โครงการส่งเสริมสุขภาพเด็กอนุบาลและเด็กปฐมวัย
โครงการ
" โครงการส่งเสริมสุขภาพเด็กอนุบาลและเด็กปฐมวัย "
ตำบลควนธานี อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง
หัวหน้าโครงการ
นางศรอนงค์ คงแป้น
กันยายน 2563
ที่อยู่ ตำบลควนธานี อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง
รหัสโครงการ 63-L1464-3-05
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2563 ถึง 30 กันยายน 2563
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมสุขภาพเด็กอนุบาลและเด็กปฐมวัย จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลควนธานี อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบลเทศบาลตำบลควนธานี ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมสุขภาพเด็กอนุบาลและเด็กปฐมวัย
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมสุขภาพเด็กอนุบาลและเด็กปฐมวัย " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลควนธานี อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง รหัสโครงการ 63-L1464-3-05 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 พฤษภาคม 2563 - 30 กันยายน 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 10,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบลเทศบาลตำบลควนธานี เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
เด็กปฐมวัยเป็นช่วงเวลาที่สำคัญที่สุดในชีวิตจึงควรได้รับการเลี้ยงดูเอาใจใส่อย่างใกล้ชิดและเหมาะสมเพื่อให้เด็กมีสุขภาพอนามัยที่สมบูรณ์และมีพัฒนาการตามวัยอย่างไรก็ตามจากสภาพการเปลี่ยนแปลงของสังคมในปัจจุบันเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี มากกว่าร้อยละ 60 เป็นเด็กก่อนวัยเรียนต้องถูกฝากไว้ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและโรงเรียนอนุบาลซึ่งเป็นสถานที่ที่เด็กอยู่ร่วมกันเป็นจำนวนมากเมื่อเจ็บป่วยจะสามารถแพร่เชื้อโรคติดต่อ สู่กันได้ง่ายในเด็กเล็กมีภูมิต้านทานต่ำจะป่วยได้
จากเหตุผลดังกล่าวศพด.อบต.ควนธานี จึงได้จัดทำโครงการศพด.ปลอดโรคประจำปี 2563 เพื่อให้ความสำคัญกับการดำเนินงานด้านการเฝ้าระวังการป้องกันและควบคุมโรคในศพด.ให้มีประสิทธิภาพซึ่งนอกจากจะช่วยการเกิดโรคติดเชื้อเฉียบพลันระบบหายใจในเด็กโรคมือเท้าปากโรคอุจจาระร่วงเฉียบพลันและโรคเหาแล้วยังเป็นการเตรียมความพร้อมรับมือกับการระบาดของโรคติดเชื้อซึ่งอาจจะเกิดขึ้นในอนาคต
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1.เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจ เกี่ยวกับป้องกันโรคติดต่อให้แก่เด็กเล็ก
- 2.เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรคติดต่ออันจะมีผลต่อเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมรณรงค์ประชาสัมพันธ์ป้องกันโรคติดต่อในเด็กปฐมวัย
- กิจกรรมป้องกันโรค
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.เด็กปฐมวัยมีความรู้ความเข้าใจ เกี่ยวกับป้องกันโรคติดต่อ 2.ลดการเกิดโรคติดต่ออันจะมีผลต่อเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. กิจกรรมรณรงค์ประชาสัมพันธ์ป้องกันโรคติดต่อในเด็กปฐมวัย |
||
วันที่ 2 กันยายน 2563กิจกรรมที่ทำจัดซื้ออุปกรณ์จัดทำสื่อการสอนเกี่ยวกับการป้องกันโรค "ล้างมือด้วยน้ำ และสบู่ ถูกต้องด้งย 7 ขั้นตอน" และการใช้ห้องน้ำห้องส้วมถูกต้อง ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจัดซื้ออุปกรณ์จัดทำสื่อ "ล้างมือด้วยน้ำ และสบู่ ถูกต้องด้งย 7 ขั้นตอน" และการใช้ห้องน้ำห้องส้วมถูกต้อง
|
0 | 0 |
2. กิจกรรมป้องกันโรค |
||
วันที่ 2 กันยายน 2563กิจกรรมที่ทำดำเนินการจัดซื้อสบู่เหลวล้างมือ และน้ำยาฆ่าเชื่อโรค , จัดซื้อน้ำยาฆ่าเชื้อโรค ,จัดซื้อน้ำยากำจัดเหา ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นนำสบู่เหลวล้างมือ และน้ำยาฆ่าเชื่อโรค , จัดซื้อน้ำยาฆ่าเชื้อโรค ,จัดซื้อน้ำยากำจัดเหา มาใช้ป้องกันโรคติดต่ออันจะมีผลกระทบต่อเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมีแนวโน้มลดลง
|
0 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
โรคติดต่ออันจะมีผลกระทบต่อเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมีแนวโน้มลดลง
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1.เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจ เกี่ยวกับป้องกันโรคติดต่อให้แก่เด็กเล็ก ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 เด็กเล็ก มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคติดต่อ |
0.00 |
|
||
| 2 | 2.เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรคติดต่ออันจะมีผลต่อเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ตัวชี้วัด : เด็กเล็กศูนย์พัฒนาเด็กเล็กอบต.ควนธานี ปีการศึกษา 2562 มีอัตราลดลง เช่น โรคมือเท้าปาก โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน และโรคเหา |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 0 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจ เกี่ยวกับป้องกันโรคติดต่อให้แก่เด็กเล็ก (2) 2.เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรคติดต่ออันจะมีผลต่อเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมรณรงค์ประชาสัมพันธ์ป้องกันโรคติดต่อในเด็กปฐมวัย (2) กิจกรรมป้องกันโรค
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ