กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการใช้ยาอย่างมีสติ ลดอันตรายต่อชีวิต

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการใช้ยาอย่างมีสติ ลดอันตรายต่อชีวิต
รหัสโครงการ 63-L8421-01-04
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลดาโต๊ะ
วันที่อนุมัติ 18 ธันวาคม 2562
ปี 2563
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 มกราคม 2563 - 30 กันยายน 2563
งบประมาณ 16,375.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายจีรศักดิ์ อัตถเจริญสุข
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลดาโต๊ะ อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี
ประเด็น
แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล
  1. การใช้ยาอย่างผิดประเภท ซื้อยากินเอง ขนาด 100.00

ปัจจุบันปัญหาการใช้ยาไม่สมเหตุสมผลของคนในชุมชน เป็นปัญหาที่มีความซับซ้อนและมีปัจจัยที่เข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องหลายส่วนทั้งจากตัวผู้ใช้ยาเอง ผู้สั่งใช้ยา ตลอดจนการควบคุมตามกฎหมาย ดังนั้นการดำเนิน การจึงต้องใช้มาตรการที่หลากหลายทั้งความร่วมมือของหลายภาคส่วน หลายระดับ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลดาโต๊ะ มีหมู่บ้านรับผิดชอบ ทั้งหมด 5 หมู่บ้าน มีร้านค้าร้านชำทั้งหมด 20 ร้าน และจากการสำรวจร้านค้า พบว่ามีร้านค้าร้านชำที่นำยาที่ไม่ใช่ยาสามัญประจำบ้านมาขายให้แก่คนในชุมชน และจากการสอบถามผู้ประกอบการเกี่ยวกับพิษภัยของยาปรากฏว่า ไม่มีความรู้และไม่ทราบถึงผลข้างเคียงที่ตามมา จากการดำเนินงานเกี่ยวกับงานคุ้มครองผู้บริโภคตลอดมา ได้เพียงให้คำแนะนำ และจากการเยี่ยมบ้านยังพบว่ายังมีผู้ป่วยบางรายใช้ยาปฏิชีวนะไม่ถูกต้อง จากสภาพปัญหาดังกล่าว จึงคิดหาแนวทางการดำเนินงานเพื่อให้การขับเคลื่อนกิจกรรมการส่งเสริมการใช้ยาในชุมชนมีความชัดเจนและสอดคล้องและเป็นไปในทิศทางเดียวกัน
ดังนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลดาโต๊ะ จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมการใช้ยาปลอดภัยในชุมชน ประจำปี 2563 เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายของสำนักคณะกรรมการอาหารและยาโดยใช้ชุมชนเป็นฐานและเน้นการมีส่วนร่วมของคนในชุมชนซึ่งครอบคลุมประเด็นการใช้ยาปฏิชีวนะ ยาชุดและการใช้ยาสเตียรอยด์ โดย ไม่จำเป็นเพื่อให้คนในชุมชนมีการพัฒนาการจัดการเรื่องยาให้สมเหตุสมผลและปลอดภัยในระยะยาวต่อไป

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. 1. เพื่อให้ประชาชนมีความรู้และความเข้าใจในการใช้ยาอย่างปลอดภัย 2. เพื่อให้ประชาชนลดการใช้ยาสเตียรอยด์ ยาชุดและยาปฎิชีวนะโดยไม่จำเป็น
การดำเนินงาน/กิจกรรม
วิธีดำเนินการ
  1. เขียนโครงการเพื่อขออนุมัติงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลดาโต๊ะ
  2. จัดประชุมอาสาสมัครสาธารณสุขทุกคนเพื่อชี้แจงรายละเอียดในจัดทำโครงการ
  3. ประชาสัมพันธ์โครงการให้กับกลุ่มเป้าหมาย
  4. จัดเตรียมสถานที่
  5. ประชุมแลกเปลี่ยนเรียนรู้การใช้ยาอย่างปลอดภัย ลดการใช้ยาสเตียรอยด์ ยาชุด และยาปฎิชีวนะโดยไม่จำเป็น
  6. ติดตามข้อมูลแหล่งพื้นที่ของการใช้ยาในชุมชน และตรวจสอบการจำหน่าย
  7. สรุปผลการดำเนินงาน
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. ประชาชนมีความรู้ในการใช้ยาได้อย่างถูกต้อง