กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการเฝ้าระวังและส่งเสริมทันตสุขภาพ "
ตำบลแค อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมัสยิดคูแค




ชื่อโครงการ โครงการเฝ้าระวังและส่งเสริมทันตสุขภาพ

ที่อยู่ ตำบลแค อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 60-L5177-3-01

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 29 มิถุนายน 2560 ถึง 31 สิงหาคม 2560

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการเฝ้าระวังและส่งเสริมทันตสุขภาพ จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลแค อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.แค ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการเฝ้าระวังและส่งเสริมทันตสุขภาพ


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการเฝ้าระวังและส่งเสริมทันตสุขภาพ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลแค อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 60-L5177-3-01 ระยะเวลาการดำเนินงาน 29 มิถุนายน 2560 - 31 สิงหาคม 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 14,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.แค เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

สุขภาพช่องปากมีความสัมพันธ์กับสุขภาพร่างกาย การดูแลสุขภาพช่องปากที่ดีมีผลต่อการมีสุขภาพกายที่ดีด้วย ปัญหาสุขภาพช่องปากนั้นไม่ได้มีเพียงปัจจัยที่เกิดจากการดูแลภายในช่องปากเพี่ยงอย่างเดียว แต่มีปัจจัยซึ่งเกิดจากสภาพสังคมและสิ่งแวดล้อม และปัจจัยร่วมหลายๆอย่าง เช่นการอยู่ในครอบครัวที่ขาดการเอาใจใส่ และการรับประทานอาหารตามสื่อโฆษณาเช่น ขนมขบเคี้ยว ลูกอม ฯลฯ ซึ่งส่งผลให้เด็กมีปัญหาฟันผุ ซึ่งปัญหานี้มักเกิดขึ้นในช่วงวัยเด็กอนุบาล การปลูกฝังให้เด็กรักการแปรงฟันและรู้จักดูแลสุขภาพช่องปากของตัวเองและการบันทึกการแปรงฟันหลังรับประทานอาหารกลางวันของเด็ก เพื่อเป็นกลไกในการดูแลและติดตามการปฏิบัติของเด็กจึงเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นยิ่ง
ทางศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมัสยิดคูแค จึงจัดทำโครงการเฝ้าระวังและส่งเสริมทันตสุขภาพ ประจำปี 2560 ขึ้นเพื่อให้เด็กและผู้ปกครองในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมัสยิดคูแค รู้จักวิธีการดูแลสุขภาพอนามัยในช่องปากของตัวเอง พร้อมทั้งผู้ปกครองก็ได้รับความรู้ในเรื่องดังกล่าวด้วย และทางศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมัสยิดคูแคได้ทำบันทึกการแปรงฟันหลังรับประทานอาหารกลางวันของเด็ก จึงเสนอโครงการเพื่อขอรับงบประมาณสนับสนุนจากกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลแค เป็นเงิน 14,000 บาท

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1.เพื่อให้เด็กรักการแปรงฟันและสามารถแปรงฟันได้ถูกวิธี 2.ส่งเสริมให้มีการบันทึกการแปรงฟันหลังรับประทานอาหารกลางวันของเด็ก

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 72
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.เด็กสามารถแปรงฟันได้ถูกวิธี 2.มีการบันทึกการแปรงฟันหลังรับประทานอาหารกลางวันของเด็กอย่างต่อเนื่อง


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1.เพื่อให้เด็กรักการแปรงฟันและสามารถแปรงฟันได้ถูกวิธี 2.ส่งเสริมให้มีการบันทึกการแปรงฟันหลังรับประทานอาหารกลางวันของเด็ก
ตัวชี้วัด : 1.เด็กสามารถแปรงฟันได้ถูกวิธี 2.มีการบันทึกการแปรงฟันหลังรับประทานอาหารกลางวันทุกวัน

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 72
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 72
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อให้เด็กรักการแปรงฟันและสามารถแปรงฟันได้ถูกวิธี 2.ส่งเสริมให้มีการบันทึกการแปรงฟันหลังรับประทานอาหารกลางวันของเด็ก

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการเฝ้าระวังและส่งเสริมทันตสุขภาพ จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 60-L5177-3-01

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมัสยิดคูแค )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด