กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการส่งเสริมและป้องกันโรคทางทันตกรรมตำบลโคกสะบ้า ปี 2563

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการส่งเสริมและป้องกันโรคทางทันตกรรมตำบลโคกสะบ้า ปี 2563
รหัสโครงการ 63-L1473-01-002
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตำบลโคกสะบ้า
วันที่อนุมัติ 12 ธันวาคม 2562
ปี 2563
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 มกราคม 2563 - 31 ธันวาคม 2563
งบประมาณ 12,780.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสาวสุพัตรา ชุมแก้ว
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลโคกสะบ้า อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง
ประเด็น
แผนงานอนามัยแม่และเด็ก
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

ฟัน เป็นอวัยวะหนึ่งในช่องปากที่มีความสำคัญ ไม่ว่าจะเพื่อบดเคี้ยวอาหาร เพื่อความสวยงามของใบหน้า หรือเพื่อการออกเสียงพูด ดังนั้น ถ้าไม่มีฟัน เราจะต้องเผชิญกับปัญหาต่างๆ หรือหากเกิดความเจ็บป่วย จากการปวดฟัน เสียวฟัน เนื่องจากฟันผุ ฟันหัก หรือฟันโยก ก็รู้สึกเป็นทุกข์ทรมาน และปัญหาในช่องปากยังส่งผลกระทบต่อสุขภาพ และคุณภาพชีวิต ทั้งด้านสุขภาพ อารมณ์ สังคมและเศรษฐกิจ
กิจกรรมการส่งเสริมสุขภาพและการป้องกันโรคเป็นกิจกรรมหนึ่งที่จะทำให้มีสุขภาพช่องปากที่ดี ลดการเกิดโรคและสามารถรักษา ป้องกันได้ทันท่วงที และการส่งเสริม ป้องกันโรคควรเริ่มตั้งแต่อยู่ในครรภ์ เพื่อเป็นการปลูกฝัง เสริมสร้างทัศนคติที่ดี ติดตามในกลุ่มอายุต่าง ๆ เพื่อส่งเสริม ป้องกันและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นให้ลดลง   ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลโคกสะบ้า จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมและป้องกันโรคทางทันตกรรมตำบลโคกสะบ้า เพื่อเป็นการป้องกัน เสริมสร้างพฤติกรรมการดูแลสุขภาพช่องปากแก่กลุ่มต่างๆและเห็นความสำคัญของการดูแลสุขภาพช่องปาก

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ได้รับการตรวจสุขภาพช่องปากและได้รับการรักษาทางทันตกรรมตามความจำเป็น และเห็นความสำคัญในการดูแลความสะอาดช่องปากของลูก
  2. เพื่อให้เด็กที่มารับการฉีดวัคซีนได้รับการตรวจสุขภาพช่องปากและได้รับการทาฟลูออไรด์
  3. เพื่อให้เด็กก่อนวัยเรียนได้รับการตรวจสุขภาพช่องปาก ทาฟลูออไรด์และการรักษาตามความจำเป็น
  4. เพื่อให้นักเรียนประถมศึกษาได้รับการตรวจสุขภาพช่องปาก ได้รับการรักษาตามความจำเป็น มีกิจกรรมส่งเสริมทันตสุขภาพ
การดำเนินงาน/กิจกรรม
วิธีดำเนินการ

๑. ทีมผู้ดำเนินงาน ร่วมประชุมชี้แจงและวางแผน
๒. เสนอโครงการต่อผู้บริหาร เพื่อพิจารณาอนุมัติ 3. ประสานงาน ชี้แจงรูปแบบการดำเนินโครงการ ๔. จัดเตรียมเอกสาร ชุดอุปกรณ์ สำหรับประกอบการดำเนินโครงการ ๕. ดำเนินโครงการตามแผน ๕.๑ กลุ่มหญิงตั้งครรภ์ (ANC)           - ตรวจสุขภาพช่องปากให้ทันตสุขศึกษา ฝึกปฏิบัติการดูแลสุขภาพช่องปากแก่หญิงตั้งครรภ์รายใหม่           - นัดเพื่อรับบริการรักษาทันตกรรมตามความจำเป็นเร่งด่วน ๕.๒ กลุ่มเด็กในคลินิคเด็กดี (WBC)
- ตรวจสุขภาพช่องปากและให้ทันตสุขศึกษาแก่ผู้ปกครอง
- ทาฟลูออไรด์วานิชแก่เด็กอายุ ๐-3 ปี ทุก 3-6 เดือน 5.3 กลุ่มเด็กก่อนวัยเรียน - ตรวจสุขภาพช่องปาก ให้ความรู้ แจ้งผลการตรวจผู้ปกครองและครูเพื่อรับการรักษาตามความ จำเป็น - ทาฟลูออไรด์วานิชแก่เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและชั้นอนุบาลในโรงเรียน เทอมละ 1 ครั้ง - ส่งเสริม สนับสนุน ติดตาม กิจกรรมการแปรงฟันและกิจกรรมส่งเสริมทันตสุขภาพเด็กก่อนวัยเรียน อย่างต่อเนื่อง 5.4 กลุ่มนักเรียนประถมศึกษา - ตรวจสุขภาพช่องปาก ให้ความรู้ แจ้งผลการตรวจผู้ปกครองและครู เพื่อรับการรักษาตามความ จำเป็น - ส่งเสริม สนับสนุน ติดตาม กิจกรรมการแปรงฟันและกิจกรรมส่งเสริมทันตสุขภาพในโรงเรียน

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ในการดูแลสุขภาพช่องปาก มีสุขภาพช่องปากที่ดี มีสุขภาวะทางกาย อารมณ์ สังคม สติปัญญา มีฟันใช้งานเหมาะสมตามวัย