โครงการเฝ้าระวังและป้องกันโรคไข้เลือดออก ประจำปีงบประมาณ 2563
โครงการเฝ้าระวังและป้องกันโรคไข้เลือดออก ประจำปีงบประมาณ 2563
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการเฝ้าระวังและป้องกันโรคไข้เลือดออก ประจำปีงบประมาณ 2563 | |
| รหัสโครงการ | 63-L5205 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | องค์การบริหารส่วนตำบลคลองหรัง | |
| วันที่อนุมัติ | 27 กุมภาพันธ์ 2563 | |
| ปี | 2563 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 2 มีนาคม 2563 - 30 กันยายน 2563 | |
| งบประมาณ | 25,000.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายบำรุง พรหมเจริญ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลคลองหรัง อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา |
ไข้เลือดออกเป็นปัญหาสาธารณสุขของประเทศไทย มักระบาดในช่วงหน้าฝนโดย มีพาหะของโรคคือยุงลาย ส่วนใหญ่มักเป็นในเด็กวัยเรียนช่วงอายุ 10 - 14 ปี บางรายอาการรุนแรงจนทำให้เสียชีวิตได้ แต่ปัจจุบันยังพบผู้ป่วยไข้เลือดออกในผู้ใหญ่และมีการเกิดโรคตลอดทั้งปีอีกด้วย การดำเนินงานควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกให้ประสบผลสำเร็จและเกิดประสิทธิภาพนั้นจำเป็นต้องระดมความร่วมมือจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในการกำจัดลูกน้ำยุงลายที่เป็นพาหะนำโรคและรณรงค์ให้ชุมชนตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาโรคไข้เลือดออกและร่วมมือกันเฝ้าระวังป้องกัน การแพร่ระบาดของโรคนี้
พื้นที่ตำบลคลองหรังเป็นพื้นที่ที่มีการระบาดของไข้เลือดออกอย่างต่อเนื่อง จากข้อมูล 5 ปีย้อนหลังพบผู้ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกดังนี้ คือ พ.ศ.2557 จำนวน 25 ราย พ.ศ.2558 จำนวน 9 ราย พ.ศ.2559 จำนวน 12 ราย พ.ศ.2560 จำนวน 3 ราย และ พ.ศ.2561 จำนวน 10 คน และปี 2562 (ข้อมูล ณ วันที่ 29 ตุลาคม 2562) จำนวน 13 ราย
ดังนั้น สำนักปลัด องค์การบริหารส่วนตำบลคลองหรังได้ตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาและสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจึงได้จัดทำโครงการเฝ้าระวังและป้องกันโรคไข้เลือดออก ประจำปีงบประมาณ 2563 ขึ้น เพื่อป้องกันการระบาดของโรคไข้เลือดออกจึงต้องมีการกระตุ้นให้ชุมชน โรงเรียนได้ทราบและเล็งเห็นความสำคัญของการป้องกันและควบคุมโรคด้วยการทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงและกำจัดลูกน้ำยุงลายเพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคในชุมชน ส่งผลให้ประชาชนมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ปลอดภัยจากโรคไข้เลือดออกได้
- เพื่อกระตุ้นให้ชุมชนตระหนักถึงอันตรายของยุงลายและโรคไข้เลือดออก
- เพื่อลดอัตราการเกิดโรคไข้เลือดออกของประชาชนในพื้นที่และป้องกันการแพร่เชื้อในชุมชน
- เพื่อสร้างความร่วมมือ ร่วมใจของชุมชนและโรงเรียนในการแก้ไขปัญหาและควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก
- เพื่อป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออก
- กิจกรรมควบคุมการระบาดของโรคไข้เลือดออก
- รวบรวมข้อมูลสถานการณ์โรคไข้เลือดออกและจำนวนผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกในพื้นที่
- จัดทำโครงการและเสนอคณะกรรมการบริหารกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลคลองหรัง พิจารณาอนุมัติ
- จัดหา จัดเตรียม วัสดุอุปกรณ์ให้เพียงพอและมีความพร้อมในการปฏิบัติงาน
- ประสานงานกับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านแม่เปียะ อสม. โรงเรียน ชุมชนและหน่วยงานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง
- แจ้งผู้นำชุมชน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านแม่เปียะและอสม. เพื่อนัดวันเวลาออกทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงและแจกทรายอะเบท
- ประชาสัมพันธ์เสียงตามสาย ป้ายประชาสัมพันธ์ต่าง ๆ และเดินขบวนรณรงค์
- สรุปผลการดำเนินงานและปัญหา อุปสรรค
- สามารถลดอัตราผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกของประชาชนและนักเรียนในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลคลองหรัง
- ชุมชนและโรงเรียน ร่วมมือร่วมใจในการแก้ไขปัญหาและควบคุมโรคไข้เลือดออก
- ผู้นำชุมชน/ประชาชน/นักเรียน มีความรู้ ความเข้าใจเรื่องไข้เลือดออกตลอดจนตระหนักถึงภัยไข้เลือดออก
- สามารถควบคุมโรคไข้เลือดออกได้อย่างรวดเร็วและยั่งยืนเพื่อมิให้มีการแพร่ระบาดในชุมชนและโรงเรียน