กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการอบรมให้ความรู้นักเรียนและประชาชนทั่วไปเกี่ยวกับการป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการอบรมให้ความรู้นักเรียนและประชาชนทั่วไปเกี่ยวกับการป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า
รหัสโครงการ 63-L5225-1-07
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ องค์การบริหารส่วนตำบลพังยาง
วันที่อนุมัติ 16 ธันวาคม 2562
ปี 2563
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 พฤษภาคม 2563 - 31 พฤษภาคม 2563
งบประมาณ 19,170.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายพินิจ เพชรชู
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลพังยาง อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา
ประเด็น
แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

ตามพระราชบัญญัติ สภาตำบลและองค์การบริหารส่วนตำบล พ.ศ.2537 แก้ไขเพิ่มเติมฉบับที่ 7 พ.ศ.2562 มาตรา 67 กำหนดให้องค์การบริหารส่วนตำบลมีอำนาจหน้าที่ (3) ป้องกันโรคและระงับโรคติดต่อ ที่เกิดขึ้นในเขตพื้นที่ ขององค์การบริหารส่วนตำบล โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคที่มีอันตรายร้ายแรง เมื่อเป็นโรคแล้วไม่สามารถที่จะรักษาให้หายได้
ผู้ป่วยที่เป็นโรคจะต้องตายทุกคน ซึ่งโรคนี้จะมีพาหะที่นำโรคคือสัตว์ที่เลี้ยงลูกด้วยนม เช่น  สุนัข แมว หนู เป็นต้น เมื่อคนไปสัมผัสสัตว์ที่เป็นโรคหรือถูกน้ำลายของสัตว์ที่เป็นโรคก็จะทำให้เชื้อโรคนั้นแพร่ติดต่อมาสู่คนได้ และสัตว์ที่เป็นโรค ก็ยังสามารถที่ติดต่อเชื้อโรคไปยังสัตว์ปกติที่ไม่เป็นโรคได้  โรคพิษสุนัขบ้ามักจะพบในช่วงฤดูร้อน คือ ตั้งแต่เดือน มีนาคม – มิถุนายนของทุกปี โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคที่สามารถควบคุมป้องกันได้แต่ไม่สามารถรักษาได้เมื่อมีอาการของโรค การป้องกันที่ดี คือ การระวัง  ไม่ให้ถูกสัตว์กัดหรือถูกน้ำลายของสัตว์ รวมทั้งการพาสัตว์เลี้ยง เช่น สุนัข แมวและสัตว์ เลี้ยงลูกด้วยนม ไปรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าถ้าถูกสัตว์กัดต้องรีบทำความสะอาดบาดแผลและไปพบแพทย์ เพื่อทำการฉีดวัคซีนทันที  คนส่วนใหญ่ยังไม่มีความรู้ความเข้าใจและเห็นความสำคัญของโรคพิษสุนัขบ้าอีกทั้งการฉีดวัคซีน ป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้กับสัตว์เลี้ยง เช่น สุนัข และแมว ยังไม่ครอบคลุมทำให้มีการแพร่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า สำหรับตำบลพังยางได้มีการดำเนินการโครงการควบคุมป้องกันและกำจัดโรคพิษสุนัขบ้า อย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกปีโดย การสำรวจข้อมูลจำนวนสัตว์เลี้ยงที่เป็นพาหะนำโรคและฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้แก่สัตว์เลี้ยงที่เป็นพาหะนำโรค
และเพื่อส่งเสริมการป้องกันโรค องค์การบริหารส่วนตำบลพังยาง เห็นความสำคัญของการดำเนินงานรณรงค์ให้ความรู้ ให้แก่ นักเรียนและ ประชาชนในพื้นที่ในเรื่องการป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ซึ่งเป็นกิจกรรมที่สามารถกระตุ้นให้ประชาชนที่มี สุนัข แมว และ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ที่มีอยู่ในความดูแลหันมาตระหนักถึงปัญหาของโรคดังกล่าว รวมทั้งส่งเสริมให้นักเรียนที่รัก สุนัข แมว และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ลดความเสี่ยงของการถูก สุนัข แมวและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ที่สงสัยหรือเป็นโรคพิษสุนัขบ้ากัดและ ป้องกันไม่ให้มีผู้เสียชีวิตด้วยโรคนี้และมีความรู้ ทัศนคติและการปฏิบัติที่ถูกต้องเกี่ยวกับโรคพิษสุนัขบ้าต่อไป ด้วยเหตุนี้
องค์การบริหารส่วนตำบลพังยางจึงกำหนดจัดกิจกรรมโครงการอบรมให้ความรู้นักเรียนและประชาชนทั่วไปเกี่ยวกับ การป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ขึ้นในปีงบประมาณ 2563

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้เรื่องการป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าและนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้
  2. เพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรมตระหนักถึงปัญหาโรคพิษสุนัขบ้า สามารถดูแลสัตว์เลี้ยงของตนได้อย่างถูกวิธีปลอดภัยจากโรคพิษสุนัขบ้า
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. กิจกรรมอบรมให้ความรู้ และแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เรื่องการป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า
วิธีดำเนินการ

1.จัดทำโครงการเพื่อของบประมาณ   2.ประชุมผู้เกี่ยวข้องเพื่อวางแผนการดำเนินงาน   3.จัดเตรียม/จัดหาวัสดุ อุปกรณ์สำหรับใช้ในการดำเนินงาน เพื่อให้มีความพร้อม   4.ดำเนินงานตามโครงการ
    4.1 กิจกรรมบรรยายให้ความรู้ หัวข้อดังนี้     -สถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้าในปัจจุบัน     -โรคพิษสุนัขบ้าคืออะไร     -สัตว์ที่เป็นโรคพิษสุนัขบ้าจะมีอาการอย่างไร
    -ประเภทสัตว์ต่างๆที่เป็นพาหะนำโรค     -คนติดโรคพิษสุนัขบ้าจากทางใด     -อาการของคนที่ติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า     -ข้อควรปฏิบัติภายหลังจากถูกสุนัขบ้าหรือสัตว์ที่สงสัยว่าบ้ากัด     -วัคซีนที่ใช้ป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า       4.2.กิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ซักถาม ตอบคำถามเพื่อประเมินความรู้ความเข้าใจหลังการอบรม   5.ติดตามและประเมินผลโครงการ   6.สรุปและรายงานผลโครงการ

ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. ผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้เรื่องการป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าและนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างถูกต้อง
  2. ผู้เข้ารับการอบรมตระหนักรับทราบถึงปัญหาโรคพิษสุนัขบ้า สามารถดูแลสัตว์เลี้ยงของตนได้อย่างถูกวิธีปลอดภัยจากโรคพิษสุนัขบ้า