กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการลด ละ เลิกบุหรี่ในชุมชน บ้านสปาเราะ ตำบลยะหา

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการลด ละ เลิกบุหรี่ในชุมชน บ้านสปาเราะ ตำบลยะหา
รหัสโครงการ 63-L4150-2-04
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ผู้นำชุมชน ม.5 บ้านสปาเราะ ตำบลยะหา
วันที่อนุมัติ 15 มกราคม 2563
ปี 2563
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 กุมภาพันธ์ 2563 - 31 สิงหาคม 2563
งบประมาณ 23,000.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายอาซูวรรณ เบ็ญสะมะแอ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลยะหา อำเภอยะหา จังหวัดยะลา
ประเด็น
แผนงานยาสูบ
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล
  1. ร้อยละของเด็กและเยาวชน(อายุไม่เกิน 25 ปี) ที่สูบบุหรี่ ขนาด 68.00

ปัจจุบันปัญหายาเสพติดเป็นปัญหาระดับชาติ ที่เรื้อรังและรุนแรง ส่งผลกระทบต่อทุกภาคส่วนในสังคม โดยเฉพาะปัญหายาบ้า กระท่อม ยาไอซ์ จากการวิเคราะห์ พบว่า ผู้ที่ติดยาเสพติดมีการติดบุหรี่ก่อนที่จะลองยาเสพติดอื่น ๆ ถึงร้อยละ 87 ซึ่งพอจะสรุปได้ว่า บุหรี่ นั้นเป็นจุดเริ่มต้นของการใช้ยาเสพติดชนิดอื่น ดังนั้นแนวคิดในการป้องกันเยาวชนรุ่นใหม่ในชุมชน หรือประชาชนจากบุหรี่จึงเป็นแนวคิดที่ดี ถ้าหากประส ความสำเร็จ ก็จะสามารถป้องกันการใช้ยาเสพติดชนิดอื่น ๆ ต่อไป จากการสำรวจ ปี ๒๕๖๒โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านลากอ พบว่าประชาชนชายในพื้นที่ อายุ 12-25 ปี ติดบุหรี่ ร้อยละ 68 ซึ่งถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่สูงมาก จำเป็นต้องได้รับการป้องกันและแก้ไขอย่างเร่งด่วน เพราะเยาวชนเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีคุณค่า และจะเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศชาติต่อไปดังนั้นเพื่อแก้ไขและป้องกันปัญหาดังกล่าว รพ.สต บ้านลากอ จึงได้จัดทำโครงการชุมชนปลอดบุหรี่ขึ้นเพื่อลดอัตราการสูบบุหรี่ของเยาวชนรายใหม่ และเพื่อประชาสัมพันธ์ สร้างกระแสเรื่องบุหรี่ในชุมชน ขึ้น

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อให้ความรู้โทษพิษภัยของบุหรี่ โรคที่เกิดจากบุหรี่ กลยุทธ์ในการเลิกบุหรี่และกระบวนการบำบัดเพื่อเลิกบุหรี่ อาการของคนสูบบุหรี่
  2. เพื่อลดอัตราการสูบบุหรี่ในเด็กและเยาวชนที่สมัครใจเข้าร่วมโครงการ
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. อบรมให้ความรู้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับบุหรี่ โทษพิษภัยของบุหรี่ โรคที่เกิดจากการสูบบุหรี่ กลยุทธ์ในการเลิกบุหรี่และกระบวนการบำบัดเพื่อเลิกบุหรี่ ประเภทและส่วนประกอบของบุหรี่อาการของคนสูบบุหรี่
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.เด็กและเยาวชนในหมู่ที่ 5 ตำบลยะหา ที่ต้องการลดอัตราการสูบบุหรี่แต่ละวันสามารถทำได้ดีขึ้นเรื่อยๆ ตามที่ได้รับความรู้จากการอบรม 2.หมู่ที่ 5 ตำบลยะหาจะมีเด็กและเยาวชนที่เป็น best practice ในการลดอัตราการสูบบุหรี่ และสามารถเป็นแบบอย่างที่ปรึกษาให้แก่เด็กและเยาวชนที่ต้องการลดการสูบบุหรี่ในหมู่บ้านตนเองได้