กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการใส่ใจ เรียนรู้ คัดกรองป้องกันภาวะแทรกซ้อนทางตา เท้า ผู้ป่วยโรคเบาหวาน ปี 2563

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการใส่ใจ เรียนรู้ คัดกรองป้องกันภาวะแทรกซ้อนทางตา เท้า ผู้ป่วยโรคเบาหวาน ปี 2563
รหัสโครงการ 63-L6895-01-01
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ศูนย์บริการสาธารณสุข เทศบาลเมืองกันตัง
วันที่อนุมัติ 18 ธันวาคม 2562
ปี 2563
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 19 ธันวาคม 2562 - 28 กุมภาพันธ์ 2563
งบประมาณ 17,250.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสาวพิชชานันท์ สุขเกษม
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลกันตัง อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง
ประเด็น
แผนงานโรคเรื้อรัง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

โรคเบาหวานเป็นหนึ่งในโรคเรื้อรังที่บั่นทอนคุณภาพชีวิตและคร่าชีวิตมนุษย์มากที่สุดโรคหนึ่งสำหรับประเทศไทยแต่ละปีมีผู้เสียชีวิตด้วยเบาหวานปีละ 2หมื่นคน จากสถิติตั้งแต่พ.ศ. 2556 –2560 จังหวัดตรัง พบอัตราป่วยจากโรคเบาหวาน เป็นร้อยละ 4.14 , 4.61 ,4.62 , 4.68 และ 4.56 ตามลำดับ (สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดตรัง : ระบบคลังข้อมูลโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง,2560) แสดงว่า โรคเบาหวานมีแนวโน้มสูงมากขึ้นเรื่อยๆ เริ่มมีความชุกค่อนข้างสูง และนำไปสู่การเกิดภาวะแทรกซ้อนที่เรื้อรังหรือรุนแรงได้ อาทิ  เช่น ภาวะหลอดเลือดตีบแข็ง ความดันโลหิตสูง จอประสาทตาเสื่อม ไตวาย โรคหลอดเลือดหัวใจขาดเลือด ร่วมกับเป็นแผลเรื้อรัง ติดเชื้อได้ง่าย ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดความพิการหลายประการ ได้แก่ ตาบอด หรือ ถูกตัดขา ซึ่งปัญหาภาวะแทรกซ้อนที่เกิดขึ้นเหล่านี้ สามารถส่งผลให้เกิดปัญหาต่างๆตามมา ทั้ง ทางด้านร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคม รวมทั้งปัญหาทางเศรษฐกิจของครอบครัว  หากผู้ป่วยและครอบครัวไม่มีความเข้าใจในโรคที่ผู้ป่วยกำลังเผชิญอยู่ร่วมกับให้การดูแลผู้ป่วยไม่ถูกต้อง ปัญหาด้านต่างๆ ที่กล่าวมารวมถึงภาวะแทรกซ้อนก็อาจเกิดขึ้นได้ หากไม่สามารถควบคุมภาวะแทรกซ้อนให้อยู่ในภาวะปกติได้ก็ส่งผลให้เกิดปัญหาที่เรื้อรังต่อไป ทั้งจากผลการดำเนินงานโครงการตรวจประเมินภาวะแทรกซ้อนทางตาและเท้าของผู้ป่วยโรคเบาหวานปี 2562 มีผู้ป่วยเบาหวานรับบริการตรวจประเมินภาวะแทรกซ้อนจำนวน 111คน พบผู้ป่วยเบาหวานมีภาวะแทรกซ้อนทางตาจำนวน 2 ราย และมีภาวะแทรกซ้อนทางเท้า จำนวน 1 ราย และส่งต่อโรงพยาบาล 2 ราย ดังนั้น ศูนย์บริการสาธารณสุข เทศบาลเมืองกันตัง  ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในการส่งเสริมสุขภาพและดูแลป้องกันภาวะแทรกซ้อนทางตาและทางเท้าของผู้ป่วยเบาหวาน จึงได้จัดโครงการร่วมใจป้องกันภาวะแทรกซ้อนทางตาและเท้าในผู้ป่วยโรคเบาหวานขึ้น  เพื่อให้ผู้ป่วยเบาหวานต้องได้รับการตรวจประเมินภาวะแทรกซ้อนทางตาและเท้า

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อให้ผู้ป่วยเบาหวานมีความรู้และเกิดความตระหนักถึงความสำคัญในการดูแลตนเองและสามารถป้องกันภาวะแทรกซ้อนทางตาและทางเท้า
  2. เพื่อให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานได้รับการตรวจคัดกรองประเมินภาวะแทรกซ้อนทางตาและทางเท้า และแก้ไขปัญหาภาวะแทรกซ้อน พร้อมส่งต่อผู้ป่วยเพื่อรับการรักษาที่ถูกต้อง
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. กิจกรรมอบรมให้ความรู้
วิธีดำเนินการ
  1. เสนอแผนงานเพื่อให้อนุกรรมการกลั่นกรองและเสนอแผนงาน/โครงการต่อคณะกรรมการกองทุนฯ เพื่อขออนุมัติงบประมาณ
  2. ประชุมชี้แจงแนวทางในการสำรวจผู้ป่วยเบาหวานร่วมกับแกนนำสุขภาพในชุมชน เพื่อให้ติดตามผู้ป่วยโรคเบาหวานเข้าร่วมโครงการร่วมกับการประชาสัมพันธ์ผ่านเสียงตามสาย
  3. ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการดำเนินงานตามโครงการ เช่น วิทยากร วัสดุอุปกรณ์การตรวจคัดกรอง เป็นต้น
  4. จัดอบรมให้ความรู้แก่ผู้ป่วยเบาหวานในการดูแลตนเองป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อน พร้อมจัดกิจกรรมตรวจคัดกรอง/ประเมินภาวะแทรกซ้อน โดยเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลกันตังและเจ้าหน้าที่จากศูนย์บริการสาธารณสุข เทศบาลเมืองกันตัง โดยการตรวจวัดสายตาเบื้องต้น การตรวจประเมินสุขภาพช่องปากฟัน การตรวจประเมินเท้า และการตรวจคัดกรองจอประสาทตาด้วยเครื่อง Fundus  camera
  5. ประสานงานโรงพยาบาลกันตังในกรณีที่ส่งต่อผู้ป่วยที่มีภาวะแทรกซ้อนทางตา เท้า
  6. สรุปผลการดำเนินงาน
  7. รายงานผลการดำเนินงานต่อคณะกรรมการบริหารกองทุนฯ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. ผู้ป่วยเบาหวานมีความรู้ และตระหนักถึงความสำคัญของการดูแลตนเอง มิให้เกิดภาวะแทรกซ้อนทางตาและทางเท้าได้
  2. ผู้ป่วยโรคเบาหวานได้รับการตรวจคัดกรองประเมินภาวะแทรกซ้อนทางตาและทางเท้า ที่ตรวจพบความผิดปกติได้รับการแก้ไขปัญหาภาวะแทรกซ้อนและส่งต่อผู้ป่วยเพื่อรับการรักษาที่ถูกต้อง