โครงการตรวจคัดกรองสุขภาพค้นหาสารเคมีตกค้างในกระแสเลือดของเกษตรกร ปีงบประมาณ ๒๕๖๓
โครงการตรวจคัดกรองสุขภาพค้นหาสารเคมีตกค้างในกระแสเลือดของเกษตรกร ปีงบประมาณ ๒๕๖๓
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการตรวจคัดกรองสุขภาพค้นหาสารเคมีตกค้างในกระแสเลือดของเกษตรกร ปีงบประมาณ ๒๕๖๓ | |
| รหัสโครงการ | 63-L3357-009 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านต้นไทร | |
| วันที่อนุมัติ | 12 มีนาคม 2563 | |
| ปี | 2563 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มิถุนายน 2563 - 31 กรกฎาคม 2563 | |
| งบประมาณ | 21,190.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายสมศักดิ์ ปุรินทราภิบาล | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลนาโหนด อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง |
- เกษตรกรส่วนใหญ่ใช้สารเคมีในการทำสวน ขนาด 2.00
- ผลผลิตที่ได้จากทำเกษตรตรวจพบสารปนเปื้อนมีสารเคมีตกค้างในอาหารหรือผลผลิต ขนาด 2.00
ประชากรในเขตพื้นที่ตำบลนาโหนด และเขตบริการของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านต้นไทร ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพในภาคเกษตรกรรม โดยมีพื้นที่ที่ใช้ในการเกษตรมากถึงร้อยละ 80ของพื้นที่ทั้งหมด ซึ่งประกอบด้วยพื้นที่ทำนา ปลูกผักทำสวนผลไม้และสวนยางพาราผลกระทบจากการใช้สารเคมีในการควบคุมและกำจัดศัตรูพืชจึงกระจายและขยายเป็นวงกว้างและยังอยู่ในระดับที่รุนแรงและสูงอยู่ ดังนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านต้นไทร จึงเล็งเห็นความสำคัญของสุขภาพเกษตรกรที่มีสารเคมีตกค้างในเลือดจึงได้จัดทำโครงการตรวจสารพิษตกค้างในเลือดเกษตรกร ขึ้นเพื่อให้เกษตรกรกลุ่มเสี่ยง ได้รับการตรวจสุขภาพและเจาะเลือดเพื่อดูว่ามีปริมาณสารเคมีตกค้างในกระแสเลือดอยู่ในระดับใดเพื่อทำการเฝ้าระวังและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสี่ยงต่อไป ในปี พ.ศ.๒๕๖๑ พบกลุ่มเสี่ยงมีสารเคมีตกค้างจำนวน ๘๕ คน แนะนำการปรับเปลี่ยน และในปี พ.ศ. ๒๕๖๒ พบกลุ่มเสี่ยงมีสารเคมีตกค้างเพิ่มขึ้น จำนวน ๑๐๖ คน ดังนั้น ทางชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล บ้านต้นไทร ตำบลนาโหนด อำเภอเมือง จังหวัดพัทลุง จึงได้จัดโครงการตรวจคัดกรองสุขภาพค้นหาสารเคมีตกค้างในกระแสเลือดของเกษตรกร ปีงบประมาณ ๒๕๖๓ เพื่อให้การดำเนินงานการสร้างสุขภาพตามนโยบายของรัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุข เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและประโยชน์สูงสุด และเพื่อให้เกษตรกรกลุ่มเสี่ยง ได้รับการตรวจสุขภาพและเจาะเลือดเพื่อดูว่ามีปริมาณสารเคมีตกค้างในกระแสเลือดอยู่ในระดับใดเพื่อทำการเฝ้าระวังและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสี่ยงได้อย่างถูกต้อง
- ๑. เพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรเกิดความรู้และนำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพเพื่อลดความเสี่ยงสารเคมีตกค้างในเลือดได้อย่างถูกต้อง
- ๒. เพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรได้รับการตรวจหาระดับปริมาณสารเคมีตกค้างในเลือด
- ๓. เพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรที่เสี่ยง ได้มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อให้ มีภาวะเสี่ยงลดลง
- อบรมเกษตรกร จำนวน 350 คน
๑. เกษตรกร ทั้ง ๗ หมู่บ้าน หมู่ ๒,๔,๕,๗,๘,๙,๑๑จำนวน350คน มีพฤติกรรมในการทำเกษตรอินทรี เกษตรปลอดภัยได้ถูกต้อง ร้อยละ 80 ๒. เกษตรกร ทั้ง ๗ หมู่บ้าน หมู่ ๒,๔,๕,๗,๘,๙,๑๑จำนวน350คน ได้รับการตรวจหาระดับปริมาณสารเคมีตกค้างในเลือดพบผิดปกติลดลง ร้อยละ ๑๐ ๓. ผลผลิตจากการเกษตรตรวจพบสารเคมีตกค้างลดลง ร้อยละ ๑๐