โครงการเผชิญการระบาดของ COVID-19
โครงการ
" โครงการเผชิญการระบาดของ COVID-19 "
ตำบลร่มไทร อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
นางสาวปาตีเมาะ เจ๊ะดี
เมษายน 2563
ที่อยู่ ตำบลร่มไทร อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 63 – L2533 – 5 – 03 เลขที่ข้อตกลง 03/2563
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 10 เมษายน 2563 ถึง 30 เมษายน 2563
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการเผชิญการระบาดของ COVID-19 จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลร่มไทร อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ร่มไทร ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการเผชิญการระบาดของ COVID-19
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการเผชิญการระบาดของ COVID-19 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลร่มไทร อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 63 – L2533 – 5 – 03 ระยะเวลาการดำเนินงาน 10 เมษายน 2563 - 30 เมษายน 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 65,970.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ร่มไทร เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
จากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด 2019 ซึ่งมีการประกาศกระทรวงสาธารณสุขให้โรคไวรัสโคโรน่า 2019 เป็นโรคร้ายแรงทำให้เกิดการตื่นตระหนกของประชาชนทั่วโลกและคนไทย ซึ่งพบการระบาดไปในหลายประเทศส่งผลให้มีการเสียชีวิตส่วนใหญ่ตัวไวรัส COVID-19 จะทำให้เกิดอาการไข้สูง จาม ไอ การอักเสบของปอดแลพเยื้อหุ้มปอดอย่างรุนแรงแต่อย่างไรก็ตามอัตราการตายไม่ได้สูงมากนัก เพียง 1-3 % ร้ายแรงน้อนกว่า SAR ซึ่งมีอัตราการตาย 10 %
มาตราการเฝ้าระวังป้องกันไม่ให้ติดโรค COVID-19 นั้นถือว่าจำเป็นด้วยการดำเนินมาตราการส่งเสริมให้มีการรักษาร่างกายให้แข็งแรงออกกำลังกายเพื่อมิให้ป่วย การป้องกันตนเองเช่นหลีกเลี่ยงการเดินทางไปในประเทศหรือสถานที่มีคนพลุกพล่าน การล้างมือให้สะอาดอย่างถูกต้องทั้งด้วยแอลกอฮอล์เจลสบู่การสวมหน้ากากอนามยอย่างถูกวิธี การไม่นำเอามือมาป้ายหรือจับหน้า ความรู้ความเข้าใจในการดำเนินไปของโรค และการร่วมดำเนินมาตรการการตั้งด่านตรวจคัดกรองบุคคลที่สัญจรไมาในเขตตำบลร่มไทร เพื่อให้สามารถคัดแยกบุคคลเบื้องต้นก่อนเข้าสู่ชุมชน ป้องกันการะบาดของโรคในชุมชนเป็นสิ่งสำคัญ
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1.เพื่อรณรงค์ประชาสัมพันธ์อบรมให้ความรู้แก่ประชาชนในการป้องกันและควบคุมโรค
- 2.เพื่อลดการเกิดและการระบาดของโรคติดต่อในชุมชนและตำบล
- 3.เพื่อคัดกรองเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ทั้งกลุ่มเสี่ยงและบุคคลในชุมชน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ลงพื้นที่ตามบ้านเรือนเพื่อคัดกรองและให้ความรู้กับประชาชน
- ด่านจุดคัดกรองผู้สัญจรเข้า-ออก พื้นที่ตำบลร่มไทร
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.กระตุ้นให้แต่ละพื้นที่ตระหนักเห็นความสำคัญ และร่วมกันป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 2.การระบาดของโรคติดต่อในชุมชนและตำบลร่มไทรลดลง 3.ประชาชนเกิดความตระหนักและสามารถป้องกันโรคระบาดโดยเริ่มจากตนเอง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. ลงพื้นที่ตามบ้านเรือนเพื่อคัดกรองและให้ความรู้กับประชาชน |
||
วันที่ 10 เมษายน 2563กิจกรรมที่ทำแบ่งสายลงพื้นที่เพื่อคัดกรอง และประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นประชาชนมีความรู้ในการป้องกันโรคติต่ดไวรัสโคโรนา 2019
|
0 | 0 |
2. ด่านจุดคัดกรองผู้สัญจรเข้า-ออก พื้นที่ตำบลร่มไทร |
||
วันที่ 11 เมษายน 2563กิจกรรมที่ทำตรงจคัดกรองผู้ที่สัญจรไปมา เพื่อเฝ้าระวังคัดกรองเชื้อ COVID-19 ในพื้นที่ตำบลร่มไทร ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นชุมชนตำบลร่มไทรเกิดการเฝ้าระวัง การติดื้อ COVID-19
|
0 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1.เพื่อรณรงค์ประชาสัมพันธ์อบรมให้ความรู้แก่ประชาชนในการป้องกันและควบคุมโรค ตัวชี้วัด : ประชาชนมีความรู้เรื่องอาการของโรคการป้องกันโรค COVID-19 ร้อยละ 100 ของกลุ่มเป้าหมาย |
0.00 |
|
||
| 2 | 2.เพื่อลดการเกิดและการระบาดของโรคติดต่อในชุมชนและตำบล ตัวชี้วัด : ลดภาวะเสี่ยงการระบาดของโรคร้อยละ 100 ของกลุ่มเป้าหมาย |
0.00 |
|
||
| 3 | 3.เพื่อคัดกรองเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ทั้งกลุ่มเสี่ยงและบุคคลในชุมชน ตัวชี้วัด : ลดภาวะเสี่ยงการระบาดของโรคร้อยละ 100 ของกลุ่มเป้าหมาย |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 0 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อรณรงค์ประชาสัมพันธ์อบรมให้ความรู้แก่ประชาชนในการป้องกันและควบคุมโรค (2) 2.เพื่อลดการเกิดและการระบาดของโรคติดต่อในชุมชนและตำบล (3) 3.เพื่อคัดกรองเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ทั้งกลุ่มเสี่ยงและบุคคลในชุมชน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ลงพื้นที่ตามบ้านเรือนเพื่อคัดกรองและให้ความรู้กับประชาชน (2) ด่านจุดคัดกรองผู้สัญจรเข้า-ออก พื้นที่ตำบลร่มไทร
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ