โครงการคัดแยกขยะ
โครงการ
" โครงการคัดแยกขยะ "
ตำบลบ่อตรุ อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นางอาภรณ์ นวลหอ
กันยายน 2563
ที่อยู่ ตำบลบ่อตรุ อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 63-L7251-03-01 เลขที่ข้อตกลง 21/2563
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2563 ถึง 30 กันยายน 2563
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการคัดแยกขยะ จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบ่อตรุ อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบ่อตรุ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการคัดแยกขยะ
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการคัดแยกขยะ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบ่อตรุ อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 63-L7251-03-01 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 พฤษภาคม 2563 - 30 กันยายน 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 11,675.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบ่อตรุ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ปัญหาจากขยะมูลฝอยเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เนื่องจากขยะมูลฝอยส่งผลกระทบต่อมนุษย์และสิ่งแวดล้อมอย่างเห็นได้ชัด เพื่อลดปัญหาการเพิ่มขึ้นของปริมาณขยะตกค้างจึงต้องมีการคัดแยกขยะให้ถูกประเภทเพื่อสะดวกในการในการจัดการ เช่น ขยะย่อยสลายก็นำไปทำปุ๋ยหมัก ขยะอันตรายก็นำเข้าสู่ระบบการทำลายที่ปลอดภัย ส่วนขยะรีไซเคิลได้ก็นำรวบรวมเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลเพื่อนำมาใช้ประโยชน์ใหม่ ส่วนขยะทั่วไปก็นำไปทิ้งหรือนำไปกำจัดอย่างถูกวิธีตามหลักสุขาภิบาลต่อไป ขยะมูลฝอยในครัวเรือนโดยทั่วไปสามารถแยกออกเป็นวัสดุรีไซเคิลได้เป็น ๔ ประเภท คือ แก้ว กระดาษ พลาสติก โลหะ /อโลหะ ดังนั้น ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในสังกัดเทศบาลตำบลบ่อตรุ จึงเห็นความสำคัญในการคัดแยกขยะในครัวเรือน จะช่วยลดปัญหาการตกค้างตามชุมชนทำให้สิ่งแวดล้อมสะอาดได้เป็นอย่างมาก อีกทั้งยังเป็นการลดการใช้ทรัพยากรธรรมชาติ ลดการใช้พลังงาน และลดมลพิษที่จะเกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ดังนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กโรงเรียนวัดเจดีย์งาม และผู้ปกครองนักเรียนร่วมมือกันลดและแก้ปัญหาขยะมูลฝอยที่เกิดขึ้น ด้วยการคัดแยกขยะให้ถูกประเภทและนำวัสดุที่สามารถกลับมาใช้ใหม่เข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลเพื่อใช้ทรัพยากรธรรมชาติได้อย่างคุ้มค่าและยั่งยืนต่อไป
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อต้องการปลูกฝังให้นักเรียน / ผู้ปกครองรู้จักการคัดแยกขยะมูลฝอยในครัวเรือนอย่างถูกวิธีและสร้างรายได้จากการจำหน่ายวัสดุรีไซเคิลที่คัดแยกด้วยตัวเอง
- ลดปัญหาเกลื่อนกลาด /ลดปัญหาขยะตกค้าง ลดปัญหาแห่งเพาะพันธ์เชื้อโรค
- ป้องกันมลภาวะเป็นพิษ เพื่อปลูกฝังนักเรียนให้รู้จักรักษาความสะอาดที่บ้าน โรงเรียน ชุมชน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.นักเรียนผู้ปกครองรู้จักการคัดแยกขยะอย่างถูกวิธี 2.ลดปัญหาขยะเกลื่อนกลาดและตกค้าง 3.ลดปัญหาแหล่งเพาะพันธ์เชื้อโรค /ลดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม 4.ชุมชน/ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมีพื้นที่ปลอดขยะ
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อต้องการปลูกฝังให้นักเรียน / ผู้ปกครองรู้จักการคัดแยกขยะมูลฝอยในครัวเรือนอย่างถูกวิธีและสร้างรายได้จากการจำหน่ายวัสดุรีไซเคิลที่คัดแยกด้วยตัวเอง ตัวชี้วัด : เด็กนักเรียนภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและผู้ปกครอง รู้จักการคัดแยกขยะมากขึ้น |
0.00 |
|
||
| 2 | ลดปัญหาเกลื่อนกลาด /ลดปัญหาขยะตกค้าง ลดปัญหาแห่งเพาะพันธ์เชื้อโรค ตัวชี้วัด : ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมีพื้นที่ปลอดขยะเพิ่มขึ้น |
0.00 |
|
||
| 3 | ป้องกันมลภาวะเป็นพิษ เพื่อปลูกฝังนักเรียนให้รู้จักรักษาความสะอาดที่บ้าน โรงเรียน ชุมชน ตัวชี้วัด : ประชาชนในชุมชนมีสุขภาพกายที่ดีขึ้น |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 0 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อต้องการปลูกฝังให้นักเรียน / ผู้ปกครองรู้จักการคัดแยกขยะมูลฝอยในครัวเรือนอย่างถูกวิธีและสร้างรายได้จากการจำหน่ายวัสดุรีไซเคิลที่คัดแยกด้วยตัวเอง (2) ลดปัญหาเกลื่อนกลาด /ลดปัญหาขยะตกค้าง ลดปัญหาแห่งเพาะพันธ์เชื้อโรค (3) ป้องกันมลภาวะเป็นพิษ เพื่อปลูกฝังนักเรียนให้รู้จักรักษาความสะอาดที่บ้าน โรงเรียน ชุมชน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ