2) 1.2 กิจกรรมรณรงค์เดิน วิ่ง

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




วิ่งสร้างสุข ก้าวนี้เพื่อสุขภาพ จังหวัด พัทลุง

รหัสโครงการ 63-L3360-2-03

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( ประธานชมรมกีฬาตำบลร่มเมือง )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด