กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการส่งเสริมโภชนาการ ต้านภัยโรคซีด "
ตำบลบ้านนอก อำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี



หัวหน้าโครงการ
นายอนุพงษ์ ชำนิไพบูลย์




ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมโภชนาการ ต้านภัยโรคซีด

ที่อยู่ ตำบลบ้านนอก อำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ 63-L2996-01-05

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2563 ถึง 30 กันยายน 2563

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการส่งเสริมโภชนาการ ต้านภัยโรคซีด จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบ้านนอก อำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านนอก ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมโภชนาการ ต้านภัยโรคซีด


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการส่งเสริมโภชนาการ ต้านภัยโรคซีด " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบ้านนอก อำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี รหัสโครงการ 63-L2996-01-05 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2563 - 30 กันยายน 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 50,800.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านนอก เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

การมีภาวะโภชนาการและสุขภาพอนามัยที่ดีนั้นจะต้องเริ่มต้นตั้งแต่แยู่ในครรภ์มารดาเพราะระยะตั้งครรภ์มีการสร้างเซล,์และเนื้อเยื่อต่างๆเกิดขึ้นมากกว่าปกติ เพราะอัตราการเติบโตของทารกในครรภ์สูงกว่าระยะอื่นๆของชีวิต ความต้องการสารอาหารและพลังงานจึงมีมากกวาระยะอื่นๆ ถ้ามารดาได้รับสารอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงในปริมาณที่เพียงพอ มารดาจะมีสุขภาพที่สมบูรณ์และให้กำเนิดทารกที่สมบูรณ์ด้วย นั่นคือแม่จะต้องมีภาวะโภชนาการที่ดี มีสุขภาพอนามัยที่ดี สุขภาพจิตที่ดี ในทางตรงข้ามถ้าแมได้รับสารอาหารที่ไม่ถูกต้องหรือไม่เพียงพอจะส่งผลกระทบต่อเด็กที่เกิดออกมาทั้งด้านการเจริญเติบโต และพัฒนาการของร่างกายและสมอง เกิดปัญหาภาวะโลหิตจางในหญิงตั้งครรภ์และทารกแรกคลอด แท้งหรือตคลอดก่อนกำหนด ภาวะครรภ์เป็นพิษหรือภาวะความดันโลหิตสูง เด็กแรกเกิดมีน้ำหนักตัวน้อย ซึ่งจะส่งผลต่อการเจริญเตอบโตและพัฒนาการทั้งด้านร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคม และสติปัญญาของเด็กต่อไปในอนาคตนอกจากนี้การฝากครรภ์มีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะการตั้งครรภ์และการคลอดเป็นภาวะเสี่ยงของสุขภาพ ดังนั้นหญิงตั้งครรภ์จึงควรฝากครรภ์ตั้งแต่เนิ่นๆก่อน 12 สัปดาห์ หรือก่อน 3 เดือน และควรได้รับการตรวจตามนัดตลอดการตั้งครรภ์ เพราะการฝากครรภ์จะช่วยให้ทราบถึงภาวะเสี่ยงต่างๆที่เกิดขึ้น ช่วยลดอัตราเสี่ยงที่จะเกิดกับมารดาและทารกในครรภ์ เช่น ภาวะโลหิตจาง ตกเลือดหลังคลอด ซึ่งถ้าได้รับการรักษาและป้องกันจะทำให้ปลอดภัยทั้งแม่และลูก
ปัจจุบัน ข้อมูลอนามัยและเด็กตำบลบ้านนอก ยังมีปัญหาหลายอยางที่ต้องได้รับการแก้ไข เช่น พฤติกรรมการดูแลด้านสุขภาพที่ไม่ถูกต้องของหญิงตั้งครรภ์ การทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ การฝากครรภ์ไม่ครบ 5 ครั้ง ตามเกณฑ์มาตรฐาน หญิงตั้งครรภ์มารับฝากครรภ์ช้า ปัญหาโลหิตจาง ปัญหาภาวะโภชนาการของแม่และเด็ก ปัญหาทารกแรกคลอดน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านนอกจึงไดจัดทำโครงการนี้ขึ้มาเพื่อส่งเสริมภาวะโภชนาการที่ดีให้หญิงตั้งครรภ์ มารดาและทารกหลังคลอด ส่งเสริมการมีส่วนร่วมของภาคีเครือข่ายในชุมชนในงานแม่และเด็ก อันจะสงผลให้ทารกแรกเกิดมีสุขภาพอนามัยที่ดี มีพัฒนาการสมวัย ซึ่งจะเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศชาติต่อไป

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. ทารกแรกคลอดน้ำหนักตามเกณฑ์ สุขภาพดีโภชนาการดี
  2. หญิงตั้งครรภ์มีภาวะโภชนาการดีไม่มีภาวะซีดก่อนคลอด
  3. เด็กอายุ 0-5 ปี หญิงวัยเจริญพันะ์ ได้รับการตรวจคัดกรองโรคโลหิตจาง

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 100
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด 100
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 100
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. หญิงตั้งครรภ์มีภาวะโภชนาการที่ดี มีสุขภาพแข็งแรง ไม่มีภาวะซีดก่อนคลอด
  2. ทากแรกคลอดน้ำหนักตามเกณฑ์มากว่า 2500gm และมีสุขภาพที่ดี
  3. เด็ก 0 - 5 ปี ได้รับการคัดกรองโรคโลหิตจางและได้รับวิตามินเสริมธาตุเหล็ก
  4. หญิงวัยเจริญพันธ์ ได้รับการคัดกรองโรคโลหิตจางและได้รับยาเมดเสริมธาตุเหล็ก
  5. ประชาชนมีความเข้าใจเรื่องโภชนาการตามวัยและโรคดลหิตจาง
  6. ชุมชนมีส่วนร่วมในงานอนามัยแม่และเด็ก

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 ทารกแรกคลอดน้ำหนักตามเกณฑ์ สุขภาพดีโภชนาการดี
ตัวชี้วัด : ร้อยละของเด็กแรกคลอดที่มีน้หนักน้อยกว่า 2500gmไม่เกินร้อยละ 7
0.00

 

2 หญิงตั้งครรภ์มีภาวะโภชนาการดีไม่มีภาวะซีดก่อนคลอด
ตัวชี้วัด : หญิงตั้งครรภ์มีภาวะซีดน้อยกว่าร้อยละ 10
0.00

 

3 เด็กอายุ 0-5 ปี หญิงวัยเจริญพันะ์ ได้รับการตรวจคัดกรองโรคโลหิตจาง
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 50 ของงเด็ก 0-5 ปี และหญิงวัยเจริญพันธ์ได้รับการตรวจคัดกรองโรคโลหิตจาง
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 300
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 100
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด 100
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 100
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ทารกแรกคลอดน้ำหนักตามเกณฑ์ สุขภาพดีโภชนาการดี (2) หญิงตั้งครรภ์มีภาวะโภชนาการดีไม่มีภาวะซีดก่อนคลอด (3) เด็กอายุ 0-5 ปี หญิงวัยเจริญพันะ์ ได้รับการตรวจคัดกรองโรคโลหิตจาง

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการส่งเสริมโภชนาการ ต้านภัยโรคซีด จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ 63-L2996-01-05

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายอนุพงษ์ ชำนิไพบูลย์ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด