โครงการเสริมทักษะชีวิตวัยรุ่นวัยใสใส่ใจสุขภาพ
โครงการ
" โครงการเสริมทักษะชีวิตวัยรุ่นวัยใสใส่ใจสุขภาพ "
ตำบลนาทอน อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล
หัวหน้าโครงการ
1. นางหทัยทิพย์ ทอดทิ้ง 2. นายอิสมาแอลลารีนู 3. นางราวี รักษะโบ๊ะ 4. นางประไพ หลีหมีน 5. นางกัญนิกา ลารีนู
มีนาคม 2563
ที่อยู่ ตำบลนาทอน อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล จังหวัด สตูล
รหัสโครงการ 63-L5294-2-05 เลขที่ข้อตกลง 07/63
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 13 มีนาคม 2563 ถึง 13 มีนาคม 2563
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการเสริมทักษะชีวิตวัยรุ่นวัยใสใส่ใจสุขภาพ จังหวัดสตูล" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลนาทอน อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นาทอน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการเสริมทักษะชีวิตวัยรุ่นวัยใสใส่ใจสุขภาพ
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการเสริมทักษะชีวิตวัยรุ่นวัยใสใส่ใจสุขภาพ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลนาทอน อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล รหัสโครงการ 63-L5294-2-05 ระยะเวลาการดำเนินงาน 13 มีนาคม 2563 - 13 มีนาคม 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 16,200.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นาทอน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 90 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
เนื่องจากปัจจุบันนี้โลกเราได้มีการเปลี่ยนแปลงมากมาย โดยเฉพาะทางด้านพฤติกรรมความคิดของวัยรุ่นในสมัยนี้มีการมั่วสุมกันหลายอย่าง เนื่องจากมีความเจริญก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงทางประเพณี วัฒนธรรมการอยู่ร่วมกันทางสังคมรวมทั้งความเชื่อทางเพศที่ผิด ๆทำให้วัยรุ่นเกิดการสำส่อนทางเพศมั่วสุมในกามทำให้ปัญหาที่ตามมาคือการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร การตั้งครรภ์ในวัยรุ่นเป็นเรื่องที่ป้องกันได้ แต่วัยรุ่นจำนวนมากยังเข้าไม่ถึงข้อมูลและบริการด้านเพศศึกษา ทำให้วัยรุ่นขาดความรู้และทักษะในการหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยง ไม่ได้รับการจัดการเรียนรู้เพศศึกษาอย่างต่อเนื่อง ขาดความเข้าใจเรื่องการคุมกำเนิดอย่างถูกวิธีไม่สามารถควบคุมอารมณ์ตนเองเมื่ออยู่กับเพศตรงข้าม รวมทั้งการเข้าไม่ถึงการบริการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยเสริมต่อพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศของวัยรุ่น ทำให้ประเทศไทยประสบปัญหาทางสังคมมากมายโดยเฉพาะอย่างยิ่งปัญหาที่เกิดกับเด็กและเยาวชนปัจจุบันพบว่าเด็กเยาวชนมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุยังน้อยคืออายุประมาณ 12 ปีซึ่งเด็กในวัยนี้ยังขาดวุฒิภาวะและความรับผิดชอบของตัวเองดังนั้นจึงมีความเสี่ยงในด้านต่าง ๆ เช่น เสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ที่ไม่พร้อมการทำแท้งการคลอดบุตรแล้วนำไปทิ้ง และยังมีผลต่อการออกจากโรงเรียนกลางคันรวมทั้งไม่มีความพร้อมในการเลี้ยงลูกกระทำความรุนแรงในครอบครัวเป็นแรงงานราคาถูกหันไปพึ่งยาเสพติดที่เป็นโทษต่อตนเอง ครอบครัวแตกแยกและยังอาจจะเกิดปัญหาสังคมอื่น ๆตามมาอีกมากมายในการนี้จึงจำเป็นต้องนำคำสอนศาสนาด้านคุณธรรม จริยธรรมการใช้ชีวิตตามหลักการศาสนามาอบรมให้แนวทางกับเยาวชนรุ่นใหม่ต่อไป
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่ออบรมให้ความรู้แก่เยาวชน เรื่องเพศศึกษาปัญหาและ ผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร
- เพื่อให้เยาวชนได้เรียนรู้ถึงโทษของยาเสพติดและอบายมุขทางสังคม
- เพื่อให้เยาวชนกลุ่มเป้าหมาย มีความรู้ ความเข้าใจในการใช้ชีวิตตามหลักคำสอนของศาสนาในสังคม
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- อบรมให้ความรู้ เรื่อง เสริมทักษะชีวิตวัยรุ่นวัยใสใส่ใจสุขภาพ
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 90 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.เยาวชนได้มีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องเพศศึกษาปัญหาและ ผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร 2.เยาวชนได้เรียนรู้ถึงโทษของยาเสพติดและอบายมุขทางสังคม 3.เยาวชนมีความรู้ ความเข้าใจในการใช้ชีวิตตามหลักคำสอนของศาสนาในสังคม
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่ออบรมให้ความรู้แก่เยาวชน เรื่องเพศศึกษาปัญหาและ ผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร ตัวชี้วัด : ร้อยละ 100 ของผู้เข้ารับการอบรม มีความรู้และตระหนักถึงข้อเสียผลกระทบที่เกิดขึ้นของการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร |
0.00 |
|
||
| 2 | เพื่อให้เยาวชนได้เรียนรู้ถึงโทษของยาเสพติดและอบายมุขทางสังคม ตัวชี้วัด : ร้อยละ 100 ผู้เข้ารับอบรมมีความรู้ความเข้าใจถึงโทษของยาเสพติดและอบายมุขทางสังคม |
0.00 |
|
||
| 3 | เพื่อให้เยาวชนกลุ่มเป้าหมาย มีความรู้ ความเข้าใจในการใช้ชีวิตตามหลักคำสอนของศาสนาในสังคม ตัวชี้วัด : ร้อยละ 100 ของผู้เข้ารับการอบรม มีความรู้ ความเข้าใจในการใช้ชีวิตตามหลักคำสอนของศาสนาในสังคม |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 90 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 0 | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 90 | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 0 | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่ออบรมให้ความรู้แก่เยาวชน เรื่องเพศศึกษาปัญหาและ ผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร (2) เพื่อให้เยาวชนได้เรียนรู้ถึงโทษของยาเสพติดและอบายมุขทางสังคม (3) เพื่อให้เยาวชนกลุ่มเป้าหมาย มีความรู้ ความเข้าใจในการใช้ชีวิตตามหลักคำสอนของศาสนาในสังคม
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมให้ความรู้ เรื่อง เสริมทักษะชีวิตวัยรุ่นวัยใสใส่ใจสุขภาพ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
โครงการเสริมทักษะชีวิตวัยรุ่นวัยใสใส่ใจสุขภาพ จังหวัด สตูล
รหัสโครงการ 63-L5294-2-05
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( 1. นางหทัยทิพย์ ทอดทิ้ง 2. นายอิสมาแอลลารีนู 3. นางราวี รักษะโบ๊ะ 4. นางประไพ หลีหมีน 5. นางกัญนิกา ลารีนู )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......