กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการลดอ้วน ลดพุง ลดโรค

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการลดอ้วน ลดพุง ลดโรค
รหัสโครงการ
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชมรมลด อ้วน ลดพุง
วันที่อนุมัติ 4 มีนาคม 2563
ปี 2563
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 มีนาคม 2563 - 30 กันยายน 2563
งบประมาณ 22,550.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ ชมรมลดอ้วน ลดพุง
พื้นที่ดำเนินการ อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี
ประเด็น
แผนงานอาหารและโภชนาการ
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล
  1. ร้อยละของประชากร(อายุมากกว่า 15 ปี) ที่มีภาวะน้ำหนักเกิน ภาวะอ้วน ลงพุง ขนาด 30.00

พฤติกรรมและวิถีชีวิตมีผลอย่างมากต่อสุขภาวะของมนุษย์ พฤติกรรมเสี่ยงต่าง ๆ ของแต่ละบุคคลเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อการเจ็บป่วยของบุคคลนั้น ๆ จากสถานการณ์ของคนไทยในปัจจุบัน พบว่า โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือดเป็นสาเหตุการเจ็บป่วยและการตายในลำดับต้นๆปัจจุบันคนไทยมีภาวะอ้วนและอ้วนลงพุงมากขึ้นจากพฤติกรรมการบริโภคอาหาร รสหวาน มัน เค็ม เพิ่มขึ้นรับประทานผักและผลไม้น้อยลง และขาดการออกกำลังกาย ในปี 2559 ผลการสำรวจภาวะอ้วนลงพุงในประชาชนอายุ 15 ปี ขึ้นไปทั่วประเทศ ของกรมอนามัยพบว่า เพศชายมีรอบเอวเกิน 90 เซนติเมตร ร้อยละ 34และเพศหญิงมีรอบเอวกิน 80 เซนติเมตร ร้อยละ 58 ทำให้มีโอกาสเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยด้วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญด้านสาธารณสุขและเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ซึ่งโรคนี้สามารถป้องกันได้โดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม จากผลการคัดกรองสุขภาพประจำปี 2562 จากศูนย์สุขภาพชุมชนโรงพยาบาลหนองจิก ประจำปี 2562จำนวน 3,682 คน พบว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงต่อโรคอ้วน จำนวน 1,193 คน คิดเป็นร้อยละ 32.40เป็นกลุ่มเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูง คิดเป็นร้อยละ 67.81 และเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน คิดเป็นร้อยละ 26.12 ซึ่งการปรับพฤติกรรมสุขภาพต้องใช้เวลานานพอสมควรจึงสำเร็จด้วยความตระหนักถึงความรุนแรงของโรคอ้วน โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูงโรคหัวใจและหลอดเลือดที่คุกคามวิถีชีวิตและสุขภาวะประชาชนในชุมชน ดังนั้น ศูนย์สุขภาพชุมชนโรงพยาบาลหนองจิกตำบลตุยงจึงได้จัดทำโครงการลดพุง ลดโรค ประจำปี 2563 ขึ้น โดยได้รับการสนับสนุนเงินงบประมาณในการดำเนินกิจกรรมจากกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลตุยง ตำบลตุยง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. 1.เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมได้อย่างถูกต้องเหมาะสม
  2. 2.เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายลดการเจ็บป่วยจากโรคอ้วนลงพุงและโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
  3. 3. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความพึงพอใจในกิจกรรมโครงการลดพุงลดโรค ร้อยละ 80
  4. 4. ภาคีเครือข่ายมีส่วนร่วมในการแก้ปัญหาในการดำเนินโครงการลดพุงลดโรค ร่วมให้ข้อมูล ร่วมคิด ร่วมตัดสินใจ ร่วมทำ และร่วมประเมินผล
  5. เพื่อลด ประชากร(อายุมากกว่า 15 ปี) ที่มีภาวะน้ำหนักเกิน ภาวะอ้วน ลงพุง
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. จัดประชุมกลุ่มเป้าหมายชี้แจงข้อตกลงในการเข้าร่วมโครงการคัดกรองประเมินสุขภาพเจาะน้ำตาล วัดความดันโลหิต รอบเอว ชั่งน้ำหนักวัดส่วนสูง ประเมินBMI ก่อนเข้าร่วมโครงการ
  2. ให้ความรู้อบรมเชิงปฏิบัติการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้านการรับประทานอาหารและการออกกำลังกายค่าอาหาร
  3. ประชุมติดตามประเมินผลการปรับเปลี่ยนร่วมหาแนวทางสู่เป้าหมายเดือนละครั้งติดต่อกัน 3 ครั้ง
  4. กิจกรรมถอดบทเรียนและประเมินผลการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมร่วมกับภาคีเครือข่าย อสม/เทศบาลรับทราบผลดำเนินการและเสริมสร้างขวัญและกำลังใจแก่กลุ่มเป้าหมาย
วิธีดำเนินการ

1.จัดประชุมกลุ่มเป้าหมายชี้แจงข้อตกลงในการเข้าร่วมโครงการคัดกรองประเมินสุขภาพเจาะน้ำตาล วัดความดันโลหิต รอบเอว ชั่งน้ำหนักวัดส่วนสูง ประเมินBMI ก่อนเข้าร่วมโครงการ ๒.ให้ความรู้อบรมเชิงปฏิบัติการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้านการรับประทานอาหารและการออกกำลังกาย ๓.ประชุมติดตามประเมินผลการปรับเปลี่ยนร่วมหาแนวทางสู่เป้าหมายเดือนละครั้งติดต่อกัน 3 ครั้ง 4. กิจกรรมถอดบทเรียนและประเมินผลการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมร่วมกับภาคีเครือข่าย อสม/อบต.รับทราบผลดำเนินการและเสริมสร้างขวัญและกำลังใจแก่กลุ่มเป้าหมาย

ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. กลุ่มเป้าหมายมีความรู้และลดพุงลดอ้วนได้อย่างถูกต้อง
  2. กลุ่มเป้าหมายสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและลดพุงได้ร้อยละ 80
  3. กลุ่มเป้าหมายไม่เจ็บป่วยด้วยโรคไม่ติดต่อเรื้อหรือสามารถดูแลตนเองได้โดยไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนจากโรค
  4. คณะกรรมการและภาคีเครือข่ายเทศบาลตำบลหนองจิกให้ความร่วมมือในการขับเคลื่อนโครงการและขยายพื้นที่กลุ่มเป้าหมายในโอกาสต่อไป
  5. สามารถจัดตั้งคลินิคไร้พุงเป็นผลสำเร็จและยั่งยืน