โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการให้ความรู้ในการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID 19) และจัดทำหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันตนเอง ปึ 2563
โครงการ
" โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการให้ความรู้ในการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID 19) และจัดทำหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันตนเอง ปึ 2563 "
ตำบลบาโงสะโต อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
นายสุลัยมาน เจ๊ะมะ
เมษายน 2563
ที่อยู่ ตำบลบาโงสะโต อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 63-L8423-5-01 เลขที่ข้อตกลง 03/2563
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 13 มีนาคม 2563 ถึง 30 เมษายน 2563
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการให้ความรู้ในการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID 19) และจัดทำหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันตนเอง ปึ 2563 จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบาโงสะโต อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพตำบล อบต.บาโงสะโต ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการให้ความรู้ในการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID 19) และจัดทำหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันตนเอง ปึ 2563
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการให้ความรู้ในการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID 19) และจัดทำหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันตนเอง ปึ 2563 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบาโงสะโต อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 63-L8423-5-01 ระยะเวลาการดำเนินงาน 13 มีนาคม 2563 - 30 เมษายน 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 42,750.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพตำบล อบต.บาโงสะโต เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ด้วยสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID 19) ในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย สาธารณรัฐประชาชนจีน และองค์การอนามัยโลกได้ประกาศให้การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID 19) เป็น “ภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ” เนื่องจากเชื้อไวรัสดังกล่าวได้มีการแพร่ระบาด ไปยังประเทศต่างๆ ทั่วโลกอย่างรวดเร็ว และมีหลักฐานการติดต่อจากคนสู่คน พบผู้ป่วยยืนยันในผู้ที่ไม่มีประวัติการเดินทางไปประเทศจีน แต่มีประวัติใกล้ชิดกับผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่ระบาดของโรคในประเทศไทย ปัจจุบันประเทศไทยพบผู้ป่วยต้องเฝ้าระวังทั้งสิ้น 50 ราย เสียชีวิต 1 ราย ดังนั้น เพื่อป้องกันการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID 19) แก่ประชาชนมิให้เสี่ยงต่อการสัมผัสโรค มาตรการในการป้องกันที่สำคัญประการหนึ่ง คือ การสวมหน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันการระบาดของโรค และตามหนังสือด่วนที่สุด ที่ นธ 0023.3/ว 1102 ลงวันที่ มีนาคม 2563 เรื่องการดำเนินการขับเคลื่อน “โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการให้ความรู้ในการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) และการจัดทำหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันตนเอง” นั้น ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติเรื่องหลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2561 ข้อ 10 (5) เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมกิจกรรมการแก้ไขปัญหาสาธารณสุขกรณีเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติในพื้นที่ นั้น ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลบาโงสะโต ได้ตระหนักถึงสุขภาพพลานามัยของประชาชนในพื้นที่เป็นสำคัญ จึงได้จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการให้ความรู้ในการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) และการจัดทำหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันตนเองขึ้น โดยมีกิจกรรมการอบรมเชิงปฏิบัติการให้ความรู้ในการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID 19) แก่อสม. กลุ่มสตรี ผู้นำชุมชน และประชาชนในพื้นที่ เพื่อให้ความรู้สร้างความเข้าใจในการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID 19) ตลอดจนข้อควรปฏิบัติในการป้องกันตนเอง การลดการแพร่กระจายของเชื้อ และการจัดทำหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันตนเอง และคนในครอบครัว
สถานการณ์
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |
|---|---|---|
| 1 | จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID 19) เพิ่มขึ้น | 80.00 |
| 2 | จำนวนหน้ากากอนามัยไม่เพียงพอ | 60.00 |
| 3 | จำนวนประชาชนในพื้นที่ขาดความรู้ ความเข้าใจ ในการป้องกันตนเองจากโรติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID 19) | 40.00 |
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจ ในการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID 19)
- เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนสามารถจัดทำหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันตนเอง
- เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนตระหนักถึงการดูแลสุขภาพตนเองและครอบครัวเพื่อป้องกันโรคโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID 19)
- เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนสามารถนำความรู้การจัดทำหน้ากากอนามัยไปถ่ายทอดให้คนในชุมชนทำเองได้ เพื่อป้องกันโรคโคโรนาไวรัส 2019 (COVID 19)
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมอบรมทีมครูก.
- กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการให้ความรู้ในการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID 19)
- กิจกรรมประชาสัมพันธ์ข่าวสารการป้องกันโรคไวรัสโคโรนา 2019 (COVID 19) ในชุมชน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 180 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจ ในการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID 19)
2.ประชาชนสามารถจัดทำหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันตนเอง
3.ประชาชนตระหนักถึงการดูแลสุขภาพตนเองและครอบครัวเพื่อป้องกันโรคโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID 19)
4.ประชาชนสามารถนำความรู้การจัดทำหน้ากากอนามัยไปถ่ายทอดให้คนในชุมชนทำเองได้ เพื่อป้องกันโรคโคโรนาไวรัส 2019 (COVID 19)
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจ ในการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID 19) ตัวชี้วัด : ร้อยละของประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจ ในการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID 19) |
80.00 |
|
||
| 2 | เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนสามารถจัดทำหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันตนเอง ตัวชี้วัด : ประชาชนจัดทำหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันตนเอง |
60.00 | 80.00 |
|
|
| 3 | เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนตระหนักถึงการดูแลสุขภาพตนเองและครอบครัวเพื่อป้องกันโรคโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID 19) ตัวชี้วัด : ร้อยละของประชาชนตระหนักถึงการดูแลสุขภาพตนเองและครอบครัวเพื่อป้องกันโรคโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID 19) |
80.00 | 80.00 |
|
|
| 4 | เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนสามารถนำความรู้การจัดทำหน้ากากอนามัยไปถ่ายทอดให้คนในชุมชนทำเองได้ เพื่อป้องกันโรคโคโรนาไวรัส 2019 (COVID 19) ตัวชี้วัด : ร้อยละของประชาชนสามารถนำความรู้การจัดทำหน้ากากอนามัยไปถ่ายทอดให้คนในชุมชนทำเองได้ เพื่อป้องกันโรคโคโรนาไวรัส 2019 (COVID 19) |
40.00 | 80.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 180 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 180 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจ ในการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID 19) (2) เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนสามารถจัดทำหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันตนเอง (3) เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนตระหนักถึงการดูแลสุขภาพตนเองและครอบครัวเพื่อป้องกันโรคโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID 19) (4) เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนสามารถนำความรู้การจัดทำหน้ากากอนามัยไปถ่ายทอดให้คนในชุมชนทำเองได้ เพื่อป้องกันโรคโคโรนาไวรัส 2019 (COVID 19)
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมอบรมทีมครูก. (2) กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการให้ความรู้ในการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID 19) (3) กิจกรรมประชาสัมพันธ์ข่าวสารการป้องกันโรคไวรัสโคโรนา 2019 (COVID 19) ในชุมชน
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการให้ความรู้ในการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID 19) และจัดทำหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันตนเอง ปึ 2563 จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 63-L8423-5-01
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นายสุลัยมาน เจ๊ะมะ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......