กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคด้วยวัคซีนและส่งเสริมพัฒนาการในเด็กอายุ 0 - 5 ปี ประจำปี 2563

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสะเตงนอก

โครงการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคด้วยวัคซีนและส่งเสริมพัฒนาการในเด็กอายุ 0 - 5 ปี ประจำปี 2563

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคด้วยวัคซีนและส่งเสริมพัฒนาการในเด็กอายุ 0 - 5 ปี ประจำปี 2563
รหัสโครงการ
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลสะเตงนอก
วันที่อนุมัติ 25 กุมภาพันธ์ 2563
ปี 2563
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 2 มีนาคม 2563 - 31 มีนาคม 2563
งบประมาณ 28,150.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสปีเนาะ กะโด
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลสะเตงนอก อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา
ประเด็น
แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

งานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค เป็นงานที่มีความสำคัญในการที่จะช่วยป้องกันการเกิดโรคและส่งเสริมสุขภาพพื้นฐานให้แก่ประชาชน ทำให้มีภูมิคุ้มกันต่อโรคที่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีน ช่วยลดการสูญเสีย ทางเศรษฐกิจของประเทศทั้งทางทรัพยากรบุคคลและภาระค่าใช้จ่ายต่างๆ ในการดูแลรักษาผู้ป่วย  ควบคุมการกระจายของโรค โรคที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีนอาจเกิดการระบาดได้ เป็นเครื่องป้องกันที่ช่วยให้เด็กๆปลอดภัยจากโรคร้ายที่มากล้ำกรายโดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กวัยขวบปีแรกที่มีอัตราเสี่ยงสูงในการต่อต้านเชื้อโรคที่เข้าสู่ร่างกายการรับวัคซีนเพื่อสร้างภูมิต้านทานเป็นวิธีที่ง่ายดายปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการป้องกันเด็กจากโรคบางอย่างความเสี่ยงจากโรคเหล่านั้นมากมายหลายเท่าเพื่อให้ได้รับภูมิต้านทานที่ครบถ้วนเด็กจะต้องได้รับวัคซีนตามเกณฑ์อายุทั้งหมดและควรได้รับตรงเวลาอีกด้วย เนื่องจากหลายปีที่ผ่านมาได้เกิดโรค ที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีนขึ้นในพื้นที่ เช่น โรคหัด และพบว่าที่ป่วยเป็นโรคส่วนใหญ่ ไม่ได้รับการฉีดวัคซีน  ตามเกณฑ์ ถ้าไม่สามารถให้วัคซีนได้ครอบคลุมเพียงพอ หรือให้ไม่ครบตามจำนวนครั้งที่กำหนด ภูมิคุ้มกัน  ที่สร้างจากวัคซีนมีระดับลดลง เมื่อเวลาผ่านไป ต้องได้รับการกระตุ้นซ้ำ และประสิทธิภาพของวัคซีนลดลงได้จากปัจจัยต่างๆ เช่น การเก็บรักษาวัคซีนไม่ได้มาตรฐาน เทคนิคการให้บริการหรือการฉีดวัคซีน เช่น ฉีดลึก หรือตื้นเกินไป เป็นต้น
จากการสำรวจเด็กในพื้นที่ ในส่วนของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลสะเตงนอก พบเด็กอายุ 0 - 5 ปี ในปีงบประมาณ 2563 จำนวน 1,002 คน แบ่งเป็นเด็กที่ได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์อายุ จำนวน 879 คน คิดเป็นร้อยละ 87.73 ได้รับวัคซีนช้ากว่าเกณฑ์อายุ 91 คน คิดเป็นร้อยละ 11.08 เด็กที่ไม่ยินยอมมารับวัคซีนหรือบ่ายเบี่ยงการรับวัคซีน 32 คน คิดเป็นร้อยละ 3.20 ซึ่งพบว่ายังเป็นปัญหาในการดูแลสุขภาพของเด็ก โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลสะเตงนอก อำเภอเมือง จังหวัดยะลา ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญและความจำเป็นในการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค จึงจัดทำโครงการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคด้วยวัคซีนในเด็ก 0-5 ปี เพื่อให้การพัฒนางานสาธารณสุขของ ตำบลสะเตงนอก มีความสอดคล้องกับสภาพปัญหาและแนวโน้มสุขภาพอนามัยอันจะก่อให้เกิดการพัฒนาในด้านอื่นๆ อย่างต่อเนื่องต่อไป

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. 1 เพื่อเพิ่มความครอบคลุมการได้รับวัคซีนให้ครบตามเกณฑ์
  2. 2 เพื่อให้ผู้ปกครองตระหนัก และเห็นความสำคัญในการฉีดวัคซีนตามเกณฑ์และการได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์
  3. 3 เพื่อส่งเสริมพัฒนาการที่สมวัยให้แก่เด็ก 0-5 ปี
  4. 4 เพื่อลดอัตราการป่วย-ตายในโรคที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีน
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. กิจกรรมที่ 1 จัดประชุส่งเสริมความรู้แก่ผู้ปกครองเรื่องสร้างเสริมภูมิคุ้มโรคในเด็ก
  2. กิจกรรมที่ 2 สร้างแรงจูงใจ แก่เด็กที่มาฉีดวัคซีน
วิธีดำเนินการ

1.ประชุมคณะกรรมการบริหารโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลสะเตงนอกเพื่อชี้แจงวัตถุประสงค์โครงการและมีส่วนร่วมในการประชาสัมพันธ์/กำหนดกิจกรรมดำเนินงาน 2.จัดทำโครงการเพื่อเสนอคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลเมืองสะเตงนอกเพื่อเสนอขออนุมัติสนับสนุนโครงการ 3.ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 4.ดำเนินกิจกรรมตามโครงการ 5.สรุปและประเมินผลโครงการ

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1 ผู้ปกครองตระหนักและเห็นความสำคัญในการให้เด็กได้รับวัคซีนตามเกณฑ์ 2 เด็กอายุ 0-5 ปี ได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์ ร้อยละ 95