โครงการกิจกรรมส่งเสริมทางกาย ป้องกันเด็กจมน้ำในเด็กปฐมวัยศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านเปียะ
โครงการกิจกรรมส่งเสริมทางกาย ป้องกันเด็กจมน้ำในเด็กปฐมวัยศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านเปียะ
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการกิจกรรมส่งเสริมทางกาย ป้องกันเด็กจมน้ำในเด็กปฐมวัยศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านเปียะ | |
| รหัสโครงการ | 63-L8421-03-17 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านเปียะ | |
| วันที่อนุมัติ | 18 ธันวาคม 2562 | |
| ปี | 2563 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 2 มกราคม 2563 - 31 มีนาคม 2563 | |
| งบประมาณ | 30,258.40 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางนูรีดา เจะหลง | |
| พื้นที่ดำเนินการ | อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี |
ตามที่กรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่นได้ซักซ้อมการจัดการเรียนการสอนและจัดกิจกรรมในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เรื่อง การป้องกันเด็กจมน้ำในเด็กปฐมวัย โดยขอให้ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบรรจุเรื่องการป้องกันการจมน้ำในเด็กปฐมวัยศูนย์พัฒนาเด็กเล็กไว้ในกิจกรรมการเรียนรู้ของเด็ก เพื่อให้ครู ผู้ดูแลเด็ก และเด็กนักเรียนในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กสามารถช่วยเหลือตนเอง และผู้อื่น
ปัจจุบันจะเห็นข่าวเด็กจมน้ำจำนวนมาก อัตราเฉลี่ยปีละกว่า 600 คน ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ ทางอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น จึงได้มีแนวทางป้องกันเด็กจมน้ำในเด็กปฐมวัย ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ที่มีศูนย์พัฒนาเด็กเล็กใช้ดำเนินการ 4 แนวทาง ดังนี้
1. การใช้สระว่ายน้ำหรืออ่างเล่นน้ำในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ต้องสอนให้เด็กปฐมวัยรู้จักอันตรายจากการจมน้ำ
2. จัดสภาพแวดล้อมในศูนย์ เฝ้าระวังดูแลป้องกันคุ้มครองเด็ก และสอนเด็กให้รู้จักกฎแห่งความปลอดภัย ตามเกณฑ์ที่สำนักโรคไม่ติดต่อ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข
3. การสอนให้เด็กรู้จักแหล่งน้ำเสี่ยง
4. สอนให้ครูผู้ดูแลเด็ก และเด็กรู้จักการช่วยเหลือคนตกน้ำหรือจมน้ำ โดยเน้นหนัก “ตะโกน โยน ยื่น” ที่สอนให้เด็กตะโกนขอความช่วยเหลือเมื่อตกอยู่ในอันตราย หรือมีเพื่อนจมน้ำ ที่สำคัญต้องร่วมกันให้ความรู้อย่างถูกต้องในเรื่องสมรรถนะเด็ก แก่พ่อแม่ ผู้ปกครอง รวมถึงบุคลากรผู้สอน
ดังนั้น ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านเปียะได้จัดทำโครงการ “โครงการป้องกันเด็กจมน้ำในเด็กปฐมวัย” เพื่ออบรมให้ความรู้กับ ครู ผู้ดูแลเด็ก เด็กนักเรียน และผู้ปกครอง ขึ้นในปีงบประมาณ 2563
- เพื่อให้เด็กอายุ 4 – 6 ขวบ มีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการป้องกันและควบคุมเด็กจมน้ำ
- เพื่อให้ครู ผู้ดูแลเด็ก ผู้ปกครอง มีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการป้องกันและควบคุมเด็กจมน้ำ และฝึกทักษะการว่ายน้ำเพื่อเอาชีวิตรอดจากการจมน้ำให้กับเด็กนักเรียนในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านเปียะได้
- อบรมให้ความรู้ทักษะการว่ายน้ำ ให้กับครู ผู้ดูแลเด็ก และผู้ปกครอง
- ฝึกปฏิบัติการว่ายน้ำ
- วิธีดำเนินการ
- ประชุมคณะทำงาน
2. เขียนโครงการเพื่อขอรับการอนุมัติงบประมาณ
3. ฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการและทักษะการว่ายน้ำ ให้กับครู ผู้ดูแลเด็ก และผู้ปกครอง ณ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านเปียะ - ทบทวนความรู้ความเข้าใจการว่ายน้ำของเด็กและผู้ปกครองในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กที่เข้าร่วมโครงการ
- ติดตามประเมินผลโครงการ
- ประชุมคณะทำงาน
กลุ่มเป้าหมายมีทักษะการว่ายน้ำเพื่อเอาชีวิตรอด ว่ายน้ำเป็น มีผลทำให้ลดการเสียชีวิตของเด็กจากการตกน้ำ จมน้ำ