โครงการลดปัจจัยการเกิดโรคไข้เลือดออกจากสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสมโดยการจัดการขยะในพื้นที่ตำบลวังไทร (งานสาธารณสุขฯ อบต.วังไทร)
โครงการลดปัจจัยการเกิดโรคไข้เลือดออกจากสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสมโดยการจัดการขยะในพื้นที่ตำบลวังไทร (งานสาธารณสุขฯ อบต.วังไทร)
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการลดปัจจัยการเกิดโรคไข้เลือดออกจากสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสมโดยการจัดการขยะในพื้นที่ตำบลวังไทร (งานสาธารณสุขฯ อบต.วังไทร) | |
| รหัสโครงการ | 63-L0451-1-41 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | อบต.วังไทร | |
| วันที่อนุมัติ | 20 กุมภาพันธ์ 2563 | |
| ปี | 2563 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มีนาคม 2563 - 30 พฤศจิกายน 2563 | |
| งบประมาณ | 152,250.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | งาสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม สำนักงานปลัด อบต.วังไทร | |
| พื้นที่ดำเนินการ | อำเภอคลองขลุง จังหวัดกำแพงเพชร |
- จำนวนประชาชนที่มีพฤติกรรมแยกขยะถูกต้อง(ครัวเรือน) ขนาด 3150.00
- ตำบลวังไทร มีผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกทั้งหมด 32 ราย ขนาด 32.00
- ร้อยละของประชาชนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคไข้เลือดออก ขนาด 50.00
- เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องการป้องกันการเกิดโรคไข้เลือดออก
- เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนมีการจัดการสิ่งแวดล้อมและการกำจัดขยะอย่างถูกวิธี ไม่เป็นแหล่งเพาะพันธุ์พาหะนำโรค
- ตำบลวังไทร มีผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกลดลง
- ประชุมชี้แจงแนวทางการดำเนินงาน
- อบรมให้ความรู้แก่ประชาชนในพื้นที่
- กิจกรรมเชิงรุก Big Cleaning Day
1.จัดทำโครงการเพื่อขออนุมัติต่อหัวหน้าหน่วยงาน
2.เสนอโครงการเพื่อขอสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนฯ
3.แต่งตั้งเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานตามแผนงานโครงการ ร่วมกันประชุมวางแผน กำหนดพื้นที่เป้าหมาย เนื้อหาและรูปแบบวิธีการดำเนินงานโครงการ
4.แต่งตั้งคณะทำงาน อสม. และตัวแทนครัวเรือนหรือผู้นำที่สนใจและมีความสามารถในการทำงานด้านปรับปรุงสิ่งแวดล้อม และจัดประชุมเพื่อกำหนดแนวทางทำงานร่วมกัน
5.ประชุมชี้แจงแนวทางการควบคุมโรคไข้เลือดออกและการจัดการขยะในครัวเรือน และการปรับปรุงสิ่งแวดล้อมให้ชุมชน ทุกหมู่บ้านที่ประชุมผู้นำชุมชน พร้อมคัดเลือกตัวแทนครอบครัวที่ยินดีเข้าร่วมโครงการปรับปรุงให้เป็นแหล่งเรียนรู้ของชุมชน
6.จัดเตรียมสื่อการจัดการขยะ เครื่องมือและอุปกรณ์ในการจัดการขยะเปียก (ด้วยการหมักในถังก้นรั่ว) และการแยกขยะแห้งเพื่อการนำกลับไปใช้ประโยชน์ใหม่ (การจัดเก็บและกำจัดด้วยถังขยะแยกประเภทและการแปรรูปขยะให้เป็นประโยชน์) กำจัดขยะแห้งด้วยการเผา (ด้วยถังเหล็กขนาด 200 ลิตรและวงบ่อปูน)
7.จัดอบรมให้ความรู้และหาแนวทางในการจัดการขยะและการควบคุมโรคไข้เลือดออกด้วยหลัก 5ป. และการจัดการขยะและการปรับปรุงสิ่งแวดล้อมภายในบ้านให้เหมาะสม โดยใช้หลัก 3Rs ตามสื่อการสอนที่เตรียมไว้ในข้อ 5 แก่ผู้เข้าร่วมโครงการ และกำหนดแนวทางในการปรับปรุงสิ่งแวดล้อมของบ้านให้เหมาะสมระหว่างเจ้าของบ้านและคณะทำงาน เพื่อให้สามารถเป็นแหล่งเรียนรู้ของชุมชนได้
8.จัดกิจกรรม Big Cleaning พร้อมตรวจประเมินหมู่บ้านคัดแยกขยะ การจัดการขยะเปียก สุ่มตรวจลูกน้ำยุงลาย พร้อมหยอดทราย จำนวน 2 ครั้ง (เดือนเมษายนและเดือนกรกฎาคม)
9.ประเมินผลการดำเนินงานและสรุปผลการดำเนินงานตามแผนงานโครงการ ส่งให้กองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.วังไทร
- จำนวนประชาชนที่ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกลดลง
- ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องการป้องกันการเกิดโรคไข้เลือดออก
- ประชาชนมีการจัดการสิ่งแวดล้อมและการกำจัดขยะอย่างถูกวิธี ไม่เป็นแหล่งเพาะพันธุ์พาหะนำโรค