โครงการมาออกกำลังกาย เพื่อพิชิตความดัน เบาหวาน
โครงการ
" โครงการมาออกกำลังกาย เพื่อพิชิตความดัน เบาหวาน "
ตำบลเกตรี อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล
หัวหน้าโครงการ
นางรอเบี๊ยะ ยะดี ประธาน อสม.หมู่ที่ 5
กันยายน 2563
ที่อยู่ ตำบลเกตรี อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล จังหวัด สตูล
รหัสโครงการ 63-L5298-02-012
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2562 ถึง 30 กันยายน 2563
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการมาออกกำลังกาย เพื่อพิชิตความดัน เบาหวาน จังหวัดสตูล" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลเกตรี อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เกตรี ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการมาออกกำลังกาย เพื่อพิชิตความดัน เบาหวาน
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการมาออกกำลังกาย เพื่อพิชิตความดัน เบาหวาน " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลเกตรี อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล รหัสโครงการ 63-L5298-02-012 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2562 - 30 กันยายน 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 16,950.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เกตรี เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
โรคอ้วนลงพุงเป็นปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดทางสมอง การออกกำลังกายจะทำให้น้ำหนักลดลง ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเลือด และป้องกันโรคได้หลายชนิด การไม่ออกกำลังกายเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูง จากการศึกษาทางระบาดวิทยาพบว่ากลุ่มที่ใช้ชีวิตสบายๆไม่ได้ออกกำลังกาย มีระดับความดันโลหิตสูงกว่ากลุ่มที่ออกกำลังกาย หรือทำงานหนัก และ การออกกำลังกายชนิดใช้ออกซิเจน จะสามารถลดระดับความดันโลหิตได้ทั้งผู้ที่มีความดันปกติ และความดันโลหิตสูง โดยผู้ที่มีระดับความดันโลหิตปกติจะลดได้ 2/3 มิลิเมตรปรอท ส่วนผู้ที่มีความดันโลหิตสูงจะลดได้10/8 มิลิเมตรปรอท เป็นต้น สำหรับชุมชนหมู่ที่ 5 พบกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง จำนวน 75 ราย กลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน จำนวน 9 ราย โดยมีผู้ป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูง จำนวน 54 ราย และผู้ป่วยโรคเบาหวาน จำนวน 36 ราย ทางอสม. หมู่ที่ 5 ให้ความสำคัญของปัญหาดังกล่าว จึงจัดทำโครงการ มาออกกำลังกัน เพื่อพิชิตความดัน เบาหวานขึ้น เพื่อให้ประชาชนมุ่งเน้นการแก้ไขปัญหา ควบคุมระดับความดันโลหิตสูง และเบาหวานให้คงที่ปกติ ไม่ส่งผลร้ายจนเกิดภาวะแทรกซ้อน และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อป้องกันอัตราการเกิดโรคและภาวะแทรกซ้อนจากโรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวานของประชาชนในชุมชนต่อไป
สถานการณ์
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |
|---|---|---|
| 1 | ร้อยละของประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิต | 90.00 |
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1.เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายได้รับความรู้เรื่องการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ 2. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายห่างไกลโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และภาวะแทรกซ้อน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ออกกำลังกายกัน พิชิตความดันเบาหวาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 20 | |
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 40 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- กลุ่มเป้าหมายได้รับความรู้เรื่องการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ
- กลุ่มเป้าหมายห่างไกลโรคความดัน เบาหวาน และภาวะแทรกซ้อน
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. ออกกำลังกายกัน พิชิตความดันเบาหวาน |
||
วันที่ 12 กรกฎาคม 2563กิจกรรมที่ทำ1.ขั้นตอนการเตรียมงาน -เสนอโครงการเพื่อขออนุมัติงบประมาณของ สปสช. -ประชุมคณะทำงานในพื้นที่ -ประชาสัมพันธ์โครงการ 2.จัดโครงการ -วิทยากรอบรมให้ความรู้ -ฝึกการปฏิบัติ การออกกำลังกายอย่างเหมาะสม -ปฏิบัติการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณ : กลุ่มวัยที่มีภาวะเสี่ยง 30 คน,กลุ่มผู้ป่วย 30 คน เชิงคุณภาพ : กลุ่มเป้าหมายสามารถควบคุมตัวเองออกกำลังกายสม่ำเสมอ สร้างภูมิคุ้มกันโรคด้วยการออกกำลังกาย ผลการดำเนินงานตามวัตถุประสงค์ บรรลุความสำเร็จตามวัตถุประสงค์ ผลการดำเนินงานตามเป้าหมาย บรรลุความสำเร็จตามเป้าหมาย ผลการดำเนินงานตามตัวชี้วัดความสำเร็จ บรรลุความสำเร็จตามตัวชี้วัดความสำเร็จ
|
60 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1.เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายได้รับความรู้เรื่องการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ 2. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายห่างไกลโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และภาวะแทรกซ้อน ตัวชี้วัด : กลุ่มเป้าหมายได้รับความรู้เรื่องการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ กลุ่มเป้าหมายห่างไกลโรคความดัน เบาหวาน และภาวะแทรกซ้อน |
90.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 60 | 60 | |
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | 0 | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 20 | 30 | |
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 40 | 30 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายได้รับความรู้เรื่องการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ 2. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายห่างไกลโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และภาวะแทรกซ้อน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ออกกำลังกายกัน พิชิตความดันเบาหวาน
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ