กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานโดยชุมชน "
ตำบลควนโดน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล



หัวหน้าโครงการ
นายมอฮัมหมาด เทศอาเส็น




ชื่อโครงการ โครงการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานโดยชุมชน

ที่อยู่ ตำบลควนโดน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล จังหวัด สตูล

รหัสโครงการ 60-50094-2-8

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กุมภาพันธ์ 2560 ถึง 30 กันยายน 2560

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานโดยชุมชน จังหวัดสตูล" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลควนโดน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.ควนโดน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานโดยชุมชน


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานโดยชุมชน " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลควนโดน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล รหัสโครงการ 60-50094-2-8 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กุมภาพันธ์ 2560 - 30 กันยายน 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 25,000.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.ควนโดน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

เนื่องจากปัจจุบันปัญหาโรคไม่ติดต่อเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ ทั้งนี้เนื่องจากการ มีการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อม เศรษฐกิจและสังคม ประชาชนได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจตกตำ่ ค่าครองชีพสูงขึ้น ประชาชนมีรายได้น้อยลง เนื่องจากผลผลิตทางการเกษตรตกต่ำ ทำให้เกิดความวิตกกังวล และสุขนิสัยในการบริโภคของประชาชนเปลี่ยนไป ทำให้สถิติการเกิดโรคไม่ติดต่อมีเพิ่ม โดยเฉพาะโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง มีการป่วยเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก และยังทำให้ผู้ป่วยเกิดโรคแทรกซ้อน บางคนร่างกายพิการหรือบางรายถึงกับเสียชีวิต จึงถือได้ว่าโรคดังกล่าวเป็นปัญหาสาธารณสุขในชุมชน ตำบลควนโดน มีหมู่บ้านรับผิดชอบ จำนวน 8 หมูบ้าน (ในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลควนโดน) มีแนวโน้มภาวะเสี่ยงต่อการเกิดโรค โดยเฉพาะโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานซึ่งผลการดำเนินงานการคัดกรองโรคติดต่อ ประจำปี 2559กลุ่มเป้าหมาย อายุ 35 ปีขึ้นไป จำนวน 3,492 คน ได้รับการคัดกรอง 2,332 คน ร้อยละ 91.85 พบกลุ่มเสี่ยง ร้อยละ 33.67 ผู้ป่วยรายใหม่ ร้อยละ 2.55กลุ่มผู้ป่วยรายเก่า จำนวน ร้อยละ 19.0 จะเห็นได้จากผลการดำเนินการดังกล่าว ผู้ที่มีภาวะเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อ เพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นปัญหาสุขภาพ ที่จะต้องเร่งรัดการดำเนินงานเพื่อแก้ไขปัญหาเฉพาะในพื้นที่ เพื่อให้ ประชาชนสามารถรับรู้สถานะสุขภาพ จากการตรวจคัดกรองโรค หากพบในกลุ่มเสี่ยงจะได้ดำเนินการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้อง เพื่อให้เข้าสู่ภาวะปกติ และในรายที่ส่งสัยได้รับการติดตามเยี่ยม เฝ้าระวังและการส่งต่อเพื่อการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสม และสนับสนุนให้ประชาชนตระหนักถึงความสำคัญในการดูแลสุขภาพตนเองและเกิดการรวมกลุ่มทำกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพในรูปแบบต่างๆ อย่างยั่งยืน

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1.เพื่อลดอัตราป่วยรายใหม่ด้วย โรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูง
  2. 2. เพื่อคัดกรองค้นหาผู้ป่วยในหมู่บ้าน
  3. 3. เพื่อลด/ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงของประชาชนในหมู่บ้าน

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 780
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.อัตราป่วยด้วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงลดลง 2.ประชากรอายุ 35 ปีข้นไปและกลุ่มเสี่ยงได้รับคัดกรองและค้นหาโรคร้อยละ 90 3.ประชากรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

  1. เกิดคณะทำงานการคัดกรองโรคไม่ติดต่อ ตำบลควนโดน จำนวน 1 ชุด 55 คน
  2. มีแนวทางการดำเนินงานโรคไม่ติดต่อ จำนวน 1 ชุด
  3. มีแผนการดำเนินงานโรคไม่ติดต่อ จำนวน 1 แผนงาน
  4. ออกคัดกรองโรคไม่ติดต่อ จำนวน 8 ครั้ง
  5. คัดกรองกลุ่มเสี่ยง เป้าหมาย จำนวน 780 คน มีผู้เข้าร่วมกิจกรรม 925 คน
  6. ผลการคัดกรอง พบ กลุ่มเสี่ยง โรคความดันโลหิตสูง     6.1 ระดับความดันโลหิต 120-139/80-89 มิลลิเมตรปรอท จำนวน 105 คน     6.2 ระดับความดันโลหิต 140-159/90-99 มิลลิเมตรปรอท จำนวน 18 คน     6.3 ระดับความดันโลหิต 160-179/100-109 มิลลิเมตรปรอท จำนวน 21 คน
        6.4 ระดับความดันโลหิต มากกว่าหรือเท่ากับ 180/110 มิลลิเมตรปรอท จำนวน 6 คน
  7. ผลการคัดกรอง พบ กลุ่มเสี่ยงเบาหวาน     7.1 ระดับน้ำตาลในเลือด 100-125 มิลลิกรัม/เดซิลิตร  จำนวน 52 คน     7.2 ระดับน้ำตาลในเลือด 125-154 มิลลิกรัม/เดซิลิตร  จำนวน 4 คน     7.3 ระดับน้ำตาลในเลือด 155-182 มิลลิกรัม/เดซิลิตร  จำนวน 4 คน     7.4 ระดับน้ำตาลในเลือด มากกว่าหรือเท่ากับ 183 มิลลิกรัม/เดซิลิตร  จำนวน 6 คน     7.5 ส่งต่อ จำนวน 6 คน     6.5 ส่งต่อ จำนวน 6 คน 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1.เพื่อลดอัตราป่วยรายใหม่ด้วย โรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูง
ตัวชี้วัด :

 

2 2. เพื่อคัดกรองค้นหาผู้ป่วยในหมู่บ้าน
ตัวชี้วัด :

 

3 3. เพื่อลด/ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงของประชาชนในหมู่บ้าน
ตัวชี้วัด :

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 780
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 780
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อลดอัตราป่วยรายใหม่ด้วย โรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูง (2) 2. เพื่อคัดกรองค้นหาผู้ป่วยในหมู่บ้าน (3) 3. เพื่อลด/ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงของประชาชนในหมู่บ้าน

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานโดยชุมชน จังหวัด สตูล

รหัสโครงการ 60-50094-2-8

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายมอฮัมหมาด เทศอาเส็น )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด