โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพผู้ป่วยเบาหวาน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกม.7
โครงการ
" โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพผู้ป่วยเบาหวาน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกม.7 "
ตำบลตาเนาะแมเราะ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา
หัวหน้าโครงการ
นายอยู่ดีน หมาดวิล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกม.7
พฤษภาคม 2563
ที่อยู่ ตำบลตาเนาะแมเราะ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ 63 - L4128 - 1 - 013 เลขที่ข้อตกลง 13/2563
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2563 ถึง 31 พฤษภาคม 2563
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพผู้ป่วยเบาหวาน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกม.7 จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลตาเนาะแมเราะ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตาเนาะแมเราะ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพผู้ป่วยเบาหวาน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกม.7
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพผู้ป่วยเบาหวาน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกม.7 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลตาเนาะแมเราะ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา รหัสโครงการ 63 - L4128 - 1 - 013 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 พฤษภาคม 2563 - 31 พฤษภาคม 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 10,900.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตาเนาะแมเราะ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ผู้ป่วยโรคเบาหวาน ส่วนหนึ่งมีสภาวะช่องปากเหมือนคนปกติทั่วไป เนื่องจากสามารถดูแลสุขภาพช่องปากตนเองได้ดี และควบคุมปัจจัยเสี่ยงร่วมกับโรคเรื้อรังทางร่างกายได้ แต่มีอีกส่วนหนึ่งที่ควบคุมโรคเรื้อรังทางร่างกายได้ไม่ดี ความคุมระดับน้ำตาลในเลือดไม่ดี หรือได้รับยารักษาบางอย่างเป็นประจำ จะมีความเสี่ยงต่อการเกิดการเปลี่ยนแปลงในช่องปาก เช่น การหลั่งน้ำลายน้อยลง ช่องปากแห้ง เกิดรากฟันผุ เกิดสภาวะเหงือกอักเสบ ปริทันต์อักเสบ หรือเกิดรอยโรคของเนื้อเยื่อ การดูแลปากที่เฉพาะและมีคุณภาพจะช่วยป้องกันความเจ็บปวด และการสูญเสียฟัน จากความเสี่ยงเหล่านั้นได้ รวมทั้งการมีอนามัยช่องปากที่ดี จะช่วยลดการอักเสบเรื้อรังในร่างกาย ส่งผลต่อความสามารถในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดด้วย
(สำนักทันตสาธารณสุข กรมอนามัยกระทรวงสาธารณสุข)
จากผลการตรวจสุขภาพช่องปากผู้ป่วยเบาหวานในเขตรับผิดชอบในหมู่ที่ ๑ และหมู่ที่ ๔ ตำบลตาเนาะแมเราะ จำนวน ๗๐ คน พบว่าผู้ป่วยเบาหวานมีปัญหาโรคฟันผุ ๕๔ คน คิดเป็น ร้อยละ ๗๗.๑๔ มีโรคเหงือกอักเสบ ๔๒ คน คิดเป็นร้อยละ ๖๐ และจากผลการตรวจสุขภาพช่องปากผู้ป่วยเบาหวานในเขตรับผิดชอบทั้งหมู่ที่ ๑ และหมู่ที่ ๔ จะเห็นได้ว่าสภาวะสุขภาพช่องปากของผู้ป่วยเบาหวานมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น เนื่องจากผู้ป่วยส่วนใหญ่ขาดความตระหนักในการดูแลสุขช่องปาก และมีพฤติกรรมการดูสุขภาพช่องปากที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งอาจส่งผลต่อสุขภาวะในช่องปากของผู้ป่วยเบาหวานในอนาคต
ดังนั้นเพื่อเป็นการกระตุ้นให้ผู้ป่วยเบาหวานในเขตรับผิดชอบในหมู่ที่๑และหมู่ที่๔ ตำบลตาเนาะแมเราะ เห็นความสำคัญของการดูแลสุขภาพช่องปากของตนเองมากขึ้น อีกทั้งเป็นการส่งเสริม ป้องกัน ไม่ให้โรคในช่องปากทวีความรุนแรงมากกว่าเดิมและเพื่อเป็นการสร้างแรงจูงใจให้ผู้ป่วยเบาหวานมีสุขภาวะที่ดีต่อไป โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้าน กม.๗ จึงได้จัดทำโครงการดังกล่าวขึ้น
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้ผู้ป่วยกลุ่มโรคเบาหวานเข้าร่วมอบรม
- เพื่อให้ผู้ป่วยกลุ่มโรคเบาหวานได้รับการตรวจสุขภาพช่องปาก
- เพื่อให้ผู้ป่วยกลุ่มโรคเบาหวานมีพฤติกรรมการดูแลสุขภาพช่องปากที่ถูกต้อง
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 70 | |
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.ผู้ป่วยโรคเบาหวานมีสภาวะทันตสุขภาพที่ดีขึ้น 2.ผู้ป่วยโรคเบาหวานได้รับการตรวจสุขภาพช่องปาก 3.ผู้ป่วยโรคเบาหวานเข้าใจและใส่ใจในการดูแลสุขภาพช่องปากตัวเองมากขึ้น
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุวัตถุประสงค์โครงการ ใช้งบประมาณทั้งสิ้น จำนวน 10900.00 บาท
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้ผู้ป่วยกลุ่มโรคเบาหวานเข้าร่วมอบรม ตัวชี้วัด : |
0.00 | 70.00 |
|
|
| 2 | เพื่อให้ผู้ป่วยกลุ่มโรคเบาหวานได้รับการตรวจสุขภาพช่องปาก ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
||
| 3 | เพื่อให้ผู้ป่วยกลุ่มโรคเบาหวานมีพฤติกรรมการดูแลสุขภาพช่องปากที่ถูกต้อง ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 70 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 70 | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ผู้ป่วยกลุ่มโรคเบาหวานเข้าร่วมอบรม (2) เพื่อให้ผู้ป่วยกลุ่มโรคเบาหวานได้รับการตรวจสุขภาพช่องปาก (3) เพื่อให้ผู้ป่วยกลุ่มโรคเบาหวานมีพฤติกรรมการดูแลสุขภาพช่องปากที่ถูกต้อง
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพผู้ป่วยเบาหวาน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกม.7 จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ 63 - L4128 - 1 - 013
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นายอยู่ดีน หมาดวิล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกม.7 )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......