กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการติดตามและเฝ้าระวังผู้ที่มีภาวะเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานในชุมชนบ้านคลองหวะ 1 ปี 2563

กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลเมืองคอหงส์

โครงการติดตามและเฝ้าระวังผู้ที่มีภาวะเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานในชุมชนบ้านคลองหวะ 1 ปี 2563

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการติดตามและเฝ้าระวังผู้ที่มีภาวะเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานในชุมชนบ้านคลองหวะ 1 ปี 2563
รหัสโครงการ 63-L7257-2-01
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ อสม. ชุมชนบ้านคลองหวะ 1
วันที่อนุมัติ 3 กุมภาพันธ์ 2563
ปี 2563
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 3 กุมภาพันธ์ 2563 - 30 กันยายน 2563
งบประมาณ 58,650.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสุวิมล ไชยโรจน์
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลคอหงส์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
ประเด็น
แผนงานโรคเรื้อรัง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

ปัจจุบันนี้โรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรังที่เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญและถือเป็นภัยเงียบ เพราะเป็นโรคที่ไม่ปรากฎอาการ และเป็นสาเหตุของโรคแทรกซ้อนในอวัยวะสำคัญหลายระบบของร่างกาย เช่น ตา ไต หลอดเลือด ในประเทศไทยนั้น อุบัติการณ์โรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูง ในแต่ละปีเพิ่มขึ้นสูงอย่างรวดเร็ว โรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูงเป็นโรคเรื้อรังที่เกิดจากปัจจัยเสี่ยงที่ไม่สามารถควบคุมได้ เช่น กรรมพันธุ์ อายุ และปัจจัยที่สามารถควบคุมได้ เช่น ความอ้วน ภาวะเครียด ขาดการออกกำลังกาย การบริโภคอาหารไม่ถูกสัดส่วน การดื่มสุรา การสูบบุหรี่
จากการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานจากกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลเมืองคอหงส์ พบว่าจากประชากรในชุมชนบ้านคลองหวะ 1 มี 913 ครัวเรือน ประชากร 1,473 คน อายุ 35 ปี ขึ้นไป จำนวน 197 คน มีผู้ที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูงจำนวน ความดันโลหิตสูงจำนวน 35 คน โรคเบาหวานจำนวน 20 คน จึงทำให้ชุมชนบ้านคลองหวะ 1 ต้องทำการติดตามเฝ้าระวังผู้ที่มีภาวะเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน เพื่อป้องกันไม่ให้มีผู้ป่วยที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานมากขึ้น และเฝ้าระวังผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน เพื่อให้มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดภาวการณ์เป็นความดันและเบาหวาน ทำให้ทางกลุ่มชุมชนบ้านคลองหวะ 1 จัดทำโครงการติดตามเฝ้าระวังผู้ที่มีภาวะความเสี่ยงความดันโลหิตสูงและเบาหวานในชุมชนบ้านคลองหวะ 1

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการที่มีค่าดัชนีมวลกายเกินกว่าเกณฑ์ที่กำหนด สามารถลดหรือควบคุมค่าดัชนีมวลกายได้ดีกว่าเดิม เมื่อเปรียบเทียบข้อมูลก่อน – หลังเข้าร่วมโครงการ เพื่อลดภาวะผู้เสี่ยงที่ป่วยรายใหม่ในชุมชน
  2. เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงเกินค่ามาตรฐาน สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและไม่มีภาวะแทรกซ้อนจากการโรค
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. ประชุมคณะทำงาน เพื่อสร้างความเข้าใจให้แกนนำสุขภาพของชุมชน
  2. การจัดซื้อวัสดุ-ครุภัณฑ์ที่จำเป็นต้องใช้ในการตรวจคัดกรองสุขภาพ
  3. อบรมให้ความรู้เชิงปฏิบัติการโดยยึดหลัก 3 อ.
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. ประชาชนกลุ่มเสี่ยงที่ไม่สามารถเดินทางไปรับบริการที่สถานพยาบาล ได้รับการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานจากการลงพื้นที่ในการดำเนินโครงการร้อยละ 50
  2. ประชาชนกลุ่มเสี่ยงได้รับการปฏิบัติตัว เพื่อลดการเกิดภาวะแทรกซ้อน จากโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ร้อยละ 50