โครงการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก ปีงบประมาณ 2563
โครงการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก ปีงบประมาณ 2563
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก ปีงบประมาณ 2563 | |
| รหัสโครงการ | 63/L3012/02/05 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | อาสาสมัครสาธารณสุขหมู่ที่ 2 ประจำตำบลตันหยงลุโละ | |
| วันที่อนุมัติ | 22 เมษายน 2563 | |
| ปี | 2563 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 31 มีนาคม 2563 - 31 สิงหาคม 2563 | |
| งบประมาณ | 10,000.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | อาสาสมัครสาธารณสุขหมู่ที่ 2 ประจำตำบลตันหยงลุโละ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลตันหยงลุโละ อำเภอเมืองปัตตานี จังหวัดปัตตานี |
โรคไข้เลือดออกนับเป็นปัญหาสาธารณสุขไทยตลอดมา เพราะโรคไข้เลือดออกเป็นโรคติดต่อที่สร้างความ สูญเสียชีวิตและค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลและความสูญเสียทางด้านเศรษฐกิจของประเทศทั้งที่ ทุกฝ่ายได้ช่วยกันรณรงค์ป้องกันและควบคุมมาโดยตลอดและได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานต่างทั้งภาครัฐและเอกชน พบว่าปัญหาโรคไข้เลือดออกไม่ได้ลดลงมากนัก ยังคงเป็นปัญหาสำคัญในระดับประเทศเรื่อยมาการระบาดของโรคไข้เลือดออก หมู่ที่ ๒ ตำบลตันหยงลุโละ อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี เป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่มีปัญหาการระบาดของโรคไข้เลือดออกมาอย่างต่อเนื่อง การระบาดของโรคไข้เลือดออกส่วนมากจะเกิดขึ้นได้ทั้งในชุมชน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและโรงเรียน ด้วยเหตุนี้ การควบคุมโรคจะต้องอาศัยความร่วมมือทั้งจาก ชุมชน โรงเรียน องค์การบริหารส่วนตำบล โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลและหน่วยงานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ดังนั้นอาสาสมัครสาธารณสุข หมู่ที่ ๒ ตำบลตันหยงลุโละ จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะดำเนินโครงการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกขึ้น โดยหวังว่าโครงการนี้จะช่วยลดการระบาดของ โรคไข้เลือดออก และส่งเสริมให้เกิดการร่วมมือกันระหว่างภาครัฐ และเอกชน ซึ่งจะนำมาสู่การแก้ไขปัญหาที่ยั่งยืนต่อไป
- ๑. เพื่อให้ประชาชนสามารถควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกอย่างถูกวิธี และเหมาะสม ๒. เพื่อกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย และกำลังจัดลูกน้ำยุงลายในโรงเรียน ชุมชน และมัสยิด ๓. เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนทำกิจกรรมในการทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลายอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ
- โครงการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก ปี ๒๕๖๓
๑. ประชุมผู้เกี่ยวข้อง เพื่อจัดทำโครงการ
๒. เขียนโครงการเพื่อเสนอคณะกรรมการ เพื่อขออนุมัติเงินสนับสนุนโครงการ
๓. ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อบต. โรงเรียน ชุมชน รพ.สต. ผู้นำชุมชน ผู้นำศาสนาและ
อาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.) ร่วมกันวางแผนดำเนินการ
๔. ดำเนินการประชาสัมพันธ์โครงการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคไข้เลือดออก
๕. จัดกิจกรรมรณรงค์และทำลายแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลายในหมู่บ้าน โรงเรียน และมัสยิด
๖. ติดตามและประเมินความพึงพอใจการดำเนินกิจกรรม
๑. ทำให้ประชาชนในชุมชน มีความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับโรคไข้เลือดออกและมีพฤติกรรมที่ถูกต้อง เหมาะสม การป้องกันไม่ให้เกิดโรคไข้เลือดออก ๒. ประชาชนให้ความร่วมมือในการดำเนินการควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก ๓. ทำให้ประชาชนทำกิจกรรมในการทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ ทำให้สามารถ ลดแหล่งเพาพันธ์ลูกน้ำยุงลายภายในบ้าน ชุมชน มัสยิด โรงเรียนให้น้อยลง ๔. ไม่มีผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกในชุมชน