กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการส่งเสริมสุขภาพสำหรับผู้สูงวัยตำบลไทรทอง "
ตำบลไทรทอง อำเภอไม้แก่น จังหวัดปัตตานี



หัวหน้าโครงการ
ชมรมผู้สูงอายุและผู้พิการตำบลไทรทอง




ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมสุขภาพสำหรับผู้สูงวัยตำบลไทรทอง

ที่อยู่ ตำบลไทรทอง อำเภอไม้แก่น จังหวัดปัตตานี จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ 63-L3024-3-3

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 5 เมษายน 2563 ถึง 6 เมษายน 2563

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการส่งเสริมสุขภาพสำหรับผู้สูงวัยตำบลไทรทอง จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลไทรทอง อำเภอไม้แก่น จังหวัดปัตตานี

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ไทรทอง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมสุขภาพสำหรับผู้สูงวัยตำบลไทรทอง


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการส่งเสริมสุขภาพสำหรับผู้สูงวัยตำบลไทรทอง " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลไทรทอง อำเภอไม้แก่น จังหวัดปัตตานี รหัสโครงการ 63-L3024-3-3 ระยะเวลาการดำเนินงาน 5 เมษายน 2563 - 6 เมษายน 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 34,660.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ไทรทอง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

การเปลี่ยนแปลงทางโครงสร้างประชากรโลก ทำให้สัดส่วนของประชากรกลุ่มผู้สูงอายุเพิ่ม มากขึ้น การพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชน เป็นเป้าหมายที่สำคัญในการพัฒนาประเทศ ซึ่งคุณภาพชีวิตที่ดีย่อมหมายถึงบุคคลนั้นมีสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี มีศักยภาพในการช่วยเหลือตนเองและครอบครัว ให้ดำรงอยู่อย่างปกติสุขตามศักยภาพแห่งตน ปัจจุบันจำนวนและสัดส่วนผู้สูงอายุของประเทศไทยเพิ่มขึ้นในอัตราที่รวดเร็ว ส่งผลให้ประชากรไทยเข้าสู่ภาวะสังคมผู้สูงอายุ หรือ “ภาวะประชากรผู้สูงอายุ” อันจะก่อให้เกิดปัญหาต่างๆ เกี่ยวกับคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุ ผู้สูงอายุจึงจำเป็นต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษตามนโยบายรัฐบาล ซึ่งต้องเน้นการส่งเสริมสุขภาพกาย สุขภาพจิต และการดูแลจัดสวัสดิการสังคมต่างๆ แก่ผู้สูงอายุ ซึ่งจะทำให้ผู้สูงอายุมีความสุขในชีวิตและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
จากสภาพปัญหาผู้สูงอายุดังกล่าว ชมรมผู้สูงอายุและผู้พิการตำบลไทรทองจึงได้มีแนวคิดจัดทำ “โครงการส่งเสริมสุขภาพสำหรับผู้สูงวัยตำบลไทรทอง” โดยจัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพกาย สุขภาพจิต และการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุแบบองค์รวม เพื่อให้ผู้สูงอายุในพื้นที่ ได้รับการดูแลและมีสุขภาพที่ดีต่อไป

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้ความรู้ด้านสุขภาพแก่ผู้สูงอายุ และให้ผู้สูงอายุสามารถดูแลสุขภาพแก้ปัญหาด้านสุขภาพด้วยตนเอง
  2. เพื่อส่งเสริมสุขภาพกาย สุขภาพจิตให้กับผู้สูงอายุพื้นที่
  3. เพื่อให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพพลานามัยที่แข็งแรงสมบูรณ์
  4. เพื่อให้ผู้สูงอายุได้มีการพบปะแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและมีการทำกิจกรรมร่วมกัน

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ 140
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

๙.๑ ทำให้ผู้สูงอายุมีความรู้ด้านสุขภาพและสามารถดูแลสุขภาพแก้ปัญหาด้านสุขภาพด้วยตนเอง ๙.๒ ทำให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพกาย สุขภาพจิตที่ดี มีพลานามัยที่แข็งแรงสมบูรณ์ ๙.๓ ทำให้ผู้สูงอายุได้มีการพบปะแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและมีการทำกิจกรรมร่วมกัน


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

ชมรมผู้สูงอายุและผู้พิการตำบลไทรทอง จึงมีแนวคิดจัดทำโครงการนี้ได้จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้ที่เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพกาย สุขภาพจิต และการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุแบบองค์รวม เพื่อให้ผู้สูงอายุในพื้นที่ได้รับการดูแลและมีสุขภาพที่ดีขึ้น

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อให้ความรู้ด้านสุขภาพแก่ผู้สูงอายุ และให้ผู้สูงอายุสามารถดูแลสุขภาพแก้ปัญหาด้านสุขภาพด้วยตนเอง
ตัวชี้วัด :
0.00

 

2 เพื่อส่งเสริมสุขภาพกาย สุขภาพจิตให้กับผู้สูงอายุพื้นที่
ตัวชี้วัด :
0.00

 

3 เพื่อให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพพลานามัยที่แข็งแรงสมบูรณ์
ตัวชี้วัด :
0.00

 

4 เพื่อให้ผู้สูงอายุได้มีการพบปะแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและมีการทำกิจกรรมร่วมกัน
ตัวชี้วัด :
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 140 140
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ 140 140
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ความรู้ด้านสุขภาพแก่ผู้สูงอายุ และให้ผู้สูงอายุสามารถดูแลสุขภาพแก้ปัญหาด้านสุขภาพด้วยตนเอง (2) เพื่อส่งเสริมสุขภาพกาย สุขภาพจิตให้กับผู้สูงอายุพื้นที่ (3) เพื่อให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพพลานามัยที่แข็งแรงสมบูรณ์ (4) เพื่อให้ผู้สูงอายุได้มีการพบปะแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและมีการทำกิจกรรมร่วมกัน

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการส่งเสริมสุขภาพสำหรับผู้สูงวัยตำบลไทรทอง จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ 63-L3024-3-3

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( ชมรมผู้สูงอายุและผู้พิการตำบลไทรทอง )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด