กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการพัฒนาศักยภาพคนพิการ "
ตำบลบางด้วน อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง



หัวหน้าโครงการ
ประธานชมรมคนพิการตำบลบางด้วน




ชื่อโครงการ โครงการพัฒนาศักยภาพคนพิการ

ที่อยู่ ตำบลบางด้วน อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 63-l1483-4-13

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 3 กุมภาพันธ์ 2563 ถึง 31 มีนาคม 2563

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการพัฒนาศักยภาพคนพิการ จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบางด้วน อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บางด้วน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการพัฒนาศักยภาพคนพิการ


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการพัฒนาศักยภาพคนพิการ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบางด้วน อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง รหัสโครงการ 63-l1483-4-13 ระยะเวลาการดำเนินงาน 3 กุมภาพันธ์ 2563 - 31 มีนาคม 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 10,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บางด้วน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ชมรมคนพิการ ตำบลบางด้วน ได้จัดตั้งเมื่อ วันที่ 18 ธันวาคม 2561 เพื่อให้คนพิการได้รวมตัวกันร่วมสร้างกำลังใจกำลังกาย สร้างแนวคิดการพัฒนาคนพิการให้เข้มแข็งและยั่งยืน ให้คนพิการได้มีการพบปะสังสรรค์แลกเปลี่ยนประสบการณ์ซึ่งกันและกันรวมกลุ่มกันทำงาน ส่งเสริมให้คนพิการเข้าถึงสิทธิในด้านต่าง ๆ การแพทย์ การศึกษา อาชีพ การมีงานทำ กีฬาคนพิการ การมีส่วนร่วมกับชุมชน ท้องถิ่น ให้คนพิการเข้าถึงสิทธิตามกฎหมาย และส่งเสริม ความร่วมมือกับองค์กรอื่น ที่เกี่ยวข้องกับคนพิการ

ชมรมคนพิการตำบลบางด้วน จึงเล็งเห็นถึงความสำคัญและความต้องการด้านสุขภาพของคนพิการ เนื่องจากคนพิการส่วนใหญ่ จะอยู่บ้าน เป็นผู้ป่วยติดเตียง ผู้ป่วยติดบ้านบ้าง ทำให้การเข้าถึงการบริการด้านสุขภาพค่อนข้างน้อย และไม่ทั่วถึง ดังนั้น การพัฒนาศักยภาพคนพิการด้านการดูแลสุขภาพ นับได้ว่าเป็นสิ่งจำเป็นต่อคนพิการและผู้ดูแลคนพิการ เนื่องจากคนพิการบางรายไม่มีญาติค่อยดูแล หรือบางรายมีญาติดูแลแต่ไม่เข้าใจหลักวิธีการดูแลผู้ป่วยหรือคนพิการที่ถูกต้อง ทำให้คนพิการบางราย สุขภาพไม่ดีขึ้น สร้างปัญหาและภาระให้กับคนเลี้ยงดู หรือบางครั้งคนพิการสามารถนำความรู้เป็นการช่วยเหลือดูแลตนเองได้เพื่อลดภาระของครอบครัว

ดังนั้น การจัดโครงการพัฒนาศักยภาพคนพิการ จึงมีความจำเป็นสำหรับคนพิการ และผู้ดูแลคนพิการ เพื่อให้ คนพิการ และผู้ดูแลคนพิการมีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพของคนพิการ เกี่ยวกับ การบิโภคอาหารในแต่ละวัน เกี่ยวสารอาหารที่จำเป็น หลักการออกกำลังกายให้เหมาะสมกับประเภทความพิการ การฝึกสมรรถภาพกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ของคนพิการให้มีความแข็งแรง สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ หรือวิธีการดูแลผู้ป่วยติดเตียงของคนพิการ

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1. เพื่อให้คนพิการและผู้ดูแลคนพิการมีความรู้ความเข้าใจในหลักวิชาการ เกี่ยวการดูแลสุขภาพ การรับประทานอาหาร การออกกำลังการ ของคนพิการ 2. เพื่อให้คนพิการและผู้ดูแลคนพิการมีความรู้ความเข้าใจการบริหารและพัฒนากล้ามเนื้อส่วนต่างของคนพิการให้มีความแข็งแรงสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ 3. เพื่อให้คนพิการและผู้ดูแลคนพิการมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับสิทธิประโยชน์ของคนพิการและผู้ดูแลคนพิการตามหลักกฎหมาย

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. โครงการพัฒนาศักยภาพคนพิการ

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ 60
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. คนพิการและผู้ดูแลคนพิการมีความรู้ความเข้าใจในหลักวิชาการ เกี่ยวการดูแลสุขภาพ การรับประทานอาหาร การออกกำลังการ ของคนพิการ
  2. คนพิการและผู้ดูแลคนพิการมีความรู้ความเข้าใจการบริหารและพัฒนากล้ามเนื้อส่วนต่างของคนพิการให้มีความแข็งแรงสามารถช่วยเหลือตัวเองได้
  3. คนพิการและผู้ดูแลคนพิการมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับสิทธิประโยชน์ของคนพิการและผู้ดูแลคนพิการตามหลักกฎหมาย

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. โครงการพัฒนาศักยภาพคนพิการ

วันที่ 3 กันยายน 2563

กิจกรรมที่ทำ

  1. ประชุมสมาชิกชมรมคนพิการเพื่อคัดเลือกสมาชิกชมรมคนพิการเข้าร่วมฝึกอบรม
  2. จัดทำโครงการและเสนอโครงการขอรับการสนับสนุนงบประมาณ
  3. ดำเนินการตามโครงการ
  4. ติดตามประเมินผล และรายงานผลการดำเนินงานให้กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลบางด้วน

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ชมรมคนพิการตำบลบางด้วน ได้ของบสนับสนุนจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ องค์การบริหาร ส่วนตำบลบางด้วน ประจำปี 2563 จำนวน 10,000 บาท (หนึ่งหมื่นบาทถ้วน) เพื่อจัดโครงการฝึกอบรมพัฒนาศักยภาพผู้พิการ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้ผู้พิการเกิดความรู้ความเข้าใจในสิทธิประโยชน์ที่ตนพึงได้รับและสนับสนุนให้ผู้พิการ ได้เกิดการพัฒนาศักยภาพของตนเพื่อลดภาระต่อการดูแลช่วยเหลือของครอบครัวและสังคม เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้คนพิการ และผู้ที่เกี่ยวข้องกับคนพิการมีการรวมกลุ่ม เป็นเครือข่าย เพื่อให้เกิดความเข้มแข็งในการช่วยเหลือดูแลสุขภาพ และมีการบริหารจัดการ เพื่อเข้าถึงการรับบริการได้อย่างมี ประสิทธิภาพและกว้างขวาง โดยมีผู้เข้าร่วมโครงการ จำนวน  60  คน แยกเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ 1. คณะกรรมการชมรมคนพิการตำบลบางด้วน  2. สมาชิกชมรมคนพิการตำบลบางด้วน ดำเนินกาจัดโครงการเมื่อวันที่ 11  สิงหาคม 2563

 

60 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1. เพื่อให้คนพิการและผู้ดูแลคนพิการมีความรู้ความเข้าใจในหลักวิชาการ เกี่ยวการดูแลสุขภาพ การรับประทานอาหาร การออกกำลังการ ของคนพิการ 2. เพื่อให้คนพิการและผู้ดูแลคนพิการมีความรู้ความเข้าใจการบริหารและพัฒนากล้ามเนื้อส่วนต่างของคนพิการให้มีความแข็งแรงสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ 3. เพื่อให้คนพิการและผู้ดูแลคนพิการมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับสิทธิประโยชน์ของคนพิการและผู้ดูแลคนพิการตามหลักกฎหมาย
ตัวชี้วัด : คนพิการ ผู้ดูแลคนพิการ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องวิทยากร จำนวน 60 คน
60.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 60
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ 60
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อให้คนพิการและผู้ดูแลคนพิการมีความรู้ความเข้าใจในหลักวิชาการ เกี่ยวการดูแลสุขภาพ การรับประทานอาหาร  การออกกำลังการ ของคนพิการ 2. เพื่อให้คนพิการและผู้ดูแลคนพิการมีความรู้ความเข้าใจการบริหารและพัฒนากล้ามเนื้อส่วนต่างของคนพิการให้มีความแข็งแรงสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ 3. เพื่อให้คนพิการและผู้ดูแลคนพิการมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับสิทธิประโยชน์ของคนพิการและผู้ดูแลคนพิการตามหลักกฎหมาย

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) โครงการพัฒนาศักยภาพคนพิการ

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการพัฒนาศักยภาพคนพิการ จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 63-l1483-4-13

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( ประธานชมรมคนพิการตำบลบางด้วน )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด