โครงการหนูน้อยวัยใสใส่ใจสุขภาพ
โครงการ
" โครงการหนูน้อยวัยใสใส่ใจสุขภาพ "
ตำบลม่วงงาม อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นายณรงค์ บัวปลอด
กันยายน 2563
ที่อยู่ ตำบลม่วงงาม อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2563 ถึง 30 กันยายน 2563
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการหนูน้อยวัยใสใส่ใจสุขภาพ จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลม่วงงาม อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองม่วงงาม ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการหนูน้อยวัยใสใส่ใจสุขภาพ
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการหนูน้อยวัยใสใส่ใจสุขภาพ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลม่วงงาม อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2563 - 30 กันยายน 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 11,850.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองม่วงงาม เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านม่วงงาม หมู่ที่ 6 จัดทำโครงการหนูน้อยวัยใสใส่ใจออกกำลังกาย โดยขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ตามพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ ที่ยึดหลักว่าผู้เรียนทุกคนมีความสามารถเรียนรู้และพัฒนาตนเองได้ และถือว่าผู้เรียนมีความสำคัญที่สุด การพัฒนาระบบสร้างเสริมสุขภาพเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กแบบบูรณาการกับกระบวนการจัดการเรียนรู้และจัดกิจกรรมในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ตามแนวทางการดำรงชีวิต และการพัฒนาด้านสุขภาพเป็นปัจจัยที่สำคัญในการดำรงชีวิต ถ้าบุคคลสุขภาพดีจะเป็นพื้นฐานสำคัญต่อการพัฒนาคุณภาพชีวิต และการพัฒนาด้านสุขภาพอนามัยจะต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดตั้งแต่วัยเด็ก การเฝ้าระวังสุขภาพในวัยเด็กปฐมวัย ซึ่งสอดคล้องกับจุดมุ่งหมายของหลักสูตร ที่มุ่งพัฒนาผู้เรียนให้สามารถพัฒนาคุณภาพชีวิตให้พร้อมที่จะทำประโยชน์ให้สังคม ตามบทบาทและหน้าที่ของตน โดยผู้เรียนมีความรู้และทักษะพื้นฐานในการดำรงชีวิต ทันต่อการเปลี่ยนแปลง มีสุขภาพสมบูรณ์ ทั้งร่างกายและจิตใจสามารถครองชีวิตอย่างเป็นสุข ในปัจจุบันการปฏิรูปการศึกษาได้ปฏิรูปการสงเสริมสุขภาพเป็นกิจกรรมที่จำเป็นมากในสถานศึกษา เพราะการที่เด็กและเยาวชนมีสุขภาพดี สมบูรณ์แข็งแรง ทั้งร่างกาย และจิตใจส่งผลให้สามารถเรียนหรือทำกิจกรรมต่างๆ ไปด้วยดี มีประสิทธิภาพ การเล่นฮูลาฮูป แอโรบิค และโยคะ เป็นการออกกำลังกายประเภทหนึ่งที่สร้างความสนุกสนานออกกำลังกายได้ทั้งเป็นกลุ่ม และรายบุคคล เป็นกิจกรรมที่เหมาะกับคนทุกเพศ ทุกวัย เป็นกิจกรรมนันทนาการ ทำให้หัวใจมีความแข็งแรง อดทน และสงเสริมทักษะความคล่องแคล่วว่องไวต่อการเคลื่อนไหวร่างกาย การทรงตัวและการเคลื่อนไหวที่มั่นคง ดังนั้น เพื่อให้เกิดการดูแลสุขภาพเด็กปฐมวัยเป็นไปอย่างถูกต้องและเหมาะสมตามวัย ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านม่วงงาม หมู่ที่ 6 จึงจัดทำโครงการ หนูน้อยวัยใสใส่ใจออกกำลังกายขึ้น
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1.เพื่อส่งเสริมการพัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่แก่เด็กปฐมวัย
- เพื่อให้เด็กมีทักษะทรงตัวและเคลื่อนไหวร่างกายได้ คล่องแคล่วและมั่นคง
- 3.เพื่อให้เด็กปฐมวัยมีสุขภาพแข็งแรง เติบโต ตามวัย
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- โครงการหนูน้อยวัยใสใส่ใจสุขภาพ
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- เด็กมีสุขภาพแข็งแรง เจริญเติบโตตามวัยและปลอดภัยจากโรคต่างๆ
- เด็กได้ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
- เด็กมีทักษะในการทรงตัว และเคลื่อนไหวร่างกายได้อย่างคล่องแคล่วและมั่นคง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1.เพื่อส่งเสริมการพัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่แก่เด็กปฐมวัย ตัวชี้วัด : เด็กศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านม่วงงามออกกำลังกายด้วยแอโรบิด หรือ ฮูลาฮูป อย่างสม่ำเสมอ ร้อยละ 80 |
80.00 |
|
||
| 2 | เพื่อให้เด็กมีทักษะทรงตัวและเคลื่อนไหวร่างกายได้ คล่องแคล่วและมั่นคง ตัวชี้วัด : เด็กศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านม่วงงามสามารถทรงตัว ด้วยกิจกรรมโยคะได้ ไม่น้อยกว่าร้อยละ 70 |
70.00 |
|
||
| 3 | 3.เพื่อให้เด็กปฐมวัยมีสุขภาพแข็งแรง เติบโต ตามวัย ตัวชี้วัด : เด็กศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านม่วงงามมีสุขภาพแข็งแรง เจริญเติบโตตามวัย ตามเกณฑ์กรมอนามัย ร้อยละ 80 |
80.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 0 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อส่งเสริมการพัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่แก่เด็กปฐมวัย (2) เพื่อให้เด็กมีทักษะทรงตัวและเคลื่อนไหวร่างกายได้ คล่องแคล่วและมั่นคง (3) 3.เพื่อให้เด็กปฐมวัยมีสุขภาพแข็งแรง เติบโต ตามวัย
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) โครงการหนูน้อยวัยใสใส่ใจสุขภาพ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ