โครงการวัยใสห่วงใยสุขภาพในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านนาทองสุก
โครงการ
" โครงการวัยใสห่วงใยสุขภาพในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านนาทองสุก "
ตำบลทุ่งขมิ้น อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นางสุนิตษาอินทา
กันยายน 2560
ที่อยู่ ตำบลทุ่งขมิ้น อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 60-L5206-3-09
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 15 พฤษภาคม 2560 ถึง 30 กันยายน 2560
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการวัยใสห่วงใยสุขภาพในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านนาทองสุก จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลทุ่งขมิ้น อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ทุ่งขมิ้น ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการวัยใสห่วงใยสุขภาพในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านนาทองสุก
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการวัยใสห่วงใยสุขภาพในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านนาทองสุก " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลทุ่งขมิ้น อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 60-L5206-3-09 ระยะเวลาการดำเนินงาน 15 พฤษภาคม 2560 - 30 กันยายน 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 6,552.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ทุ่งขมิ้น เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเป็นที่ที่เด็กมาอยู่รวมกันเป็นจำนวนมาก เป็นสถานที่ที่มีการแพร่เชื้อโรคแหล่งสำคัญแหล่งหนึ่งสำหรับเด็ก ทั้งนี้เพราะเด็กมาจากหลายครอบครัว ซึ่งต่างคนต่างมีปัญหาสุขภาพที่แตกต่างกัน แต่ก็สามารถแพร่กระจายเชื้อโรคสู่กันและกันได้ นอกจากนี้เด็กยังจำเป็นต้องทำกิจกรรมที่ต้องปฏิสัมพันธ์กันโดยใกล้ชิด ซึ่งการแพร่เชื้อโรคก็สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา จากที่ผ่านมาเด็กนักเรียนในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กได้มีการเจ็บป่วยด้วยการระบาดของโรคติดต่อที่เกิดขึ้นในอำเภอนาหม่อม จนทำให้ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในอำเภอนาหม่อมบางศูนย์ปิดทำการเรียนการสอนเพื่อทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรค ดังนั้น ครู ผู้ปกครอง จึงมีบทบาทสำคัญในการป้องกัน ช่วยเหลือ แก้ไขปัญหาสุขภาพ และส่งเสริมสุขอนามัยที่ดี เช่น การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ การดูแลความสะอาดของร่างกาย การไม่ใช้ของร่วมกับผู้อื่น การรู้จักการป้องกันระมัดระวังการแพร่เชื้อจากคนหนึ่งสู่อีกคนหนึ่ง ฯลฯ ดังนั้น อาจกล่าวได้ว่าสุขภาพและความปลอดภัย เมื่อนำมาพิจารณารวมกันแล้วย่อมหมายถึง "ทั้งชีวิตของเด็ก" หากเด็กเกิดปัญหาสุขภาพขึ้นย่อมเป็นอุปสรรคต่อการดำเนินชีวิตประจำวันการเรียนรู้สิ่งต่างๆรอบตัวเด็ก นอกจจากนี้ยังขัดขวางพัฒนาการของเด็กทุกด้านอีกด้วย จากการรายงานข้อมูลภาวะโภชนาการศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านนาทองสุกร่วมกับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล มีเด็กทุพโภชนาการร้อยละ 22 ที่ต้องได้รับการช่วยเหลือแก้ไขอย่างถูกวิธี มิเช่นนั้นอาจจะส่งผลให้เด็กมีร่างกายแคระแกรน ไม่เจริญเติบโต มีพัฒนาการไม่สมวัย หรืออาจจะก่อให้เกิดโรคต่างๆได้ เช่น โรคหัวใจ โรคความดัน โรคเบาหวาน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านนาทองสุกจึงมีนโยบายการป้องกัน ช่วยเหลือ ส่งเสริมสุขภาพของเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เพื่อให้เด็กมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ปราศจากโรค มีพัฒนาการสมวัย
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้ผู้ปกครองได้รับความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพของเด็ก
- เพื่อส่งเสริมสุขนิสัยที่ดีให้กับเด็ก
- เพื่อช่วยเหลือเด็กที่ประสพปัญหาทุพโภชนาการ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 41 | |
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.ผู้ปกครองได้รับความรู้จากการเข้าอบรมนำไปใช้ในการดูแลสุขภาพบุตรหลานได้ 2.เด็กมีสุขนิสัยที่ดี 3.เด็กมีรูปร่างสมส่วนมากกว่าร้อยละ 80
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้ผู้ปกครองได้รับความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพของเด็ก ตัวชี้วัด : |
|
|||
| 2 | เพื่อส่งเสริมสุขนิสัยที่ดีให้กับเด็ก ตัวชี้วัด : |
|
|||
| 3 | เพื่อช่วยเหลือเด็กที่ประสพปัญหาทุพโภชนาการ ตัวชี้วัด : |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 41 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 41 | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ผู้ปกครองได้รับความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพของเด็ก (2) เพื่อส่งเสริมสุขนิสัยที่ดีให้กับเด็ก (3) เพื่อช่วยเหลือเด็กที่ประสพปัญหาทุพโภชนาการ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ