โครงการส่งเสริมสุขภาพด้วยกีฬาวู้ดบอลของชมรมผู้สูงอายุ ตำบลม่วงงาม
โครงการ
" โครงการส่งเสริมสุขภาพด้วยกีฬาวู้ดบอลของชมรมผู้สูงอายุ ตำบลม่วงงาม "
ตำบลม่วงงาม อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
ดวงจิตต์ ศรีรัตน์
พฤษภาคม 2563
ที่อยู่ ตำบลม่วงงาม อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2563 ถึง 31 พฤษภาคม 2563
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมสุขภาพด้วยกีฬาวู้ดบอลของชมรมผู้สูงอายุ ตำบลม่วงงาม จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลม่วงงาม อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองม่วงงาม ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมสุขภาพด้วยกีฬาวู้ดบอลของชมรมผู้สูงอายุ ตำบลม่วงงาม
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมสุขภาพด้วยกีฬาวู้ดบอลของชมรมผู้สูงอายุ ตำบลม่วงงาม " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลม่วงงาม อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2563 - 31 พฤษภาคม 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 28,232.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองม่วงงาม เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
การเปลี่ยนแปลงทางสังคมและวิธีการดำรงชีวิตที่เปลี่ยนไปส่งผลให้ประชาชนเกือบทุกเพศ ทุกวัย ต้องมีการแข่งขันในทุกๆ ด้าน อันส่งผลให้สังคมต่างมุ่งเน้นทำหน้าที่ของตนให้ทันกับความต้องการที่มุ่งหวังในทุกๆ ด้าน จนลืมคำนึกถึงสภาวะสุขภาพทั้งด้านร่างกายและจิตใจ ตลอดจนถึงความสัมพันธ์ที่ดีต่อคนรอบข้าง ไม่ว่าในครอบครัว ชุมชน หรือในหมู่บ้านที่ตนอาศัยอยู่ โดยเฉพาะผู้สูงอายุในปัจจุบัน ซึ่งมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น สำหรับชมรมผู้สูงอายุ ตำบลม่วงงาม มีสมาชิกจำนวน 735 คน จากการสำรวจคัดกรองไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไขมันในเลือด ปรากฏว่ามีจำนวนสมาชิกที่เป็นโรคเหล่านี้และอยู่ในภาวะเสี่ยงอยู่เป็นจำนวนมาก ด้านสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วงดังกล่าว ชมรมผู้สูงอายุ ตำบลม่วงงามได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการส่งเสริมสุขภาพทั้งด้านร่างกายและจิตใจ ตลอดจนถึงการได้ออกจากบ้านมาสร้างสัมพันธภาพในสังคม โดยการออกกำลังกายด้วยการเล่นกีฬาวู้ดบอล ชมรมผู้สูงอายุตำบลม่วงงาม จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพด้วยการเล่นกีฬาวู้ดบอล
วัตถุประสงค์โครงการ
- ข้อที่ 1 สร้างแกนนำในการออกกำลังกายอย่างเป็นรูปแบบ
- ข้อที่ 2 ผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้ ความเข้าใจในการเล่นกีฬาวู้ดบอลเพื่อสุขภาพ
- ข้อที่ 3 ผู้เข้ารับการอบรมสามารถนำความรู้ไปใช้ในการเล่นกีฬาวู้ดบอลได้
- ข้อที่ 4 ผู้เข้ารับการอบรมมีสุขภาพกายและสุขภาพจิตดีขึ้นและมีสัมพันธภาพที่ดีต่อกัน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมประชาสัมพันธ์/รับสมัครผู้เข้าร่วมโครงการ
- การอบรมให้ความรู้ และประเมินสุขภาวะสุขภาพของผู้เข้าร่วมโครงการ และสาธิตการเล่นกีฬาวู้ดบอล
- กิจกรรมออกกำลังกายโดยการเล่นกีฬาวู้ดบอล
- กิจกรรมสร้างสัมพันธ์ แลกเปลี่ยนเรียนรู้และประเมินสุขภาพ เดือนละ 1 ครั้ง
- การสรุปผลโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 50 | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ผู้เข้ารับการอบรมและประชาชนในชุมชนได้ออกกำลังกายด้วยการเล่นกีฬาวู้ดบอลอย่างต่อเนื่อง
- ประชาชนในชุมชน สามารถลดภาวะเสี่ยงในกลุ่มโรคเรื้อรังดังกล่าว
- สมาชิกในชมรมมีสุขภาพกาย สุขภาพจิตที่ดี มีสัมพันธภาพที่ดีต่อกัน
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | ข้อที่ 1 สร้างแกนนำในการออกกำลังกายอย่างเป็นรูปแบบ ตัวชี้วัด : มีแกนนำในการออกกำลังกายด้วยกีฬาวู้ดบอล อย่างน้อย 5 คน |
5.00 |
|
||
| 2 | ข้อที่ 2 ผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้ ความเข้าใจในการเล่นกีฬาวู้ดบอลเพื่อสุขภาพ ตัวชี้วัด : ผู้เข้ารับการอบรม มีความรู้ ความเข้าใจในการเล่นกีฬาวู้บอลเพื่อสุขภาพได้ 90% |
90.00 |
|
||
| 3 | ข้อที่ 3 ผู้เข้ารับการอบรมสามารถนำความรู้ไปใช้ในการเล่นกีฬาวู้ดบอลได้ ตัวชี้วัด : ผู้เข้ารับการอบรม สามารถเล่นกีฬาวู้ดบอลได้ 60 % อย่างน้อยสัปดาห์ละ 4 วัน |
60.00 |
|
||
| 4 | ข้อที่ 4 ผู้เข้ารับการอบรมมีสุขภาพกายและสุขภาพจิตดีขึ้นและมีสัมพันธภาพที่ดีต่อกัน ตัวชี้วัด : ผู้เข้ารับการอบรม มีสุขภาพจิตและมีสัมพันธภาพที่ดีต่อกัน อย่างเห็นได้ชัด |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 50 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 50 | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ข้อที่ 1 สร้างแกนนำในการออกกำลังกายอย่างเป็นรูปแบบ (2) ข้อที่ 2 ผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้ ความเข้าใจในการเล่นกีฬาวู้ดบอลเพื่อสุขภาพ (3) ข้อที่ 3 ผู้เข้ารับการอบรมสามารถนำความรู้ไปใช้ในการเล่นกีฬาวู้ดบอลได้ (4) ข้อที่ 4 ผู้เข้ารับการอบรมมีสุขภาพกายและสุขภาพจิตดีขึ้นและมีสัมพันธภาพที่ดีต่อกัน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมประชาสัมพันธ์/รับสมัครผู้เข้าร่วมโครงการ (2) การอบรมให้ความรู้ และประเมินสุขภาวะสุขภาพของผู้เข้าร่วมโครงการ และสาธิตการเล่นกีฬาวู้ดบอล (3) กิจกรรมออกกำลังกายโดยการเล่นกีฬาวู้ดบอล (4) กิจกรรมสร้างสัมพันธ์ แลกเปลี่ยนเรียนรู้และประเมินสุขภาพ เดือนละ 1 ครั้ง (5) การสรุปผลโครงการ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ