โครงการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม ตำบลนานาค ปีงบประมาณ 2560
โครงการ
" โครงการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม ตำบลนานาค ปีงบประมาณ 2560 "
ตำบลนานาค อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
นางละมัยยูโซ๊ะ
กันยายน 2560
ที่อยู่ ตำบลนานาค อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 60-L2483-1-03
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2560 ถึง 30 กันยายน 2560
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม ตำบลนานาค ปีงบประมาณ 2560 จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลนานาค อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นานาค ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม ตำบลนานาค ปีงบประมาณ 2560
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม ตำบลนานาค ปีงบประมาณ 2560 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลนานาค อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 60-L2483-1-03 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 พฤษภาคม 2560 - 30 กันยายน 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 20,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นานาค เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
จากรายงานของกระทรวงสาธารณสุข พบว่าโรคมะเร็งทุกชนิดเป็นสาเหตุการตายในอันดับต้น ๆ และมีแนวโน้มที่เพิ่มขึ้น จากสถิติ พบว่าสาเหตุการป่วยด้วยมะเร็งเต้านมมีอัตรา ๒๘.๒๖ พบมากในสตรีอายุ ๓๕ – ๖๐ ปี รองลงมาคือมะเร็งปากมดลูกมีอัตรา ๑๔.๘๐ พบมากในอายุ ๓๕ – ๖๐ ปี นอกจากนี้ ยังพบว่าอัตราเฉลี่ยของผู้หญิงที่เป็นมะเร็งเต้านมพบประมาณ ๑ ใน ๙ ของผู้หญิงทั้งหมดวิธีการป้องกันที่สำคัญที่สุด ของมะเร็งทั้ง ๒ ชนิด คือการค้นหาโรคตั้งแต่ยังไม่มีอาการ เพื่อรับการรักษาก่อนจะลุกลามโดยให้ประชาชนสามารถดูแลตนเองได้ ถ้าได้รับความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้องการฝึกทักษะในการสังเกต และการตรวจคัดกรองค้นหาด้วยตนเองเพื่อค้นหาความผิดปกติ ทำให้สามารถได้รับการดูแล และรักษาได้ตั้งแต่ระยะเริ่มแรกซึ่งมีโอกาสหายขาดได้ จากการดำเนินงานมาอย่างต่อเนื่องของโรงพยาบาลส่งเริมสุขภาพตำบล ตำบลนานาค ปี 2559 กลุ่มสตรีอายุ ๓๐-๖๐ ปี ได้รับการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งปากมดลูกคิดเป็นร้อยละ 22.11 และกลุ่มสตรีอายุ ๓๐-๗๐ ปี ได้คัดกรองโรคมะเร็งเต้านมคิดเป็นร้อยละ 88.67 หากได้รับการตรวจคัดกรองค้นหาโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมในระยะเริ่มแรก จะส่งผลทำให้อัตราการป่วยและอัตราการตายจากโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมลดลง ดังนั้นโรงพยาบาลส่งเริมสุขภาพตำบล ตำบลนานาค จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อรณรงค์ให้สตรีมีความตระหนักถึงในการป้องกันตนเองจากโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก
- เพื่อลดอัตราป่วยและลดความรุนแรงของโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- อบรมให้ความรุ้
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | 200 | |
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
๑๐.๑ สตรีกลุ่มเป้าหมายมีความรู้ และเกิดความตระหนักในการเข้ารับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม ๑๐.๒ สตรีกลุ่มเป้าหมายที่ตรวจพบสิ่งผิดปกติได้รับการส่งต่อเพื่อรับการรักษาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้อัตรา การเกิดมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมในระยะรุนแรงลดลง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. อบรมให้ความรุ้ |
||
วันที่ 19 มิถุนายน 2561กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น1.สตรีกลุ่มเป้าหมายมีความรู้ 2. สตรีกลุ่มเป้าหมายที่ตรวจพบสิ่งปกติได้รับการส่งต่อเพื่อการรับการรักษาอย่างต่อเนื่อง
|
200 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
1.สตรีกลุ่มเป้าหมายมีความรู้ และเกิดความตระหนักในการเข้ารับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม 2.สตรีกลุ่มเป้าหมายที่ตรวจพบสิ่งผิดปกติได้รับการส่งต่อเพื่อรับการรักษาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้อัตราการเกิดมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมในระยะรุนแรงลดลง
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อรณรงค์ให้สตรีมีความตระหนักถึงในการป้องกันตนเองจากโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก ตัวชี้วัด : สตรีอายุ ๓๐-๖๐ ปี ได้รับการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งปากมดลูก ไม่ต่ำกว่าร้อยละ ๒๐ |
|
|||
| 2 | เพื่อลดอัตราป่วยและลดความรุนแรงของโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก ตัวชี้วัด : สตรีอายุ ๓๐-๗๐ ปีได้รับการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งเต้านม ไม่ต่ำกว่าร้อยละ ๘๐ |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 200 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | 200 | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อรณรงค์ให้สตรีมีความตระหนักถึงในการป้องกันตนเองจากโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก (2) เพื่อลดอัตราป่วยและลดความรุนแรงของโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมให้ความรุ้
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ