กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

เสริมสร้างวัคซีนเพื่อลูกน้อย ชุมชนดาริงและกือแด ม. 4 ตำบลตุยง ปี 63

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม เสริมสร้างวัคซีนเพื่อลูกน้อย ชุมชนดาริงและกือแด ม. 4 ตำบลตุยง ปี 63
รหัสโครงการ 63-L3065-2-04
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข ม.4 ต.ตุยง
วันที่อนุมัติ 30 มกราคม 2563
ปี 2563
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 มีนาคม 2563 - 30 กันยายน 2563
งบประมาณ 15,550.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข ม. 4 ต. ตุยง
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลตุยง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี
ประเด็น
แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล
  1. จำนวนเด็กเล็ก(0-3 ปี) ได้รับฉีดวัคซีนครบตามหลักเกณฑ์(คน) ขนาด 50.00
  2. จำนวนเด็กเล็ก (0-3 ปี) ที่ประเมินแล้วมีภาวะพัฒนาการล่าช้า(คน) ขนาด 0.00

จากการดำเนินงานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคในเด็กแรกเกิดถึง 5 ปี พบว่า ผลการดำเนินงานในภาพรวมของชุมชนดาริงใต้และกือแด ม.4 ตำบลตุยง ปีงบประมาณ 2562 ผลของความครอบคลุมการได้รับวัคซีนในเด็กอายุครบ 1ปี ได้แก่ วัคซีน BCG ร้อยละ 99.20 , DTB-HB3OPV3 ร้อยละ 62.40 และ MMR1 74.40 , เด็กอายุครบ 2 ปี ได้รับวัคซีน DTP4 , OPV4 ร้อยละ 61.17เด็กอายุครบ 3 ปี ได้รับวัคซีน JE2 ร้อยละ 61.54, MMR2 ร้อยละ 61.54และเด็กอายุครบ 5 ปี ได้รับวัคซีน DTP5 , OPV5 ร้อยละ 57.52 ตามลำดับ (ข้อมูลจาก HDC จังหวัดเดือนตุลาคม 2562) จากรายงานดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า เด็กแรกเกิดถึง 5 ปี ได้รับวัคซีนป้องกันโรคไม่ครบถ้วนตามเกณฑ์ในแต่ละช่วงอายุหรือบางรายไม่ได้รับวัคซีน ทำให้มีโอกาสเกิดโรคที่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีนขึ้น ได้แก่ โรคคอตีบ โรคหัด และโรคไอกรน เป็นต้น จากการวิเคราะห์และสอบถามข้อมูลจากผู้ปกครอง พบว่า สาเหตุการได้รับวัคซีนในเด็กไม่ครบตามเกณฑ์หรือไม่ได้รับ เนื่องจาก กลัวบุตรจะมีไข้ทำให้ผู้ปกครองต้องหยุดงานและขาดรายได้ , ผู้ปกครองต้องไปประกอบอาชีพชายแดนมาเลเซียหรือต่างจังหวัด ทำให้ขาดนัดการได้รับวัคซีน รวมทั้งเด็กอาศัยอยู่กับญาติผู้ใหญ่ ซึ่งมีความเชื่อและทัศนคติที่ไม่ถูกต้องเกี่ยวกับการได้รับวัคซีนทำให้ไม่พาบุตรหลานมาฉีด จากปัญหาดังกล่าวส่งผลกระทบในระยะยาวต่อกลุ่มเป้าหมายเด็กในชุมชนตำบลตุยง ดังนั้นคณะทำงานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคของตำบลตุยงได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในการดูแลสุขภาพของเด็กแรกเกิดถึง 5 ปี และลดอัตราป่วยการเกิดโรคที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีน เพื่อพัฒนางานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคโดยการติดตามเด็กที่ฉีดวัคซีนไม่ครบหรือไม่ได้รับ รวมทั้งสำรวจเด็กที่เกิดใหม่หรือย้ายเข้าและย้ายออกเพื่อจัดทำฐานข้อมูลที่เป็นปัจจุบัน เพื่อความสะดวกในการติดตามและให้ได้วัคซีนครบตามเกณฑ์

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อให้เด็กแรกเกิดถึง 5 ปี ใน ม.4 ตำบลตุยง ได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์อายุ
  2. เพื่อป้องกันการเกิดโรคจากการไม่ได้รับวัคซีน
  3. เพื่อให้เครือข่ายสุขภาพ มีการติดตามเด็กในเขตพื้นที่รับผิดชอบนำส่งโรงพยาบาลหรือให้บริการเชิงรุกพร้อมกับเจ้าหน้าที่ในรายที่ไม่สามารถมารับวัคซีนได้ในพื้นที่
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. อบรมพร้อมจัดทำเวทีประชาคมในชุมชน โดยเชิญผู้นำศาสนา และแกนนำครอบครัว
  2. ประชุมผู้ปกครองเด็กในกลุ่มย่อยที่ขาดนัดการฉีดวัคซีนหรือไม่เคยได้รับการฉีดวัคซีนและให้บริการวัคซีนแก่เด็กในชุมชนร่วมกับเจ้าหน้าที่
  3. ประชุมพัฒนาศักยภาพเครือข่ายสุขภาพ ม.4 ตุยง
  4. จัดทำรูปเล่มส่งกองทุนฯ
วิธีดำเนินการ
  1. จัดทำเวทีประชาคมในชุมชน โดยเชิญผู้นำศาสนา และแกนนำครอบครัว เพื่อรับทราบข้อมูลเด็กไม่ได้รับวัคซีนหรือได้รับไม่ครบ ในการติดตามและแก้ไขปัญหา       2. ประชุมผู้ปกครองเด็กที่ขาดนัดการฉีดวัคซีนหรือไม่เคยได้รับการฉีดวัคซีนและให้บริการวัคซีนแก่เด็กในชุมชน       3. เครือข่ายสุขภาพในชุมชนดาริงและกือแด ม.4 ตุยง ติดตามเด็กขาดนัดและเจ้าหน้าที่ให้บริการวัคซีนเชิงรุก
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. เด็กแรกเกิดถึง 5 ปีในชุมชน ได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์และไม่เกิดโรคที่เกี่ยวข้องกับวัคซีน
  2. คนในชุมชนเกิดความตระหนักโดยการพาบุตรมาฉีดวัคซีนเพิ่มขึ้นและมีระบบติดตามเด็ก
  3. เกิดระบบการทำงานเป็นเครือข่ายในการดูแลระบบสุขภาพของชุมชน