กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการ การให้ความรู้เรื่องวัคซีนแก่ผู้ปกครองและอสม. ปี 2563

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการ การให้ความรู้เรื่องวัคซีนแก่ผู้ปกครองและอสม. ปี 2563
รหัสโครงการ 63-L2520-1-10
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านยะหอ
วันที่อนุมัติ 13 มีนาคม 2563
ปี 2563
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 มีนาคม 2563 - 30 กันยายน 2563
งบประมาณ 21,850.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายมะนาเซ นาปี
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลแม่ดง อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส
ประเด็น
แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

ด้วยปัจจุบันผู้ปกครองเด็ก ๐ – ๕ ปี มีความความรู้ ความเข้าใจในเรื่องวัคซีนไปในทางที่ผิด ขาดความตระหนัก ความเอาใจใส่ในการ  มารับบริการฉีดวัคซีนที่สถานบริการ จึงทำให้เกิดการรับวัคซีนไม่ครบตามเกณฑ์อายุ และได้รับล่าช้ากว่ากำหนด ซึ่งวัคซีนที่ใช้ในการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคส่วนใหญ่มีกลุ่มเป้าหมายเป็นเด็กตั้งแต่แรกเกิดจนถึง ๕ ปี ต้องได้รับวัคซีนให้ครบทุกชนิดตามกำหนดของกระทรวงสาธารณสุข เนื่องจากการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคด้วยวัคซีนแก่เด็กนั้นเป็นพื้นฐานสำคัญในการเสริมสร้างให้เด็กมีร่างกายแข็งแรง ปลอดจากโรค ซึ่งส่งผลต่อการพัฒนาด้านความคิดและการเรียนรู้ของเด็ก โดยกลุ่มเป้าหมายเด็กอายุ ๐-๕ ปี ทุกคนได้รับการฉีดให้ครอบคลุมจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องดำเนินการ โดยสิ่งสำคัญคือการจัดบริการด้วยความสะดวก ปลอดภัย และวัคซีนครอบคลุมประชากรเป้าหมายในระดับสูงที่สุด เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการป้องกันการเกิดอัตราป่วย อัตราตาย และการระบาดในพื้นที่ด้วยโรคที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีน อาทิเช่น โรคหัด    โรคบาดทะยัก โรคคอตีบ โรคไอกรน เป็นต้น จากการดำเนินงานของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านยะหอ ตำบลแม่ดง อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส พบว่า เด็กปี 256๒  พบว่ามีเด็กอายุ ๐-๕ ปี ที่ฉีดวัคซีนยังไม่ครบตามเกณฑ์อายุ คิดเป็นร้อยละ ๒๕.๐๘ เนื่องจากผู้ปกครองบางรายปฏิเสธรับวัคซีนตามเกณฑ์หรือทัศนคติผู้ปกครองบางรายมองในแง่ลบ (วัคซีนไม่ฮาลาล) และเด็กบางรายอาจแยกกันอยู่กับบิดา/มารดา ซึ่งทำงานต่างจังหวัดจึงอาศัยอยู่กับตาหรือยายที่ไม่สามารถนำพาเด็กมารับวัคซีนตามเกณฑ์ได้ กลัวว่าเด็กมีไข้หลังได้รับวัคซีน ดังนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้าน  ยะหอ เล็งเห็นความสำคัญในการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคให้กับเด็กอายุ ๐-๕ ปี และมีความตระหนักในการแก้ไข้ปัญหาผู้ปกครองบางรายที่ปฏิเสธรับวัคซีนตามเกณฑ์ จึงจัดโครงการรณรงค์ฉีดวัคซีนเด็ก ๐-๕ ปี ครบตามเกณฑ์ขึ้น เพื่อติดตามความครอบคลุมการได้รับวัคซีนในเด็ก  ๐-๕ ปี เพื่อให้ผู้ปกครองมีความรู้ในเรื่องวัคซีน เกณฑ์อายุ อาการข้างเคียงของวัคซีนและการดูแลหลังได้รับวัคซีน เพื่อป้องกันและลดการเกิดโรคติดต่อที่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีน/พร้อมให้การดูแลหลังได้รับวัคซีน

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อติดตามความครอบคลุมการได้รับวัคซีนใน เด็ก ๐-๕ ปี
  2. เพื่อให้ผู้ปกครองและอสม.มีความรู้ในเรื่องวัคซีน เกณฑ์อายุ อาการข้างเคียงของวัคซีนและการดูแลหลังได้รับวัคซีน
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. อบรมให้ความรู้แก่กลุ่มเป้าหมายผู้ปกครองเด็ก 0-5 ปีและอสม.
  2. รณรงค์ให้ความรู้ติดป้ายในชุมชน
วิธีดำเนินการ
  1. นำเสนอแผนงานต่อคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลแม่ดง
  2. จัดทำโครงการ เสนอต่อประธานกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลแม่ดง
  3. ประสานงาน วิทยากร ผู้อำนวยการโรงเรียน และผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่
  4. กำหนดวันและเวลาที่จะดำเนินการ
  5. ดำเนินการตามโครงการที่วางไว้ ร่วมกับหน่วยงาน และบุคคลที่เกี่ยวข้อง
  6. สรุปผลการดำเนินโครงการ
    กลวิธี ปฏิบัติการโดย จัดกิจกรรมการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค  ประกอบด้วยกิจกรรมดังนี้
    1. อบรมให้ความรู้กับหญิงตั้งครรภ์และผู้ปกครอง เรื่อง วัคซีนตามเกณฑ์อายุ • กิจกรรมประเมินความรู้ก่อนการอบรมของหญิงตั้งครรภ์และผู้ปกครอง • กิจกรรมให้ความรู้ เรื่อง วัคซีนตามเกณฑ์อายุ • กิจกรรมประเมินความรู้หลังการอบรมของหญิงตั้งครรภ์และผู้ปกครอง
    2. กิจกรรมลงติดตามเด็กที่ไม่มาฉีดวัคซีนตามนัดร่วมกับอาสาสมัครประจำหมู่บ้านและผู้นำชุมชน • ประสานงานผู้นำชุมชนและอาสาสมัครประจำหมู่บ้าน เพื่อแจ้ง เป้าหมาย เด็กที่ไม่มาฉีดวัคซีนตามนัด • ให้ความรู้ เรื่องวัคซีนและโทษของการไม่ฉีดวัคซีนกับผู้ปกครองที่ไม่มาฉีดวัคซีน • นัดหมายวันฉีดวัคซีนให้กับผู้ปกครองที่ไม่มาฉีดวัคซีน • ก่อนวันนัดหมาย 2 วัน ให้อาสาสมัครประจำหมู่บ้านติดตามเน้นย้ำผู้ปกครองอีกครั้ง         3. ให้บริการแก่ผู้ปกครองที่ไม่สามารถมาฉีดวัคซีนได้ โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขลงไปฉีดวัคซีนตามบ้าน กิจกรรม     1. ขั้นเตรียมการ         1.1 ประชุมบุคลากรและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่เกี่ยวข้อง เพื่อติดตามและปรับแนวทางการดำเนินงานให้เหมาะสมกับพื้นที่         1.2 จัดทำแผนและขออนุมัติจัดทำโครงการและขอความร่วมมือในการดำเนินงานการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคจากบุคลากรและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขโรงพยาบาล โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
              1.3 เตรียมข้อมูล  เอกสาร และวัสดุอุปกรณ์       2. ขั้นดำเนินงาน         2.1 จัดเตรียมพื้นที่เพื่อรองรับกิจกรรมตามโครงการ         2.2 แจกแผ่นพับด้านการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค         2.3 อบรมให้ความรู้กับหญิงตั้งครรภ์และผู้ปกครอง เรื่อง วัคซีนตามเกณฑ์อายุ
              2.4 ทำแบบประเมินความรู้ก่อนและหลังการให้ความรู้         2.5 นิเทศติดตาม/ประเมินผล
ผลที่คาดว่าจะได้รับ

และอสม.มีความรู้ ความเข้าใจและตระหนักถึงความสำคัญของการได้รับวัคซีนมากขึ้น
2. ผู้ปกครองพาบุตรหลานมารับวัคซีนตามเกณฑ์เพิ่มขึ้น 3. เด็กอายุ 0-5 ปี ได้รับการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคครบชุดตามเกณฑ์อายุ 4. การระบาดของโรคติดต่อที่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีน มีจำนวนน้อยลงจากปีที่ผ่านมา