โครงการเฝ้าระวังป้องกัน โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)
โครงการ
" โครงการเฝ้าระวังป้องกัน โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) "
ตำบลจะทิ้งพระ อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นางอรุณี สุวรรณพงศ์
กันยายน 2563
ที่อยู่ ตำบลจะทิ้งพระ อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 63-L5237-05-02 เลขที่ข้อตกลง 5/2563
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2563 ถึง 30 กันยายน 2563
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการเฝ้าระวังป้องกัน โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลจะทิ้งพระ อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.จะทิ้งพระ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการเฝ้าระวังป้องกัน โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการเฝ้าระวังป้องกัน โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลจะทิ้งพระ อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 63-L5237-05-02 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มิถุนายน 2563 - 30 กันยายน 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 78,260.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.จะทิ้งพระ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ตามที่เกิดสถานการณ์กรระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ในประเทศจีน เริ่มจากเมืองอู่ฮั่นและระบาดไปอีกหลายเมืองในประเทศจีน ต่อมาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ได้มีการแพร่ระบาดไปในหลายประเทศทั่วโลก ปัจจุบันสถานการณ์การแพร่ระบาดยังไม่สามารถควบคุมได้ สำหรับประเทศไทยจากการรายงานของศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ณ วันที่ 6 พฤษภาคม 2563 พบว่ามีผู้ป่วยสะสม 2,989 ราย เสียชีวิต 55 ราย และรักษาหาย 2,761 ราย สำหรับจังหวัดสงขลา ข้อมูลจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลา ณ วันที่ 6 พฤษภาคม 2563 พบว่ามีผู้ป่วยสะสม 123 ราย รักษาหาย 51 ราย สำหรับในอำเภอสทิงพระยังไม่พบผู้ป่วย ทั้งนี้โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) นอกจากทำให้ผู้เสียชีวิตจำนวนมากแล้วยังส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและสังคมอย่างรุนแรง
ทั้งนี้จึงจำเป็นต้องการป้องกัน เฝ้าระวังโรคไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ไม่มีการระบาดในชุมชนด้วยการดำเนินกิจกรรมต่างๆได้แก่
1.การให้ความรู้กับประชาชนในการป้องกันโรคดังกล่าว เช่น การออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงอยู่เสมอ การหลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังสถานที่เสี่ยง การรักษาความสะอาด การสวมหน้ากากอนามัย
2.การเฝ้าระวังบุคคลที่เดินทางมาจากที่อื่นที่เป็นพื้นที่เสี่ยง ได้แก่ บุคคลที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ ชลบุรี ภูเก็ต ยะลา ปัตตานี เชียงใหม่
3.การลงพื้นที่คัดกรองประชาชนเชิงรุก
4.การจัดหาวัสดุอุปกรณ์ป้องกันโรคให้กับกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากมีภูมิคุ้มกันน้อยหากเป็นโรคดังกล่าวแล้วจะมีโอกาสเสียชีวิตสูง ได้แก่ ผู้สูงอายุ คนพิการ ผู้ป่วยติดเตียง ผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น หอบหืด ความดัน เบาหวาน
ดังนั้นเพื่อให้ทันต่อเหตุการณ์ การเฝ้าระวังป้องกันโรคไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดในชุมชน สร้างความมั่นใจให้กับประชาชน กลุ่มอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (หมู่ที่ 1,2,6,7) ตำบลจะทิ้งพระ จึงได้จัดทำโครงการฝ้าระวังป้องกันโรคไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ขึ้น
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1.เพื่อตรวจคัดกรองและเฝ้าระวังป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)ในชุมชน
- 2.เพื่อให้ความรู้แก่ประชาชนในการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)
- 3.เพื่อจัดหาวัสดุอุปกรณ์ในการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ให้กับประชาชนกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ ผู้ป่วยติดเตียง ผู้ที่มีโรคประจำตัวหรือผู้ที่ไ่มีโรคติดต่อเรื้อรัง และเจ้าหน้าที่ อสม.ผู้ปฏิบัติงาน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.ลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ในชุมชน 2.ประชาชนมีความรู้และสามารถปฏิบัติตนได้ถูกต้องในการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) 3.ชุมชนมีความพร้อมในการเผชิญกับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1.เพื่อตรวจคัดกรองและเฝ้าระวังป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)ในชุมชน ตัวชี้วัด : มีการตรวจคัดกรองโรคสำหรับบุคคลภายนอกทุกคนที่เดินทางจากพื้นที่เสี่ยงเข้ามาพักอาศัยในพื้นที่ และเฝ้าระวังป้องกันโรคให้กับผู้ป่วยติดเตียง ผู้ที่มีโรคประจำตัวหรือผู้ที่มีโรคไม่ติดต่อเรื้อรังทุกคน อย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง |
0.00 |
|
||
| 2 | 2.เพื่อให้ความรู้แก่ประชาชนในการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ตัวชี้วัด : ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจ และสามารถปฏิบัติตนในการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ได้อย่างถูกต้อง อย่างน้อยร้อยละ 90 |
0.00 |
|
||
| 3 | 3.เพื่อจัดหาวัสดุอุปกรณ์ในการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ให้กับประชาชนกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ ผู้ป่วยติดเตียง ผู้ที่มีโรคประจำตัวหรือผู้ที่ไ่มีโรคติดต่อเรื้อรัง และเจ้าหน้าที่ อสม.ผู้ปฏิบัติงาน ตัวชี้วัด : ระชาชนกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ ผู้ป่วยติดเตียง ผู้ที่มีโรคประจำตัวหรือผู้ที่ไ่มีโรคติดต่อเรื้อรัง และเจ้าหน้าที่ อสม.ผู้ปฏิบัติงานมีวัสดุอุปกรณ์ในการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด -19) ครบทุกคน |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 0 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อตรวจคัดกรองและเฝ้าระวังป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)ในชุมชน (2) 2.เพื่อให้ความรู้แก่ประชาชนในการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (3) 3.เพื่อจัดหาวัสดุอุปกรณ์ในการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ให้กับประชาชนกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ ผู้ป่วยติดเตียง ผู้ที่มีโรคประจำตัวหรือผู้ที่ไ่มีโรคติดต่อเรื้อรัง และเจ้าหน้าที่ อสม.ผู้ปฏิบัติงาน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ