โครงการชุมชนร่วมใจห่วงใยผู้สูงอายุ ชมรมผู้สูงอายุรพ.สต.สาครปีงบประมาณ2560
โครงการ
" โครงการชุมชนร่วมใจห่วงใยผู้สูงอายุ ชมรมผู้สูงอายุรพ.สต.สาครปีงบประมาณ2560 "
ตำบลสาคร อำเภอท่าแพ จังหวัดสตูล
หัวหน้าโครงการ
นายดนตรี วรรณบุรี
กันยายน 2560
ที่อยู่ ตำบลสาคร อำเภอท่าแพ จังหวัดสตูล จังหวัด สตูล
รหัสโครงการ 006032560
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2559 ถึง 30 กันยายน 2560
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการชุมชนร่วมใจห่วงใยผู้สูงอายุ ชมรมผู้สูงอายุรพ.สต.สาครปีงบประมาณ2560 จังหวัดสตูล" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลสาคร อำเภอท่าแพ จังหวัดสตูล
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.สาคร ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการชุมชนร่วมใจห่วงใยผู้สูงอายุ ชมรมผู้สูงอายุรพ.สต.สาครปีงบประมาณ2560
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการชุมชนร่วมใจห่วงใยผู้สูงอายุ ชมรมผู้สูงอายุรพ.สต.สาครปีงบประมาณ2560 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลสาคร อำเภอท่าแพ จังหวัดสตูล รหัสโครงการ 006032560 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2559 - 30 กันยายน 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 33,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.สาคร เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ผู้สูงอายุเป็นผู็ที่เคยได้ทำประโยชน์ต่อสังคมในช่วงชีวิตที่ผ่านมา นับได้ว่าเป็นบุคคลที่มีคุณค่าสมควรที่ได้รับการดูแลเอาใจใส่จากบุตรหลานและบุคคลในสังคมโดยเฉพาะในด้านสุขภาพซึ่งเป็นปัญหารที่พบได้บ่อย คือโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคข้อเสื่อม โรคไขมันในเลือดสูง เป็นต้นซึ่งมีปัญหาร่างกายจิตใจ บุคบลเมื่อก้าวเข้าสู่วัยผู้สูงอายุ ภาระหน้าที่บทบาทในสังคมลดลงทำให้โอกาสในการติดต่อพบปะบุคคลอื่นน้อยลงทำให้รู้สึกว่าคุณค่าความสามารถและประโยชที่เป็นต้องการหรือยอมรับของสังคมดังนั้นการส่งเสริมผู้สูงอายุไม่ว่าจะเป็นการให้บริการด้านสุขภาพหรือการส่งเสริมด้านจิตใจโดยการดำเนินการตามแผนกลยุทย์ทางสาธารณสุขเพื่อบรรลุเป้าหมายเมืองไทยสุขภาพดี ผู้สูงอายุสถานีอนามัยสาครมีกิจกกรมประจำทุกเดือน ชมรมผู้สูงอายุสถานีอนามัยสาคร ได้ตะหนักถึงคุณค่าและเล็งเห็นความสำคัญของผู้สูงอายุเหล่านี้และได้ดำเนินการในรูปของการตรวจสุขภาพ การให้ความรู้เกี่ยวกับโรคต่างๆและปัญหาที่พบบ่อยในวัยผู้สูงอายุเพื่อให้ผู้สูงอายุสามารถปฏิบัติตัวได้อย่างถูกต้อง มีสุขภาพร่างกายและจิตที่จะดำรงชีวิตได้อย่างมีความสุข
วัตถุประสงค์โครงการ
- ผู้สูงอายุอย่างน้อย 80 เปอร์เซ็นเป็นสมาชิกของชมรมผู้สูงอายุและอยู่ในเขตรับผิดชอบของชมรมสถานีอนามัยสาครและโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลสาครได้รับการตรวจสุขภาพเดือนละครั้ง
- เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุได้มีโอกาสพบปะ พูดคุยและเปลี่ยนประสบการณ์และทำกิจกรรมร่วมกัน
- เพื่อให้ผู้สูงอายุมีความรู้ความสามารถในการดูแลตนเองเบื้องต้นได้อย่างเหมาะสมและมีสุขภาพกายสุขภาพจิตที่ดี
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- จัดอบรมให้ความรู้ และตรวจสุขภาพผุ้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 186 | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.ผู้สูงอายุที่เป็นสมาชิกชมรมได้รับการดูแลและสวัสดิการทุกคน 2.ผู้สูงอายุมีความรู้และทักษะในการดูแลสุขภาพตนเองเบื้องต้นได้ 3.ผู้สูงอายุได้รับความสนุกเพลิดเพลิน คลายเครียด 4.ผู้สูงอายุมีสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดี
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. จัดอบรมให้ความรู้ และตรวจสุขภาพผุ้สูงอายุ |
||
วันที่ 30 กันยายน 2560กิจกรรมที่ทำอบรมให้ความรู้ และตรวจสุขภาพสมาชิกชมรมผู้สูงอายุจำนวน ๑๕๐ คน ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นสมาชิกชมรมผู้สูงอายุได้รับการตรวจคัดกรองสุขภาพ ได้รับความรู้ด้านต่างๆเกี่ยวกับการดูแลตนเอง
|
150 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | ผู้สูงอายุอย่างน้อย 80 เปอร์เซ็นเป็นสมาชิกของชมรมผู้สูงอายุและอยู่ในเขตรับผิดชอบของชมรมสถานีอนามัยสาครและโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลสาครได้รับการตรวจสุขภาพเดือนละครั้ง ตัวชี้วัด : |
|
|||
| 2 | เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุได้มีโอกาสพบปะ พูดคุยและเปลี่ยนประสบการณ์และทำกิจกรรมร่วมกัน ตัวชี้วัด : |
|
|||
| 3 | เพื่อให้ผู้สูงอายุมีความรู้ความสามารถในการดูแลตนเองเบื้องต้นได้อย่างเหมาะสมและมีสุขภาพกายสุขภาพจิตที่ดี ตัวชี้วัด : |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 186 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 186 | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ผู้สูงอายุอย่างน้อย 80 เปอร์เซ็นเป็นสมาชิกของชมรมผู้สูงอายุและอยู่ในเขตรับผิดชอบของชมรมสถานีอนามัยสาครและโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลสาครได้รับการตรวจสุขภาพเดือนละครั้ง (2) เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุได้มีโอกาสพบปะ พูดคุยและเปลี่ยนประสบการณ์และทำกิจกรรมร่วมกัน (3) เพื่อให้ผู้สูงอายุมีความรู้ความสามารถในการดูแลตนเองเบื้องต้นได้อย่างเหมาะสมและมีสุขภาพกายสุขภาพจิตที่ดี
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) จัดอบรมให้ความรู้ และตรวจสุขภาพผุ้สูงอายุ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ