โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงวัย ออกกำลังกายด้วยไม้พลอง ปี 2563
โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงวัย ออกกำลังกายด้วยไม้พลอง ปี 2563
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงวัย ออกกำลังกายด้วยไม้พลอง ปี 2563 | |
| รหัสโครงการ | 63-L6895-02-35 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมผู้สูงอายุเทศบาลเมืองกันตัง | |
| วันที่อนุมัติ | 30 มีนาคม 2563 | |
| ปี | 2563 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 เมษายน 2563 - 30 กันยายน 2563 | |
| งบประมาณ | 22,900.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายชารัตน์ มณีศรี | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลกันตัง อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง |
ผู้สูงอายุ ถือเป็นวัยที่มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ และถือเป็นวัยที่ทุกคนจะต้องหันมาดูแลและใส่ใจเป็นพิเศษ โดยเฉพาะผู้สูงอายุเองต้องให้ความสำคัญกับตนเอง เพราะสภาพร่างกายและจิตใจจะค่อยๆ เสื่อมถอยลงเรื่อยๆ สภาวะร่างกายที่ไม่ค่อยได้เคลื่อนไหว ไม่ค่อยได้ใช้งานทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของกล้ามเนื้อหรือร่างกายลดน้อยลง และสภาพแวดล้อมที่ไม่เอื้อต่อการออกกำลังกาย หากไม่ดำเนินการแก้ไขใดใด ผู้สูงอายุ อาจจะมีสุขภาพที่ไม่แข็งแรง มีโรคแทรกซ้อน หรืออาจจะกลายเป็นผู้ป่วยติดเตียง หรือทั้งที่สิ่งเหล่านี้สามารถป้องกันได้ ซึ่งวิธีการป้องกันที่ง่ายที่สุดเลย คือ การออกกำลังกาย เพราะการออกกำลังกายนอกจากจะทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บแล้ว ยังทำให้สุขภาพจิตใจดีตามไปด้วย การออกกำลังกายแต่ละอย่างก็จะเหมาะสมกับแต่ละช่วงอายุแตกต่างกันไป
การบริหารร่างกายโดยใช้ไม้พลอง เป็นการยืดเหยียดกล้ามเนื้อลำตัว หลัง และต้นขาเป็นส่วนใหญ่ ช่วยป้องกันและลดอาการปวดหลัง ส่งเสริมให้ร่างกายแข็งแรง โดยควรบริหารร่างกายอย่างต่อเนื่อง 20 – 30 นาที จะช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงานประมาณ 90 – 120 แคลอรี่ ขึ้นกับความแรงหรือความเร็วที่ทำ เหมาะกับผู้สูงอายุ ควรทำทุกวันเวลาเช้าหรือเย็น
ทางชมรมผู้สูงอายุ เทศบาลเมืองกันตัง เล็งเห็นถึงความสำคัญในการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุเพื่อให้ผู้สูงอายุมีการเรียนรู้ มีสุขภาพอนามัยที่พึงประสงค์ สามารถดูแลสุขภาพตนเองได้ และสามารถใช้ชีวิตบั้นปลายได้อย่างมีความสุข จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงวัย ออกกำลังกายด้วยไม้พลอง นี้ขึ้น
- เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับความรู้ ในการดูแลสุขภาพ
- เพื่อส่งเสริมการออกกำลังกายด้วยไม้พลองในผู้สูงอายุ
- กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการ
- ประชุมคณะกรรมการชมรมผู้สูงอายุ เพื่อร่วมเสนอความต้องการและความคิดเห็นในการของบประมาณสนับสนุนจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลเมืองกันตัง
- เสนอแผนงานเพื่อให้อนุกรรมการกลั่นกรอง และคณะกรรมการกองทุนฯ เพื่อขออนุมัติงบประมาณ
- ประชุมคณะทำงาน/ผู้ที่เกี่ยวข้อง วางแผนการดำเนินกิจกรรม/โครงการ
- ประชาสัมพันธ์โครงการ/ประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
- จัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการดำเนินกิจกรรม
- จัดกิจกรรมคัดกรอง/ประเมินสุขภาพเบื้องต้นแก่ผู้สูงอายุก่อนการอบรม โดยการชั่งน้ำหนัก/วัดรอบเอว/วัดความดันโลหิต/ประเมินดัชนีมวลกาย เพื่อประเมินสภาวะสุขภาพ และคัดเลือกผู้สูงอายุที่มีภาวะเสี่ยง/กลุ่มเสี่ยง กลุ่มป่วยเข้ารับการอบรม
- จัดอบรมให้ความรู้แก่ผู้สูงอายุที่มีภาวะเสี่ยง/กลุ่มเสี่ยง กลุ่มป่วย จำนวน 1 วัน โดยให้ความรู้เกี่ยวกับ การดูแลสุขภาพ 3 อ 2ส การออกกำลังกายด้วยไม้พลอง เป็นต้น พร้อมประเมินความพึงพอใจ
- จัดกิจกรรมออกกำลังกายในผู้สูงอายุอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 วัน เป็นระยะเวลา 3 เดือน
- ติดตามประเมินผล โดยการตรวจ/ประเมินสุขภาพซ้ำ
- สรุป/รายงานผลการดำเนินงานโครงการแก่กองทุนสุขภาพฯ
- ผู้สูงอายุที่เข้ารับการอบรมได้รับความรู้ ในการดูแลสุขภาพ
- ผู้สูงอายุได้ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ