โครงการ “ควบคุมป้องกัน เฝ้าระวัง และติดตามกลุ่มเสี่ยง โรค COVID 19” ตำบลธารน้ำทิพย์
โครงการ
" โครงการ “ควบคุมป้องกัน เฝ้าระวัง และติดตามกลุ่มเสี่ยง โรค COVID 19” ตำบลธารน้ำทิพย์ "
ตำบลธารน้ำทิพย์ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา
หัวหน้าโครงการ
นางจันทรา ฐิติเมฆินทร์
กันยายน 2563
ที่อยู่ ตำบลธารน้ำทิพย์ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ 63-L4129-01-02
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 20 เมษายน 2563 ถึง 1 กันยายน 2563
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการ “ควบคุมป้องกัน เฝ้าระวัง และติดตามกลุ่มเสี่ยง โรค COVID 19” ตำบลธารน้ำทิพย์ จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลธารน้ำทิพย์ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลธารน้ำทิพย์ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการ “ควบคุมป้องกัน เฝ้าระวัง และติดตามกลุ่มเสี่ยง โรค COVID 19” ตำบลธารน้ำทิพย์
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการ “ควบคุมป้องกัน เฝ้าระวัง และติดตามกลุ่มเสี่ยง โรค COVID 19” ตำบลธารน้ำทิพย์ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลธารน้ำทิพย์ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา รหัสโครงการ 63-L4129-01-02 ระยะเวลาการดำเนินงาน 20 เมษายน 2563 - 1 กันยายน 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 30,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลธารน้ำทิพย์ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ปัจจุบันเกิดสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ตามที่กระทรวงสาธารณสุข ได้แจ้งสถานการณ์ทั่วโลกใน 198 ประเทศ ข้อมูลตั้งแต่ 5 มกราคม – 1 เมษายน 2563 (10.00 น.) พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อจำนวน 861,113 ราย รักษาหาย 178,560 ราย เสียชีวิต 42,385 ราย ส่วนประเทศจีนพบผู้ป่วย 81,518 ราย เสียชีวิต 3,305 ราย สหรัฐอเมริกา พบผู้ป่วยสูงสุด 164,359 ราย เสียชีวิต 3,173 ราย สำหรับประเทศไทยพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อรักษาในโรงพยาบาล 1,343 ราย กลับบ้านแล้ว 416 ราย คิดเป็นร้อยละ 23.5 ของผู้ป่วยในประเทศไทย เสียชีวิต 12 ราย รวมสะสม 1,771 ราย (ข้อมูลจาก : รายงานข่าวกรณีโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ศูนย์ปฏิบัติการด้านข่าว โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข วันที่ 1 เมษายน 2563)
ทั้งนี้ การเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) จำเป็นต้องมีการดำเนินการให้ความรู้ คำแนะนำ การดูแลเฝ้าระวังป้องกันตนเองให้กับประชาชนในเขตพื้นที่ความรับผิดชอบของ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลธารน้ำทิพย์ รับผิดชอบดูแลเกี่ยวกับภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุข จึงต้องมีการมาตรการแก้ไขสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ให้ทันต่อเหตุการณ์ เพื่อลดผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน ตลอดจนป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคในวงกว้าง โรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) ซึ่งยอมาจาก “Coronavirus disease 2019” เป็นตระกูลเดียวกับโรคซาร์ส ที่ระบาดเมื่อปี 2545 ทำให้เกิดโรคทางเดินหายใจอักเสบเสียบพลันปอดอักเสบและมีภาวะแทรกซ้อน พบแหล่งกำเนิดจากเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ประเทศจีน จากที่มีผู้ป่วยมีอาการคล้ายปอดอักเสบและไข้หวัดใหญ่เป็นจำนวนมาก จึงมีการเก็บตัวอย่างของคนไข้เหล่านี้ไปถอดรหัสพันธุกรรมและได้ว่าเป็นเชื้อไวรัสโคโรนา
ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่ 7 ที่ถูกค้นพบ เป็นตระกูลเดียวกับโรคซาร์ส (SARS) และเมอร์ส (MERS)
ดังนั้น ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลธารน้ำทิพย์ จึงได้จัดทำโครงการควบคุมป้องกัน เฝ้าระวัง และติดตามกลุ่มเสี่ยง โรค COVID 19 เพื่อควบคุมเฝ้าระวังและป้องกันการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) ตั้งรับการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา(COVID-19) ให้ทันต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค โดยขอรับงบประมาณสนับสนุนจากกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลธารน้ำทิพย์ เป็นเงินทั้งสิ้น 30,000 บาท (เงินสามหมื่นบาทถ้วน)
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1 เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงโรค COVID 19 ได้มีความรู้เกี่ยวกับโรค และทักษะในการปฏิบัติตนในชีวิตประจำวันให้ถูกวิธี เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค COVID 19
- 2 เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยง ได้มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพตนเอง และเพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อโรคสู่บุคคลในครอบครัว และชุมชน
- 3 ประชาชนในพื้นที่ ไม่ป่วยด้วยโรค COVID 19
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- เจ้าหน้าที่สาธารณสุข อาสาสมัครสาธารณสุข ติดตามเยี่ยมบ้านกลุ่มเสี่ยงทุกคนจนครบ 14 วัน เพื่อประเมินภาวะสุขภาพกลุ่มเสี่ยง
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 80 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1 ประชาชนในพื้นที่ได้รับการส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค รักษาพยาบาลและฟื้นฟูสมรรถภาพกรณี
เกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติในพื้นที่ตำบลธารน้ำทิพย์ ตามความจำเป็นและเหมาะสม
2 ประชาชนมีความตระหนักถึงความร้ายแรงของโรค
3 สามารถแก้ไขปัญหากรณีเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติฉุกเฉินได้ทันท่วงทีและทั่วถึง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. เจ้าหน้าที่สาธารณสุข อาสาสมัครสาธารณสุข ติดตามเยี่ยมบ้านกลุ่มเสี่ยงทุกคนจนครบ 14 วัน เพื่อประเมินภาวะสุขภาพกลุ่มเสี่ยง |
||
วันที่ 1 พฤษภาคม 2563กิจกรรมที่ทำ1 ชี้แจงแนวทางการดำเนินงานแก่ผู้รับผิดชอบงาน แกนนำชุมชน และอาสาสมัครสาธารณสุข ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น1 ประชาชนในพื้นที่ได้รับการส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค รักษาพยาบาลและฟื้นฟูสมรรถภาพกรณี
|
80 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1 เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงโรค COVID 19 ได้มีความรู้เกี่ยวกับโรค และทักษะในการปฏิบัติตนในชีวิตประจำวันให้ถูกวิธี เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค COVID 19 ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
||
| 2 | 2 เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยง ได้มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพตนเอง และเพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อโรคสู่บุคคลในครอบครัว และชุมชน ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
||
| 3 | 3 ประชาชนในพื้นที่ ไม่ป่วยด้วยโรค COVID 19 ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 80 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 80 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1 เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงโรค COVID 19 ได้มีความรู้เกี่ยวกับโรค และทักษะในการปฏิบัติตนในชีวิตประจำวันให้ถูกวิธี เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค COVID 19 (2) 2 เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยง ได้มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพตนเอง และเพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อโรคสู่บุคคลในครอบครัว และชุมชน (3) 3 ประชาชนในพื้นที่ ไม่ป่วยด้วยโรค COVID 19
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) เจ้าหน้าที่สาธารณสุข อาสาสมัครสาธารณสุข ติดตามเยี่ยมบ้านกลุ่มเสี่ยงทุกคนจนครบ 14 วัน เพื่อประเมินภาวะสุขภาพกลุ่มเสี่ยง
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ