โครงการรณรงค์คัดกรองโรคความดันโลหิตสูงเเละเบาหวานในชุมชน ม.3 ปี 2563
โครงการรณรงค์คัดกรองโรคความดันโลหิตสูงเเละเบาหวานในชุมชน ม.3 ปี 2563
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการรณรงค์คัดกรองโรคความดันโลหิตสูงเเละเบาหวานในชุมชน ม.3 ปี 2563 | |
| รหัสโครงการ | 63-L2490-2-7 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน บ้านกาเเนะ | |
| วันที่อนุมัติ | 8 มกราคม 2563 | |
| ปี | 2563 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มกราคม 2563 - 30 เมษายน 2563 | |
| งบประมาณ | 12,300.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางเจะปูวัน เจะเเว | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลกะลุวอ อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส |
ในปัจจุบันอัตราการป่วยของโรคไม่ติดต่อเพิ่มขึ้นทุกปี โดยเฉพาะโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน ซึ่งปัญหาสุขภาพที่ประชาชนไทยมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆเนื่องจากมีพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่เหมาะสม เช่น การบริโภคอาหารที่ไม่เป็นประโยชน์ ขาดการออกกำลังกาย โดยที่ประชาชนจำนวนมากไม่รู้ตัวเองว่ามีความผิดปกติหรือเป็นโรคเเล้ว เเละไม่ได้รับการวินิจฉัยเเละการรักษาที่ไม่เหมาะสม จะทราบก็ต่อเมื่อเกิดผลเเทรกซ้อนขึ้นเเล้ว ซึ่งอาจเกิดเสียชีวิตฉับพลัน หรืออาจเกิดความพิการที่ไม่อาจแก้ไขได้ เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมองตีบเเละเเตก โรคไตวาย เเละตาบอด ดังนััน จึงจำเป็นต้องรวมพลังกันดำเนินการหลายๆ มาตรการทุกรูปแบบในการป้องกันเฝ้าระวังเเละป้องกันโรคความดันโลหิตสูงเเละเบาหวาน เเละกระตู้นเตือนให้เกิดการตระหนักตื่นตัวของประชาชนในทุกพื้นที่ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกะลุวอ ร่วมกับชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลกะลุวอ จึงได้จัดทำ โครงการรงณรงค์คัดกรองโรคความดันโลหิตสูงเเละเบาหวานในชุมชนขึ้น โดยมุ่งหวังให้บริการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงเเละเบาหวาน สื่อสารความเสี่ยงเตือนภัยในประชาชนกลุ่มเสี่ยงให้ตระหนักถึงปัจจัยเสี่ยงเเละอันตรายของโรคเรื้อรังเเละป้องกันภาวะเเทรกซ้อนในกลุ่มป่วย เพื่อสามารถดูเเลสุขภาพตนได้ถูกต้อง
- เพื่อให้ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป ได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานเเละความดันโลหิตสูง
- เพื่อสร้างแกนนำตรวจคัดกรองโรคเบาหวานเเละความดันโลหิตสูงในชุมชน
- กิจกรรมคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง/เบาหวานในชุมชน
1.จัดทำโครงการเพื่อขออนุมัติเเละขอสนับสนุนงบประมาณ 2.ประชุมชี้เเจงผู้มีส่วนเกี่ยวข้องรับทราบนโยบายเเละวัตถุประสงค์ของโครงการเพื่อให้มีความเข้าใจในเเนวทางเดียวกัน 3.จัดทำเเผนออกปฎฏิบัติงานเชิงรุกในการดำเนินงานคัดกรองเบาหวาน ความดันโลหิต 25 ปีขึ้นไปในเขตรับผิดชอบ 4.ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อขอความร่วมมือเเละสนับสนุนกิจกรรมการตรวจคัดกรองความเสี่ยงในชุมชน เช่น รพ.สต. เเละภาคีเครือข่าย 5.ประชาสัมพันธ์การตชคัดกรองความเสี่ยงเพื่อให้กลุ่มเป้าหมายได้เข้าร่วมโครงการ 6.ประชุมชี้เเจง อสม. เพื่อไปดำเนินการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงเเละเบาหวานในกลุ่มเป้าหมาย 7.จัดเตรียมวัสดุ/เเบบคัดกรอง/ให้เพียงพอในการดำเนินงาน 8.แกนนำสุขภาพ/อสม. ออกดำเนินการเชิงรุกในชุมชนในการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง เเละเบาหวาน พร้อมแปรผลการตรวจ เเลพให้ความรู้ ความเข้าใจในการดูเเลสุขภาพเบื้องต้นแก่ประชาชนในหมู่บ้าน 9.จัดทำทะเบียนเเละส่งต่อกรณีต้องพบ จนท.รพ.สต
1.ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป ได้รับการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง-เบาหวาน 2.อสม.มีความรู้ในการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง-เบาหวาน อย่างถูกต้องเเละสามารถให้ตชคำเเนะนำในการปฏิบัติตนเเละการรักษาได้อย่างเหมาะสม