โครงการสูงวัยใส่ใจสุขภาพ
โครงการ
" โครงการสูงวัยใส่ใจสุขภาพ "
ตำบลยุโป อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา
หัวหน้าโครงการ
ชมรมผู้สูงอายุบ้านทุ่งยามู
กันยายน 2563
ที่อยู่ ตำบลยุโป อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2563 ถึง 30 กันยายน 2563
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการสูงวัยใส่ใจสุขภาพ จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลยุโป อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลยุโป ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการสูงวัยใส่ใจสุขภาพ
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการสูงวัยใส่ใจสุขภาพ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลยุโป อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2563 - 30 กันยายน 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 18,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลยุโป เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ปัจจุบันประเทศไทยมีข้อมูลประชากร มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง การที่สังคมไทยมีโครงสร้างประชากรผู้สูงอายุเกินร้อยละ 10 ของประชากรทั้งหมด ถือได้ว่าสังคมไทยเข้าสู่ภาวะสังคมผู้สูงอายุอย่างแท้จริง จากสถานการณ์ผู้สูงอายุ ของรพ.สต.บ้านทุ่งยามู มีประชากรผู้สูงอายุปี 2563 คิดเป็นร้อยละ 14.69 ถือได้ว่าก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ (Aging society) ผู้สูงอายุที่เพิ่มขึ้นนี้ทำให้เกิดภาระพึ่งพิงสูงมาก ขณะเดียวกันวัยแรงงานอันเป็นกำลังหลักที่จะต้องรับภาระในการดูแลผู้สูงอายุมีสัดส่วนที่ลดลง จากสถานการณ์ดังกล่าว ย่อมส่งผลกระทบต่อแนวทางในการดูแลผู้สูงอายุให้สามารถดำรงชีวิตภายใต้คุณภาพชีวิตที่ดีจากภาครัฐซึ่งจำเป็นต้องอาศัยงบประมาณจำนวนมาก เนื่องจากผู้สูงอายุเป็นวัยที่ร่างกายเริ่มถดถอยและเสื่อมลงมักมีปัญหาด้านสุขภาพตามมาได้แก่ ปัญหาการได้ยินและการมองเห็น การสื่อสาร การเคลื่อนไหวร่างกายและอุบัติเหตุ ปัญหาในการขบเคี้ยวอาหารและการขับถ่าย ปัญหาสภาพจิตใจ โรคสมองเสื่อม ส่งผลให้เกิดภาวะโรคภัยไข้เจ็บเบียดเบียนมากขึ้นนอกจากนี้ผู้สูงอายุที่ประสบปัญหาด้านเศรษฐกิจมาก่อนย่อมส่งผลกระทบมากขึ้นทั้งทางด้านร่างกายจิตใจและสังคมตามไปด้วย แนวโน้มสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้ส่งผลให้ภาครัฐได้มีการสนับสนุนแนวทางให้ผู้สูงอายุมีการรวมตัวจัดตั้งเป็นชมรมผู้สูงอายุขึ้น ทั้งนี้เพื่อให้ผู้สูงอายุได้เข้าร่วมทำกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพภายใต้การพึ่งพาตนเอง โดยมีทุกภาคส่วนให้การสนับสนุนการสร้างสุขภาพของสมาชิกให้มีสุขภาพดีทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ การดูแลสุขภาพผู้สูงอายุระยะยาว (Long Term Care) เป็นการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ยังมีสุขภาพดี ไม่เจ็บป่วยและยืดระยะเวลาของการมีสุขภาพดีให้ยาวนานที่สุด
จากผลการดำเนินงานการคัดกรองผู้สูงอายุเขตรพ.สต.บ้านทุ่งยามู ปี 2562 ทั้งหมด จำนวน 348 คน พบว่าผลการประเมินกิจวัตรประจำวัน(ADL) มีผลระดับพึ่งพาสมบูรณ์ 1 คน พึ่งพาปานกลาง 4 คน ไม่พึ่งพา 343 คน โดยในจำนวนนี้ป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูง 133 คน เบาหวาน 46 คน และทั้งความดันโลหิตสูงและเบาหวาน 29 คน ดังนั้นการดำเนินงานดูแลสุขภาพผู้สูงอายุระยะยาววิธีหนึ่งคือการดำเนินกิจกรรมชมรมผู้สูงอายุให้เหมาะกับบริบทและช่วยลดภาระพึงพิงของบุตรหลาน จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น
วัตถุประสงค์โครงการ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- จัดอบรมพัฒนาศักยภาพ อสม. /คณะกรรมการชมรมผู้สูงอายุใน ในการตรวจคัดกรองสุขภาพผู้สูงอายุ เทคนิคการติดตามเยี่ยมบ้านผู้สูงอายุ
- กิจกรรมให้ความรู้สมาชิกชมรมผ้สูงอายุ เรื่องการนวดท่าฤาษีดัดตนและเรื่องการรับประทานอาหารตามธาตุ
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
ผู้สูงอายุได้รับการส่งเสริมสุขภาพอย่างต่อเนื่อง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย |
|---|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 0 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) จัดอบรมพัฒนาศักยภาพ อสม. /คณะกรรมการชมรมผู้สูงอายุใน ในการตรวจคัดกรองสุขภาพผู้สูงอายุ เทคนิคการติดตามเยี่ยมบ้านผู้สูงอายุ (2) กิจกรรมให้ความรู้สมาชิกชมรมผ้สูงอายุ เรื่องการนวดท่าฤาษีดัดตนและเรื่องการรับประทานอาหารตามธาตุ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ