โครงการเด็กรุ่นใหม่ ต้านภัยยาเสพติด
โครงการเด็กรุ่นใหม่ ต้านภัยยาเสพติด
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการเด็กรุ่นใหม่ ต้านภัยยาเสพติด | |
| รหัสโครงการ | 63-L5198-2-11 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนวัดบ้านลุ่ม ตำบลทับช้าง อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา | |
| วันที่อนุมัติ | 10 มีนาคม 2563 | |
| ปี | 2563 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 21 กันยายน 2563 - 21 กันยายน 2563 | |
| งบประมาณ | 26,500.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางดรุณี รุ่งรอด | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลทับช้าง อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา |
ปัญหายาเสพติดเป็นปัญหาสำคัญซึ่งมีผลกระทบและเป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศ รัฐบาลได้กำหนดให้การป้องกันและแก้ปัญหายาเสพติดเป็นวาระแห่งชาติ และกำหนดยุทธศาสตร์พลังแผ่นดินเอาชนะยาเสพติดเพื่อให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ยึดเป็นหลักในการขับเคลื่อนงานยาเสพติดและได้มอบหมายให้กระทรทวงศึกษาธิการเป็นหน่วยงานหลักรับผิดชอบแผนที่ 3 แผนการสร้างภูมิคุ้มกันและสร้างระบบป้องกัน เฝ้าระวังและแก้ไขปัญหายาเสพติดในสถานศึกษา เด็กและเยาวชน เป็นเป้าหมายของขบวนการยาเสพติด เนื่องจากเป็นวัยต่อการเข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติดทั้ังปัจจัยจากตนเอง คือ เป็นวัยที่ต้องการเรียนรู้ อยากลอง ต้องการเรียกร้องความสนใจ ต้องการค้นหา สร้างตัวตน สร้างการยอมรับ มีแรงผลักดันทางอารมณ์สูง กล้าเสี่ยง กล้าทำสิ่งท้าทาย นอกจากนี้ นักค้ายาเสพติดต่างมองว่า เยาวชนส่วนใหญ่มีเงิน จึงมีความมั่นใจว่าการค้ายาเสพติดกับเยาวชนนั้น จะทำให้มีลูกค้าอย่างสม่ำเสมอ จากสถิติค้ายาเสพติด พบว่า เด็กและเยาวชนที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดเริ่มมีอายุน้อยลง ดังนั้น จึงจำเป็นอย่างยิ่ง จะต้องเรียนรู้วิธีป้องกันยาเสพติดในเด็กและเยาวชน เพื่อจะได้สามารถร่วมมือกันปกป้องเด็กและเยาวชน จากปัญหายาเสพติดโรงเรียนวัดบ้านลุ่ม จึงได้จัดโครงการ "เด็กรุ่นใหม่ ต้านภัยยาเสพติด" ขึ้น
- เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันยาเสพติดให้นักเรียน ได้รับรู้รับทราบถึงปัญหาและพิษภัยของยาเสพติด
- เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิต ทักษะทางความคิด สร้างภูมิคุ้มกันทางด้านร่างกาย จิตใจ ให้กับนักเรียนไม่ตกเป็นทาสของอบายมุข
- เพื่อปลูกฝังจิตสำนึกให้นักเรียนมีความรับผิดชอบต่อตนเองและสังคม
- กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องยาเสพติด
- กิจกรรมเดินรณรงค์ยาเสพติด
1.เสนอโครงการเพื่อขออนุมัติ 2.ประชุมชี้แจงเจ้าหน้าที่และผู้เกี่ยวข้องเพื่อวางแผนการดำเนินงานร่วมกัน 3.กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องยาเสพติด 4.กิจกรรมเดินรณรงค์ยาเสพติด 5.ติดตามผลการดำเนินงาน 6.สรุปผลการดำเนินงาน/รายงาน
1.นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับพิษภัยของยาเสพติด 2.เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิต ทักษะทางความคิด สร้างภูมิคุ้มกันทางด้านร่างกาย จิตใจ ให้กับนักเรียนไม่ตกเป็นทาสของอบายมุข 3.นักเรียนมีการบำเพ็ญประโยชน์สาธารณะ