โครงการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)
โครงการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) | |
| รหัสโครงการ | 63-L3031-04-18 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมองค์การบริหารส่วนตำบลเมาะมาวี | |
| วันที่อนุมัติ | 31 มีนาคม 2563 | |
| ปี | 2563 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 31 มีนาคม 2563 - 30 กันยายน 2563 | |
| งบประมาณ | 202,820.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวพรรณี สาโส๊ะ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลเมาะมาวี อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี |
ปัจจุบันเกิดสถานการณ์การระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ตามที่กระทรวงสาธารณสุข ได้แจ้งสถานการณ์ทั่วโลกใน 38 ประเทศ ข้อมูลวันที่ 25 มีนาคม 2563 เวลา 11.00 น. พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อจำนวน 438,717 ราย เสียชีวิต 19,658 ราย สำหรับประเทศไทยพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อรักษาในโรงพยาบาล 860 ราย กลับบ้านแล้ว 70 ราย อาการหนัก 4 ราย เสียชีวิต 4 ราย รวมผู้ป่วยสะสม 934 ราย (ข้อมูลจาก : รายงานข่าวกรณีโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ศูนย์ปฏิบัติการด้านข่าว โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข วันที่ 25 มีนาคม 2563)
สำหรับสถานการณ์ในจังหวัดปัตตานีพบผู้ป่วยมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง พบว่าในวันที่ 27 มีนาคม มีผู้ป่วยสะสม 41 ราย กลับบ้านแล้ว 11 ราย เป็นผู้ป่วยรายใหม่ 7 ราย สำหรับสถานการณ์ในอำเภอยะรังมีผู้ป่วยสะสมจำนวน 26 ราย ซึ่งรักษาตัวอยู่โรงพยาบาลปัตตานี 2 ราย และอยู่โรงพยาบาลยะรัง 13 ราย พบว่าผู้ป่วยอาศัยอยู่ในตำบลดังนี้ ตำบลปิตูมูดี 14 ราย เขาตูม 3 ราย ยะรัง 6 ราย และเมาะมาวี 2 ราย ซึ่งจะเห็นได้ว่าตำบลเมาะมาวีจัดอยู่ในตำบลที่มีกลุ่มผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) และจึงจำเป็นอย่างมากที่ต้องมีการป้องกันและควบคุมโรคดังกล่าวไม่ให้แพร่ระบาดและต้องกำจัดให้หมดไป
ทั้งนี้ การเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) จำเป็นต้องมีการดำเนินการให้ความรู้ คำแนะนำ การดูแลเฝ้าระวังป้องกันตนเองให้กับประชาชนในเขตพื้นที่ ได้แก่ หน่วยบริการ สถานบริการหน่วยงานสาธารณสุข สถานประกอบการ สถานศึกษา ศูนย์เด็กเล็ก หน่วยราชการ ห้างสรรพสินค้า ชุมชน และบริการสาธารณะต่างๆ ในพื้นที่ความรับผิดชอบและจำเป็นอย่างมากที่จะต้องจัดตั้งสถานที่ควบคุมและสังเกตุอาการของผู้ป่วยโรคไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) (local Quarantine) ในตำบล เมาะมาวี
กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมองค์การบริหารส่วนตำบลเมาะมาวีจึงได้จัดทำโครงการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ขึ้นเพื่อเป็นมาตรการแก้ไขสถานการณ์
โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ให้ทันต่อเหตุการณ์ ลดผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน ตลอดจนป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคในวงกว้าง
- เพื่อเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในพื้นที่
- เพื่อให้มีทรัพยากร งบประมาณ พอเพียงต่อการสนับสนุนการดำเนินงานเฝ้าระวัง สอบสวนและควบคุมโรคติเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)
- เพื่อจัดตั้งสถานที่ควบคุมและสังเกตุอาการของผู้ป่วยโรคไวรัสโคโรนา 2019 (local Quarantine) ในตำบลเมาะมาวี
- สนับสนุนการดำเนินงานเฝ้าระวัง สอบสวนและควบคุมโรคติเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)
- จัดตั้งสถานที่ควบคุมและสังเกตุอาการของผู้ป่วยโรคไวรัสโคโรนา 2019 (local Quarantine) ในตำบลเมาะมาวี
1.สนับสนุนการดำเนินงานเฝ้าระวัง สอบสวนและควบคุมโรคติเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) โดยจัดหาวัสดุ อุปกรณ์ป้องกันการติดเชื้อ ตามแนวทางในการสอบสวนโรคและควบคุมโรค ของ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข 2.ติดตามสถานการณ์ เฝ้าระวังสถานการณ์ และแจ้งให้ประชาชนทราบเป็นระยะ 3.จัดตั้งสถานที่ควบคุมและสังเกตุอาการของผู้ป่วยโรคไวรัสโคโรนา 2019 (local Quarantine) ในตำบลเมาะมาวี 4. สรุปผลการดำเนินงาน และรายงานให้คณะกรรมการกองทุนฯ ทราบเมื่อสิ้นสุดโครงการ
- ประชาชนให้ความร่วมมือป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)
- มีวัสดุอุปกรณ์ที่เพียงพอต่อการสนับสนุนการดำเนินงานเฝ้าระวัง สอบสวนและควบคุมโรคติเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)
- เกิดการประสานงาน และความร่วมมือที่ดีต่อกันในหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่
- มีสถานที่ควบคุมและสังเกตุอาการของผู้ป่วยโรคไวรัสโคโรนา 2019 (local Quarantine) ในตำบลเมาะมาวี