โครงการรณรงค์ดูแลใส่ใจสตรีมีสุขภาพดี ป้องกันโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูกปี ๒๕๖๓
โครงการ
" โครงการรณรงค์ดูแลใส่ใจสตรีมีสุขภาพดี ป้องกันโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูกปี ๒๕๖๓ "
ตำบลท่าเรือ อำเภอท่าแพ จังหวัดสตูล
หัวหน้าโครงการ
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านแป-ระใต้
มิถุนายน 2563
ที่อยู่ ตำบลท่าเรือ อำเภอท่าแพ จังหวัดสตูล จังหวัด สตูล
รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง 4/2563
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 3 มีนาคม 2563 ถึง 30 มิถุนายน 2563
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการรณรงค์ดูแลใส่ใจสตรีมีสุขภาพดี ป้องกันโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูกปี ๒๕๖๓ จังหวัดสตูล" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลท่าเรือ อำเภอท่าแพ จังหวัดสตูล
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลท่าเรือ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการรณรงค์ดูแลใส่ใจสตรีมีสุขภาพดี ป้องกันโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูกปี ๒๕๖๓
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการรณรงค์ดูแลใส่ใจสตรีมีสุขภาพดี ป้องกันโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูกปี ๒๕๖๓ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลท่าเรือ อำเภอท่าแพ จังหวัดสตูล รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 3 มีนาคม 2563 - 30 มิถุนายน 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 7,400.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลท่าเรือ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
มะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก เป็นโรคมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับ๑และ ๒ ของโรคมะเร็งทั้งหมดของสตรีไทย แต่ละปีมีสตรีทั่วโลกมากกว่า โรคมะเร็งเต้านม,โรคมะเร็งปากมดลูก,โรคมะเร็งช่องปาก,โรคมะเร็งปอด และโรคมะเร็งรังไข่ ฯลฯ ปัญหาดังกล่าวก่อให้เกิดความสูญเสียทั้งทางด้านร่างกาย จิตใจ และทางด้านเศรษฐกิจผู้ป่วยและญาติ งบประมาณการรักษาเป็นอย่างมากในกรณีป่วยแล้วและการเสียชีวิตในระยะสุดท้ายสูง แต่จะสามารถป้องกันและรักษาให้หายขาดได้ถ้าพบผู้ป่วยโรคมะเร็งในระยะเริ่มแรกดังนั้นถ้าสามารถกระตุ้นให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายได้มีความรู้และเข้าใจเกี่ยวกับโรคดังกล่าวพร้อมทั้งตระหนักและเห็นถึงความสำคัญของการตรวจโรคมะเร็งเต้านมในระยะเริ่มแรกก็จะทำให้การเจ็บป่วยได้รับการดูแลและอัตราการตายจากโรคมะเร็งฯ ลดลงนั้น เป็นการค้นหาผู้มีภาวะเสี่ยง หรือเจ็บป่วยในระยะเริ่มต้น จะทำการ ในสตรีกลุ่มอายุ ๓๐-๗๐ ปี ในเขตรับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านแป-ระใต้ โดยเน้นการมีส่วนร่วมในการค้นหากลุ่มเป้าหมายในการเข้าสู่ระบบการคัดกรองให้ครอบคลุมประชากรกลุ่มดังกล่าวให้มากที่สุด โดยต้องทำการตรวจค้นหาด้วยตนเองเป็นประจำทุกเดือนเป้าหมายว่าจะลด อัตราตายของสตรีไทยจากและการตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตัวเองของสตรีกลุ่มอายุ ๓๐-๗๐ ปี จำนวน ๔๘๘ คน จากกลุ่มเป้าหมาย ๓๙๑ คน คิดเป็นร้อยละ ๘๐ ของสตรีกลุ่มเป้าหมาย ในปี ๒๕๖๓ โดย อาศัยภาคีย์เครือข่ายและแกนนำสตรีในพื้นที่ มีการจัดประชาสัมพันธ์ สำรวจและเชิญชวนและสอนการตรวจเต้านมด้วยตนเอง และรณรงค์การให้บริการอย่างต่อเนื่องดังนั้น
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านแป-ระใต้จึงได้จัดกิจกรรมการรณรงค์ให้ความรู้และสาธิตตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมภายใต้โครงการดูแลใส่ใจสตรีมีสุขภาพดีป้องกันโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูกโดยสาธิตวิธีตรวจเต้านมด้วยตนเองในกลุ่มอายุ ๓๐-๗๐ปี และตรวจมะเร็งปาดมดลูก เพื่อส่งเสริมให้ผู้หญิงไทยได้รับการตรวจหามะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูกให้ครอบคลุมสตรีกลุ่มเป้าหมายอย่างมีประสิทธิภาพ ผ่านการนัดหมายจากกลุ่มภาคีย์เครือข่าย กลุ่มเจ้าหน้าที่ อสม.กลุ่มแม่บ้านสตรี กลุ่มแกนนำสุขภาพประจำหมู่บ้าน และรณรงค์การให้บริการอย่างต่อเนื่องดังนั้น
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านแป-ระใต้จึงได้จัดการรณรงค์ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกภายใต้โครงการดูแลใส่ใจสตรีมีสุขภาพดี ตรวจค้นหาโรคมะเร็งปากมดลูกและเต้านมปี ๒๕๖๓ โดยตรวจมะเร็งปากมดลูกด้วยวิธีPapanicolaou (Pap) smears ในกลุ่มอายุ ๓๐-๖๐ ปี และโดยวิธีตรวจเต้านมด้วยตนเองในกลุ่มอายุ ๓๐-๗๐ปีเพื่อส่งเสริมให้ผู้หญิงไทยได้รับการตรวจหามะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมครอบคลุมสตรีกลุ่มเป้าหมายอย่างมีประสิทธิภาพ
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้สตรีกลุ่มเป้าหมายมีความรู้เรื่องการตรวจเต้านมด้วยตนเอง
- ในรายที่ตรวจพบความผิดปกติในระยะก่อนเป็นมะเร็งได้รับการส่งต่อและรับการรักษาที่ถูกต้องพร้อมได้รับการติดตามเยี่ยมโดยทีมสุขภาพ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- จัดอบรมเชิงปฏิบัติการให้ความรู้ แก่ ภาคีเครือข่าย อสค. แกนนำ
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 50 | |
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
๑. สตรี ในกลุ่มอายุ ๓๐-๗๐ มีความรู้การตรวจเต้านมด้วยตนเอง ๕๐ คน
๒. ในรายที่ตรวจพบความผิดปกติได้รับการส่งต่อเพื่อการรักษาที่ถูกต้องพร้อมได้รับการ
ติดตามเยี่ยมโดยทีมสุขภาพร้อยละ ๑๐๐
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. จัดอบรมเชิงปฏิบัติการให้ความรู้ แก่ ภาคีเครือข่าย อสค. แกนนำ |
||
วันที่ 17 พฤศจิกายน 2563กิจกรรมที่ทำ๑. ประชาสัมพันธ์โครงการผ่าน ภาคีย์เครือข่าย. แกนนำอสค. ผู้นำชุมชน ผู้นำศาสนา ๒. จัดอบรมให้ความรู้และสาธิตการตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตนเองแก่สตรี กลุ่มเป้าหมายและภาคีย์เครือข่าย จำนวน ๕๐ คน ๓. จัดเก็บข้อมูลผู้เข้ารับการตรวจ สรุปผลการตรวจ เมื่อพบผู้สงสัย มีผลบวก ส่งไปรับการ วินิจฉัย และรักษาต่อไปตามระบบส่งต่อ กิจกรรมในโครงการประกอบด้วย ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น๑. สตรี ในกลุ่มอายุ ๓๐-๗๐ มีความรู้การตรวจเต้านมด้วยตนเอง ๕๐ คน
|
50 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้สตรีกลุ่มเป้าหมายมีความรู้เรื่องการตรวจเต้านมด้วยตนเอง ตัวชี้วัด : สตรีกลุ่มเป้าหมายไม่น้อยกว่าร้อยละ ๘๐ ได้รับความรู้เรื่องการตรวจเต้านมด้วยตนเอง |
80.00 | 80.00 |
|
|
| 2 | ในรายที่ตรวจพบความผิดปกติในระยะก่อนเป็นมะเร็งได้รับการส่งต่อและรับการรักษาที่ถูกต้องพร้อมได้รับการติดตามเยี่ยมโดยทีมสุขภาพ ตัวชี้วัด : ในรายที่ตรวจพบความผิดปกติในระยะก่อนเป็นมะเร็งได้รับการส่งต่อและรับการรักษาที่ถูกต้อง ร้อยละ ๑๐๐ |
100.00 | 100.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 50 | 50 | |
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 50 | 50 | |
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้สตรีกลุ่มเป้าหมายมีความรู้เรื่องการตรวจเต้านมด้วยตนเอง (2) ในรายที่ตรวจพบความผิดปกติในระยะก่อนเป็นมะเร็งได้รับการส่งต่อและรับการรักษาที่ถูกต้องพร้อมได้รับการติดตามเยี่ยมโดยทีมสุขภาพ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) จัดอบรมเชิงปฏิบัติการให้ความรู้ แก่ ภาคีเครือข่าย อสค. แกนนำ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ