โครงการเฝ้าระวัง คัดกรองโรคเรื้อรัง (เบาหวาน ความดันโลหิตสูง)
โครงการ
" โครงการเฝ้าระวัง คัดกรองโรคเรื้อรัง (เบาหวาน ความดันโลหิตสูง) "
ตำบลลำภูรา อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง
หัวหน้าโครงการ
นายสุกรีย์ โตสุจริตธรรม
กันยายน 2563
ที่อยู่ ตำบลลำภูรา อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง
รหัสโครงการ 004
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 8 พฤษภาคม 2563 ถึง 30 กันยายน 2563
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการเฝ้าระวัง คัดกรองโรคเรื้อรัง (เบาหวาน ความดันโลหิตสูง) จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลลำภูรา อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ลำภูรา ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการเฝ้าระวัง คัดกรองโรคเรื้อรัง (เบาหวาน ความดันโลหิตสูง)
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการเฝ้าระวัง คัดกรองโรคเรื้อรัง (เบาหวาน ความดันโลหิตสูง) " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลลำภูรา อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง รหัสโครงการ 004 ระยะเวลาการดำเนินงาน 8 พฤษภาคม 2563 - 30 กันยายน 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 57,423.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ลำภูรา เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ปัญหาโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง หรือที่เรียกว่า “โรควิถีชีวิต”5โรค ได้แก่ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และ เป็นปัญหาสุขภาพที่สำคัญระดับประเทศและระดับโลก ซึ่งนับวันจะทวีความรุนแรงขึ้น เนื่องมาจากความเจริญทางด้านเทคโนโลยีและสภาพแวดล้อมส่งผลต่อวิถีชีวิตและก่อให้เกิดพฤติกรรมการสุขภาพที่ไม่เหมาะสม ได้แก่ การบริโภคอาหารที่ไม่สมดุล (ทานหวาน มัน เค็ม มากเกินไป และทานผัก ผลไม้น้อยไป) การเคลื่อนไหวทางกายน้อย การบริโภคยาสูบ การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในปริมาณที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ รวมถึงภาวะเครียด ซึ่งหากไม่สามารถหยุดพฤติกรรมดังกล่าวจะส่งผลให้เกิดการเจ็บป่วยด้วยโรควิถีชีวิต พิการ และเสียชีวิตตามมา นอกจากนี้ ยังสร้างภาระค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาและก่อให้เกิดการสูญเสียทางเศรษฐกิจตามมาอย่างมหาศาล
สำหรับตำบลลำภูรา พบว่าสถานการณ์แนวโน้มของโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เพิ่มขึ้นทุกปี ถึงแม้ว่าจะมีการเฝ้าระวังคัดกรองโรคอย่างต่อเนื่อง แต่ยังพบว่า มีประชาชนส่วนหนึ่งที่ยังมีพฤติกรรมไม่ถูกต้องและขาดความตระหนัก โดยเฉพาะในประชากรกลุ่มเสี่ยงสูงที่สงสัยเป็นโรค ขาดการเฝ้าระวังป้องกัน และควบคุมอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นการจัดทำแผนงานแก้ไขปัญหาอย่างต่อเนื่องก็จะส่งผลทำให้ปัญหาดังกล่าวมีแนวโน้มลดลง เป็นการลดอัตราการเกิดโรครายใหม่ และการสนับสนุนพัฒนาองค์ความรู้ให้กับแกนนำ อสม.บูรณาการร่วมกับชุมชนอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับการสนับสนุนวัสดุอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็นต่อกาเฝ้าระวัง ควบคุมโรคอย่างเพียงพอและทั่วถึง ดังนั้นทาง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลลำภูราจึงได้จัดทำโครงการแก้ไขปัญหาเฝ้าระวัง คัดกรองโรคเรื้อรัง (เบาหวาน ความดันโลหิตสูง อ้วนหัวใจและหลอดเลือด) ตำบลลำภูราขึ้น
วัตถุประสงค์โครงการ
- -การตรวจคัดกรองเฝ้าระวัง ควบคุมโรคเรื้อรังครอบคลุมและมีอุปกรณ์เพียงพอในการบริการในชุมชน -การพัฒนาศักยภาพและระบบการเฝ้าระวังควบคุมโรคไม่ติดต่อโดยแกนนำ อสม.
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ๑.ประชุมเสริมสร้างทักษะ และพัฒนาความรู้ด้านการเฝ้าระวัง ป้องกันควบคุมโรคไม่ติดต่อ ๕ กลุ่มโรคในกลุ่มแกนนำ อสม. โดยเจ้าหน้าที่และพยาบาล ๓.การจัดทำแบบนวัตกรรมระบบการติดตาม เฝ้าระวัง คัดกรองโรคเรื้อรังและคู่มือการเฝ้าระวัง ควบคุมโรคโดยแกนนำ อสม.ร
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 1,023 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.ชุมชนเครือข่ายมีส่วนร่วมในการพัฒนาระบบสุขภาพการป้องกัน ควบคุมโรคไม่ติดต่อ ๕ โรคในชุมชนมากขึ้น 2.แกนนำ อสม.มีศักยภาพความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องในการเฝ้าระวัง ป้องกันควบคุมโรคในชุมชน 3.การเกิดโรคเรื้อรังรายใหม่ไม่เกินเกณฑ์ที่กำหนดตามตัวชี้วัดกระทรวงสาธารณสุข
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. ๑.ประชุมเสริมสร้างทักษะ และพัฒนาความรู้ด้านการเฝ้าระวัง ป้องกันควบคุมโรคไม่ติดต่อ ๕ กลุ่มโรคในกลุ่มแกนนำ อสม. โดยเจ้าหน้าที่และพยาบาล ๓.การจัดทำแบบนวัตกรรมระบบการติดตาม เฝ้าระวัง คัดกรองโรคเรื้อรังและคู่มือการเฝ้าระวัง ควบคุมโรคโดยแกนนำ อสม.ร |
||
วันที่ 6 มิถุนายน 2563กิจกรรมที่ทำ๑.จัดทำแผนงาน/โครงการ แก้ไขปัญหาและชี้แจงรายละเอียดโครงการแก่ผู้เกี่ยวข้อง ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
|
1,023 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
อสม.ทุกหมู่บ้าน ได้รับการจัดสรรซื้อวัสดุอุปกรณืทางการแพทย์เพื่อใช้ประกอบการติดตามเฝ้าระวังโรคในกลุ่มเสี่ยงสูง ให้ได้รับการรักาาตามเกณฑ์มาตฐาน อสมเฝ้าระวังโรคเรื้อรัง 5 โรค ในกลุ่มเสี่ยง พร้อมแจกเอกสารแผ่นพักความรู่ และมีการติดตามประสานเจ้าหน้าที่หรือพยาบาลในพื้นที่เพื่อการติดตามรักษาอย่างถูก้อง โดยกลุ่มเป้าหมาย /กลุ่มเสี่ยง 15 ปี ขึ้นไป ได้รับการคัดกรองความดันโลหิตสูง จำนวน 1010 ราย คิดเป็นร้อยละ 98.73 ของกลุ่มเสี่ยงเบาหวาน และได้รับการเฝ้าระวังโรคเรื้อรัง 5 กลุ่มโรค และได้รับเอกสารแผ่นพับความรู้ร้อยละ 100 ของกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด - สำหรับกลุ่มเสี่ยงสูง/สงสัยเป็นโรคความดันโลหิตได้รับการติดตามโดยแกนนำ อสม. จำนวน 15 ราย สำหรับสงสัยเป็นโรคได้รับการคัดกรองซ้ำ ส่งต่อเพื่อการติดตามรักษาโดยเจ้าหน้าที่อย่างถุกต้อง จำนวน 15 ราย กลุ่มเสี่ยงคิดเป็นร้อยละ 100 ผู้ป่วยได้รับการรักษาในคลินิกความดันเบาหวานของ รพสต.ลำภูรา จำนวน 2 ราย และพบกลุ่มเสี่ยเบาหวาน จำนวน 2 ราย ได้รับการคัดกรองซ้ำจากเจ้าหน้ที่ซึ่งไม่พบผู้ป่วยเบาหวาน
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | -การตรวจคัดกรองเฝ้าระวัง ควบคุมโรคเรื้อรังครอบคลุมและมีอุปกรณ์เพียงพอในการบริการในชุมชน -การพัฒนาศักยภาพและระบบการเฝ้าระวังควบคุมโรคไม่ติดต่อโดยแกนนำ อสม. ตัวชี้วัด : - แกนนำ อสม.มีศักยภาพความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องในการเฝ้าระวัง ป้องกันควบคุมโรคในชุมชน - กลุ่มเสี่ยงโรคเรื้อรัง ๕ โรคได้รับการเฝ้าระวังติดตามคัดกรองโรคตามเกณฑ์ครอบคลุมกลุ่มเป้าหมาย |
1023.00 | 1,010.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 1023 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 1,023 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) -การตรวจคัดกรองเฝ้าระวัง ควบคุมโรคเรื้อรังครอบคลุมและมีอุปกรณ์เพียงพอในการบริการในชุมชน -การพัฒนาศักยภาพและระบบการเฝ้าระวังควบคุมโรคไม่ติดต่อโดยแกนนำ อสม.
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ๑.ประชุมเสริมสร้างทักษะ และพัฒนาความรู้ด้านการเฝ้าระวัง ป้องกันควบคุมโรคไม่ติดต่อ ๕ กลุ่มโรคในกลุ่มแกนนำ อสม. โดยเจ้าหน้าที่และพยาบาล ๓.การจัดทำแบบนวัตกรรมระบบการติดตาม เฝ้าระวัง คัดกรองโรคเรื้อรังและคู่มือการเฝ้าระวัง ควบคุมโรคโดยแกนนำ อสม.ร
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ