โครงการส่งเสริมการปลอดบุหรี่ในชุมชน
โครงการส่งเสริมการปลอดบุหรี่ในชุมชน
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการส่งเสริมการปลอดบุหรี่ในชุมชน | |
| รหัสโครงการ | 63-L2528-2-04 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | สภาเด็กและเยาวชนตำบลศรีบรรพต | |
| วันที่อนุมัติ | 19 กุมภาพันธ์ 2563 | |
| ปี | 2563 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มีนาคม 2563 - 30 กันยายน 2563 | |
| งบประมาณ | 20,148.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายอัฟนัน ยือรา | |
| พื้นที่ดำเนินการ | อำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส |
การสูบบุหรี่ เป็นสาเหตุสำคัญ ทำให้เกิดโรคที่คุกคามและเป็นอันตรายต่อชีวิต ได้แก่ โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง โรคมะเร็งปอด โรคหลอดเลือด เป็นต้น จากการสำรวจของสำนักงานสถิติแห่งชาติ เมื่อปี 2550 พบว่าคนไทยที่อายุเกิน 15 ปี และสูบบุหรี่มากถึงเกือบ 11 ล้านคน โดยในจำนวนนี้ 9.5 ล้านคนสูบบุหรี่เป็นประจำ และอีก 1 ล้านคนเศษ สูบเป็นครั้งเป็นคราว เมื่อเปรียบเทียบกับการสำรวจเมื่อ พ.ศ.2549 พบว่าจำนวนผู้สูบบุหรี่ในขณะนี้ลดลงเพียงเล็กน้อย (ไม่ถึงร้อยละ 5) เชื่อกันว่าเป็นผลมาจากประเทศไทยไม่มีการให้บริการช่วยเลิกบุหรี่อย่างเป็นระบบและไม่ทั่วถึง จากการประเมินสถานการณ์ดังกล่าวพบว่าหากบุคคลเหล่านี้ไม่เลิกสูบบุหรี่ จะมีผู้เสียชีวิตจากโรคอันสืบเนื่องจากการสูบบุหรี่ไม่ต่ำกว่า 1 ใน 4 หรือกว่า 2 ล้านคน พื้นที่ตำบลศรีบรรพตจำนวนประชากรทั้งหมด 5,327 คนและประชากร 15 ปีขึ้นไป จำนวน2,719คน เพศชาย จำนวน 2,608 คนเพศหญิง จำนวน 2,719 คน พฤติกรรมของคนสูบบุหรี่ในตำบลศรีบรรพตสามารถสูบบุหรี่ได้ทุกสถานที่ ไม่มีพื้นที่กำหนดเฉพาะ จึงมีโอกาสเสี่ยงที่ทำให้มีผู้สูบบุหรี่รายใหม่เพิ่มขึ้น และผู้ที่สูบบุหรี่อยู่ก่อนแล้วมีโอกาสสูบติดต่อจำนวนหลายมวนด้วยความเคยชิน และประเด็นสำคัญคือทำให้ผู้ที่อยู่รอบข้างได้รับพิษควันบุหรี่ ซึ่งมีภาวะเสี่ยงทำให้เกิดโรคไม่แตกต่างจากคนสูบบุหรี่หรืออาจจะมากกว่าคนสูบบุหรี่
- เพื่อรณรงค์และช่วยให้สมาชิกในชุมชนเลิกบุหรี่ได้
- เพื่อป้องกันไม่ให้มีผู้สูบบุหรี่รายใหม่ในชุมชน
- กิจกรรมอบรมให้ความรู้ส่งเสริมการปลอดบุหรี่ในชุมชน
- ตั้งคณะทำงานชุมชนปลอดบุหรี่ และจัดประชุมคณะทำงาน
- ประชาสัมพันธ์โครงการให้ประชาชนในพื้นที่ทราบและให้ความร่วมมือความสนใจเข้าร่วมโครงการ
- สำรวจและวิเคราะห์ข้อมูลกลุ่มเป้าหมายทุกครัวเรือนด้วยแบบสำรวจก่อนและหลังการดำเนินงาน
- จัดทำทะเบียน กลุ่มติดบุหรี่ กลุ่มเสี่ยงรวมถึงกลุ่มประชาชนที่มีความประสงค์เข้าร่วมโครงการ และข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้อง เช่น จำนวนร้านค้าขายบุหรี่ในชุมชน ร้านขายบุหรี่ที่ใกล้กับสถานศึกษา ฯลฯ
- สนับสนุนให้ชุมชนจัดสภาพแวดล้อมให้เป็นชุมชนปลอดบุหรี่ และส่งเสริมการปฏิบัติตามกฎหมาย จัดโซนนิ่งเขตสูบบุหรี่/ไม่สูบบุหรี่
5.1 จัดทำนโยบายและประกาศ ชุมชนปลอดบุหรี่
5.2 จัดประชุมสมาชิกชุมชน เพื่อแจ้งเรื่องการดำเนินงานตามโครงการ
5.3 จัดระบบเฝ้าระวังโดยแกนนำชุมชน อาสาสมัคร อสม.ในกลุ่มเสี่ยง
5.4 ส่งเสริมให้มีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด เช่น ร้านค้าในชุมชนห้ามขายบุหรี่ แก่เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี การห้ามติดป้ายโฆษณาบุหรี่ - จัดกิจกรรมรณรงค์ให้เกิดความรู้ ความตระหนัก และค่านิยมที่ถูกต้อง โดยให้สอดคล้องกับปัญหาและวิถีวัฒนธรรมของชุมชน อย่างน้อย 2 ครั้ง
- จัดมุมความรู้ในห้องสมุดประชาชน ศาลาวัด ที่อ่านหนังสือพิมพ์ประจำหมู่บ้าน ร้านค้าในชุมชน ให้มีสื่อ หนังสือ ที่ให้ความรู้แก่คนที่มีการศึกษาและวัยต่างๆ
- สนับสนุน ให้ความรู้ ช่วยเหลือให้เข้าถึงบริการ และสร้างแรงจูงใจเลิกบุหรี่ “กลุ่มติดบุหรี่”
8.1สนับสนุนสร้างแรงจูงใจให้กลุ่มติดบุหรี่ให้เข้าร่วมโครงการ
8.2 ร่วมมือกับโรงพยาบาลหรือสถานพยาบาลที่มีคลินิกเลิกบุหรี่ เพื่อส่งต่อผู้ที่ต้องการเลิกบุหรี่เข้ารับคำปรึกษาแนะนำและรักษา
8.3 สนับสนุนสร้างแรงจูงใจให้กลุ่มติดบุหรี่เลิกบุหรี่: รางวัลคนต้นแบบ (เลิกสูบบุหรี่)
8.4 สนับสนุนให้มีกลุ่ม/ชมรมเลิกบุหรี่
8.5 จัดทำเอกสารให้ความรู้ สร้างความเข้าใจขั้นตอนการเลิกบุหรี
- ชุมชนมีการจัดสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการลดละเลิกบุหรี่
- มีคนต้นแบบในชุมชนที่สามารถเลิกบุหรี่ได้