กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการควบคุม ป้องกันไข้มาลาเรีย

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการควบคุม ป้องกันไข้มาลาเรีย
รหัสโครงการ 63-L4131-1-18
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านวังใหม่
วันที่อนุมัติ 27 กุมภาพันธ์ 2563
ปี 2563
ระยะเวลาดำเนินโครงการ -
งบประมาณ 54,600.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลอัยเยอร์เวง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา
ประเด็น
แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

ในประเทศไทย มาลาเรียเป็นหนึ่งในปัญหาสาธารณสุขมาช้านาน รัฐบาลได้พยายามควบคุมกวาดล้างมาลาเรียมาตั้งแต่องค์การอนามัยโลกแนะนำ โดยการกำจัดยุงก้นปล่องซึ่งเป็นพาหะนำโรค และการรักษาโดยการให้ยาฆ่าเชื้อมาลาเรียแก่ผู้ป่วย แต่โรคมาลาเรียก็ยังปรากฏอย่างต่อเนื่องในพื้นที่เสี่ยงสูง โดยเฉพาะบริเวณชายป่า และป่าเขาตลอดแนวชายแดนของประเทศ ในภาพรวมปัญหาโรคมาลาเรียของประเทศไทยได้ลดลงอย่างต่อเนื่อง กระทรวงสาธารณสุข โดยกรมควบคุมโรค ได้พัฒนาแผนยุทธศาสตร์กําจัดโรคไข้มาลาเรียประเทศไทย พ.ศ.2560-2569 มีวิสัยทัศน์ให้ประเทศไทยปลอดจากโรคไข้มาลาเรียภายในปีพ.ศ.2567 โดยมี 4 ยุทธศาสตร์ 1) เร่งรัดกําจัดการแพร่เชื้อมาลาเรียในประเทศไทย 2) พัฒนาเทคโนโลยีนวัตกรรม มาตรการและรูปแบบที่เหมาะสม ในการกําจัดโรคไข้มาลาเรีย 3) สร้างความร่วมมือระหว่างภาคีเครือข่าย ระดับประเทศ และระดับนานาชาติ เพื่อขับเคลื่อนงานกําจัดโรคไข้มาลาเรีย 4) ส่งเสริมให้ประชาชนมีศักยภาพในการดูแลตนเองจากโรคไข้มาลาเรีย ด้วย ยุทธศาสตร์พัฒนาระบบสุขภาพของจังหวัดยะลา ปี พ.ศ. 2560 – 2564 คือ “ระบบสุขภาพยั่งยืน ประชาชนสุขภาพดี เจ้าหน้าที่มีความสุข” ได้กำหนดประเด็นยุทธศาสตร์ ที่ 1 เรื่องการส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค ลดปัจจัยเสี่ยงและส่งเสริมจัดการสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาพ โดยมีเป้าประสงค์หลัก เพื่อประชาชนทุกกลุ่มวัยได้รับการส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค มีพฤติกรรมและดำรงชีวิตในสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อการมีสุขภาพที่ดี มีศักยภาพในการดูแลสุขภาพตนเอง ครอบครัวและชุมชน โดยการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน ซึ่งกำหนดตัวชี้วัดอัตราป่วยไข้มาลาเรียไม่เกิน 300 ต่อแสนประชากร ประกอบกับ โรคมาลาเรียยังคงเป็นปัญหาที่สำคัญของโลก เนื่องจากมีประชากรป่วยและตายด้วยโรคมาลาเรียเป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังเป็นโรคติดต่อที่เสี่ยงต่อการแพร่กระจายของโรคอย่างรวดเร็ว และอาจทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้หากไม่ได้รับการควบคุม ป้องกันและดูแลอย่างดี จึงมีความจำเป็นที่จะต้องมีมาตรการการควบคุมและป้องกันที่ดี อำเภอเบตง มีสภาพเป็นป่าเขา อากาศร้อนชื้น ฝนตกตลอดปี จึงเหมาะต่อการระบาดของไข้มาลาเรีย โดยเฉพาะพื้นที่ตำบลอัยเยอร์เวง เป็นแหล่งรังโรคของไข้มาลาเรีย มีการระบาดซ้ำซากเป็นประจำทุกปี จากสถิติที่ผ่านมา พบว่า ปี 2558 - 2562 พบผู้ป่วยจำนวน 4 ราย 7 ราย 1 ราย 4 ราย และ 6 ราย ตามลำดับ จะเห็นได้ว่า จำนวนผู้ป่วยมาลาเรียยังคงขึ้น ลง เพียงเล็กน้อยและไม่เกินตัวชี้วัดที่กำหนด แต่ก็ไม่ควรนิ่งเฉย เพราะปกติแล้วในเขตพื้นที่ตำบลอัยเยอร์เวง โรคมาลาเรียจะระบาดเป็นประจำทุกปี โดยเฉพาะในช่วงเดือนเมษายนถึงมิถุนายน หากไม่มีการรณรงค์ป้องกันและทำงานในเชิงรุกที่ดี ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลวังใหม่ จึงได้จัดโครงการขึ้น เพื่อควบคุมและป้องกันโรคไข้มาลาเรีย โดยมุ่งหวังให้จำนวนผู้ป่วยไข้มาลาเรียลดลง และอัตราป่วยไม่เกิน 300 ต่อแสนประชากร

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อลดอัตราป่วยด้วยโรคไข้มาลาเรียไม่เกิน 300 ต่อแสนประชากร
  2. เพื่อพ่นสารเคมีตกค้างในเขตพื้นที่เสี่ยงและพื้นที่ระบาดซ้ำซ้อน
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. พ่นสารเคมีควบคุมโรคมาลาเรีย
วิธีดำเนินการ

1) ขั้นเตรียมการ      - ประชุมเจ้าหน้าที่เพื่อวางแผนการดำเนินการ      - วิเคราะห์ข้อมูลย้อนหลัง      - เขียนและเสนอโครงการ    2) ขั้นดำเนินการ      ประสาน และดำเนินการตามกิจกรรมที่กำหนด ดังนี้      - เจาะเลือดค้นหาผู้ป่วย      - พ่นสารเคมีตกค้างทุกครัวเรือนในเขตพื้นที่เสี่ยงระบาดซ้ำซ้อน    3) สรุปผลการดำเนินงานตามโครงการ

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1) จำนวนผู้ป่วยด้วยโรคมาลาเรียลดลงและอัตราป่วยไข้มาลาเรียไม่เกิน 300 ต่อแสนประชากร 2) ประชาชนที่อาศัยในพื้นที่เสี่ยงและพื้นที่ระบาดได้รับการเจาะเลือดคัดกรองโรคมาลาเรีย 3) หลังคาเรือนที่อยู่พื้นที่เสี่ยงและพื้นที่ระบาดได้รับการพ่นสารเคมีตกค้าง