โครงการอสม.ควนขันร่วมกัน ต้านภัยไข้เลือดออก และโรคติดต่อต่อเนื่อง ปีงบประมาณ 2563
โครงการ
" โครงการอสม.ควนขันร่วมกัน ต้านภัยไข้เลือดออก และโรคติดต่อต่อเนื่อง ปีงบประมาณ 2563 "
ตำบลควนขัน อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล
หัวหน้าโครงการ
นางสาวเสาวภา นวลจันทร์
กันยายน 2563
ที่อยู่ ตำบลควนขัน อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล จังหวัด สตูล
รหัสโครงการ L5301-63-02-012
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2563 ถึง 30 กันยายน 2563
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการอสม.ควนขันร่วมกัน ต้านภัยไข้เลือดออก และโรคติดต่อต่อเนื่อง ปีงบประมาณ 2563 จังหวัดสตูล" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลควนขัน อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ควนขัน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการอสม.ควนขันร่วมกัน ต้านภัยไข้เลือดออก และโรคติดต่อต่อเนื่อง ปีงบประมาณ 2563
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการอสม.ควนขันร่วมกัน ต้านภัยไข้เลือดออก และโรคติดต่อต่อเนื่อง ปีงบประมาณ 2563 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลควนขัน อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล รหัสโครงการ L5301-63-02-012 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2563 - 30 กันยายน 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 55,500.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ควนขัน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
โรคไข้เลือดออกนับเป็นปัญหาสาธารณสุขไทยตลอดมา เพระไข้เลือดออกเป็นโรคติดต่อที่สร้างความสูญเสียชีวิตและค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลและความสูญเสียทางด้านเศรษฐกิจของประเทศ ทั้งที่ทกฝ่ายได้ช่วยกันรณรงค์ป้องกันและควบคุมมาโดยตลอด และได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน พบว่าปัญหาโรคไข้เลือดออกไม่ได้ลดลงมากนัก ยังคงเป็นปัญหาสำคัญในระดับประเทศเรื่อยมา
ในประเทศไทยปี 2562 พบผู้ป่วยทั่วจำนวน 105,190 ราย พบผู้ป่วยตายจำนวน 114 ราย จังหวัดสตูลเปนจังหวัดหนึ่งที่ประสบปัญหาโรคโรคไข้เลือดออกอันดับต้นๆของประเทศไทยมาโดยตลอด จากรายงานการระบาดของโรคไข้เลือดออกปี 2562 พบผู้ป่วย 168 ราย คิดเป็น 53.64 ต่อแสนประชากร บวกกับภาวะโลกร้อนนี้ทำให้ฝนไม่ตกต้องตามฤดูกาลส่งผลให้เกิดไข้เลือดออกซึ่งจะเกิดการระบาดในหน้าฝนของทุกๆปี จากรายงานการระบาดของโรคไข้เลือดออกตำบลควนขัน ตั้งแต่ปี พ.ศ.2551 - 2562 พบว่า มีอัตราป่วยต่อแสนประชากรดังต่อไปนี้ 7.76,6.79,48.95,501.97,31.91,243.30,85.15,57.39,158.1,72.9 และ 60.82 ตามลำดับ เมื่อสังเกตอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกของจังหวัดสตูล 10 ปีย้อนหลัง พบว่าลักษณะการระบาด จะเป็นแบบ ปี เว้นปี แต่ปัจจุบันพบผู้ป่วยในทุกปี
จากข้อมูลทางระบาดวิทยาของรพสต.ควนขัน อำเภอเมือง จังหวัดสตูล ในปี พ.ศ.2553-2561พบว่าในตำบลควนขัน มีผู้ป่วยไข้เลือดออกรวมผู้ป่วยสงสัย จำนวน 23,72,30,50,21,15,14,64,21,29 และ 57 ตามลำดับ ซึ่งปี 2562 พบผู้ป่วยยืนยันแค่ 5 ราย จากสถานการณ์ดังกล่าว จำเป็นต้องดำเนินการและหาวิธีการในการป้องกัน ควบคุมโรคไข้เลือดออกให้มีคุณภาพ และรัดกุมมากยิ่งขึ้น ฉะนั้นเพื่อเป็นการตัดวงจรการเกิดยุงลาย ซึ่งต้องอาศัยความร่วมมือระหว่างอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน คนในชุมชน เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อแก้ไขปัญหาไ้เลือดออกอย่างมีประสิทธิภาพ ในส่วนปัญหาโรคติดต่ออื่นๆ ก็ยังเป็นปัญหาและเป็นโรคประจำถิ่นของพื้นที่ตำบลควนขัน จึงมีความจำเป็นที่ต้องแก้ปัญหาไปพร้อมๆกับไข้เลือดออก และต้องป้องกันควบคุมอย่างต่อเนื่องทุกปี
ดังนั้น ชมรมอสม.ตำบลควนขันร่วมกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุข รพ.สต.ควนขัน ได้จัดทำโครงการอสม.ควนขันร่วมกัน ต้านภัยไข้เลือดออก และโรคติดต่อ ต่อเนื่อง ปีงบประมาณ 2563 เพื่อเป็นการลดอัตราป่วย อัตราตาย จากโรคไข้เลือดออก และพัฒนาศักยภาพอาสาสมัครสาธารณสุขอย่างต่อเนื่องทุกปี
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1.เพื่อลดอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก ให้เหลือไม่เกิน 50 ต่อแสนประชากร
- 2. เพื่อกำจัดแหล่งเพาะพันธ์ุยุงลาย และกำจัดลูกน้ำยุงลายในโรงเรียนและชุมชน
- 3. เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจ ในการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกที่ถูกวิธี และเหมาะสม
- 4. ทำให้ประชาชนเกิดพฤติกรรมในการทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ
- 5. เพื่อพัฒนาสักยภาพอาสาสมัครสาธารณสุข ในการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกและโรคติดต่อทั่วไป
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ประชุมชี้แจงโครงการ
- อบรมพัฒนาศักยภาพ อสม. เรื่องการป้องกันไข้เลือดออกและโรคติดต่อประจำเดือน 3 ครั้ง
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
ประชาชนและอาสาสมัครสาธารรสุข ร่วมกันทำลายแหล่งเพาะพันธ์ุลูกน้ำยุงลายโดยเกิดจากความตระหนัก และส่งผลให้อัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก ของประชาชนหมู่ที่ 3 ลดลงดัชนีลูกน้ำยุงลาย (HI) ในหมู่ที่ 1 - 6 ตำบลควนขัน มีค่าน้อยกว่า 10
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1.เพื่อลดอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก ให้เหลือไม่เกิน 50 ต่อแสนประชากร ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
||
| 2 | 2. เพื่อกำจัดแหล่งเพาะพันธ์ุยุงลาย และกำจัดลูกน้ำยุงลายในโรงเรียนและชุมชน ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
||
| 3 | 3. เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจ ในการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกที่ถูกวิธี และเหมาะสม ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
||
| 4 | 4. ทำให้ประชาชนเกิดพฤติกรรมในการทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
||
| 5 | 5. เพื่อพัฒนาสักยภาพอาสาสมัครสาธารณสุข ในการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกและโรคติดต่อทั่วไป ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 0 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อลดอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก ให้เหลือไม่เกิน 50 ต่อแสนประชากร (2) 2. เพื่อกำจัดแหล่งเพาะพันธ์ุยุงลาย และกำจัดลูกน้ำยุงลายในโรงเรียนและชุมชน (3) 3. เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจ ในการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกที่ถูกวิธี และเหมาะสม (4) 4. ทำให้ประชาชนเกิดพฤติกรรมในการทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ (5) 5. เพื่อพัฒนาสักยภาพอาสาสมัครสาธารณสุข ในการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกและโรคติดต่อทั่วไป
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ประชุมชี้แจงโครงการ (2) อบรมพัฒนาศักยภาพ อสม. เรื่องการป้องกันไข้เลือดออกและโรคติดต่อประจำเดือน 3 ครั้ง
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ