โครงการการเฝ้าระวังควบคุมการแพร่เชื้อ COVID 19 ด้านการจัดการสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อม
โครงการการเฝ้าระวังควบคุมการแพร่เชื้อ COVID 19 ด้านการจัดการสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อม
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการการเฝ้าระวังควบคุมการแพร่เชื้อ COVID 19 ด้านการจัดการสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อม | |
| รหัสโครงการ | 60-L3013-05-22 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม | |
| วันที่อนุมัติ | 13 เมษายน 2563 | |
| ปี | 2563 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 13 เมษายน 2563 - 25 กันยายน 2563 | |
| งบประมาณ | 73,860.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายมะรอสดี เงาะ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | อำเภอเมืองปัตตานี จังหวัดปัตตานี |
ด้วยปัจจุบันจังหวัดปัตตานี พบว่ามีการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID 19) แล้ว ในหลายอำเภอ และพบการเพิ่มของจำนวนผู้ป่วยอย่างรวดเร็ว ข้อมูลรายงานเมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2563 พบว่ามีผู้ป่วยยืนยันในจังหวัดปัตตานีโดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปัตตานี จำนวน 48 คน และมีผู้เสียชีวิต 1 คน และตำบลบานาได้จัดตั้งสถานที่กักกันผู้ส่งสัยด้วยโรคCOVID 19 อีกทั้งมีการตั้งโรงพยาบาลสนามในพื้นที่ตำบลบานาจึงมีความจำเป็นต้องดำเนินการด้านการดูแลรักษาความสะอาดของพื้นที่และสถานทีสาธารณะเป็นการพิเศษ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้มาตรการเฝ้าระวัง ควบคุม ป้องกันการแพร่ระบาดของโรคอย่างเข้มข้น เพื่อลดโอกาสการแพร่ระบาดของโรคในสถานที่ต่าง ๆ ที่มีความเสี่ยงสูง ในการนี้ เพื่อเป็นการป้องกันและลดโอกาสการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID 19) องค์การบริหารส่วนตำบลบานาร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการจัดกิจกรรมทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อและการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อเพื่อลดการสะสมของเชื้อโรค ในอาคารสถานที่ราชการ เรือนจำ สถานที่สาธารณะ ศูนย์กักกัน และสถานที่ที่มีความเสี่ยง รวมถึงการล้างทำความสะอาดถนน สถานที่ทางสาธารณะและตลาดในเขตชุมชนที่มีการสัญจรของประชาชนจำนวนมากในพื้นที่ตำบลบานา
- เพื่อเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ด้านสิ่งแวดล้อม ในเขตพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลบานา
- กิจกรรมล้างทำความสะอาดถนนหนทาง สถานที่หรือทางสาธารณะ และตลาด
- กิจกรรมบริหารจัดการสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อม /ขยะติดเชื้อ/หน้ากากอนามัยที่ใช้แล้ว
- กิจกรรมพ่นยาฆ่าเชื้อโรคไวรัสโคโรนา 2019 ในสถานที่ศูนย์กักกัน อาคารสถานที่ราชการ เรือนจำ และสถานทีสาธารณะในตำบลบานา
- ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้การจัดการขยะติดเชื้อ(หน้ากากอนามัย)แก่ประชาชนในพื้นที่
1.ทำการล้าง/ทำความสะอาดถนนหนทาง ที่หรือทางสาธารณะ และตลาด
2.การบริหารจัดการสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อม/ขยะติดเชื้อ/หน้ากากอนามัยที่ใช้แล้ว
2.1 กำหนดจุดและจัดตั้งถังขยะติดเชื้อในสำนักงาน และพื้นที่ตำบลบานา
2.2 จัดทำบ่อพักขยะอันตรายในพื้นที่ศูนย์กักกัน Covid-19
3.กิจกรรมพ่นยาฆ่าเชื้อโรคไวรัสโคโรนา 2019 ในสถานที่ศูนย์กักกัน อาคารสถานที่ราชการ เรือนจำ และสถานทีสาธารณะในตำบลบานา
4.ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้การจัดการขยะติดเชื้อ(หน้ากากอนามัย) แก่ประชาชนในพื้นที่
1.สามารถเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในเขตพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลบานาได้อย่างมีประสิทธิภาพ
2.มีทรัพยากรเพียงพอต่อการดำเนินงานเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในเขตพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลบานา