โครงการส่งเสริมออกกำลังกายด้วยกีฬาฟุตบอลและวอลเลย์บอล แก่เด็กและเยาวชน ตำบลตลิ่งชัน ปี2563
โครงการส่งเสริมออกกำลังกายด้วยกีฬาฟุตบอลและวอลเลย์บอล แก่เด็กและเยาวชน ตำบลตลิ่งชัน ปี2563
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการส่งเสริมออกกำลังกายด้วยกีฬาฟุตบอลและวอลเลย์บอล แก่เด็กและเยาวชน ตำบลตลิ่งชัน ปี2563 | |
| รหัสโครงการ | 63-L5179-02-03 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ศูนย์การศึกษาอิสลามประจำมัสยิด (ตาดีกา) ดารูลอีมาน บ้านป่าเส | |
| วันที่อนุมัติ | 10 มิถุนายน 2563 | |
| ปี | 2563 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 พฤษภาคม 2563 - 30 กันยายน 2563 | |
| งบประมาณ | 56,900.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายหะหม๊ะ เต๊ะเกะ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลตลิ่งชัน อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา |
- ร้อยละของเด็กและวัยรุ่นอายุ 5-17 ปี ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลางถึงมาก อย่างน้อย 60 นาทีต่อวัน) ขนาด 50.00
- ร้อยละเด็กและเยาวชนมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ขนาด 32.00
- ร้อยละเด็กและเยาวชนมีความรู้ความเข้าใจทักษะการเล่นฟุตบอล วอลเลย์บอลที่ถูกต้องและปลอดภัย ขนาด 25.00
การออกกำลังกายเป็นสิ่งจำเป็นต่อสุขภาพ เนื่องจากจะทำให้ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง ช่วยสร้างสมรรถภาพทางกายและช่วยเสริมสร้างสุขภาพ นอกจากนี้ยังสามารถป้องกันโรคหรือลดอัตราเสี่ยงการเกิดโรคต่างๆ เช่น โรคอ้วน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด ตลอดจนเสื่อมสภาพตามอายุของอวัยวะและระบบต่างๆในร่างกาย รวมทั้งยังทำให้รู้จักการทำงานร่วมกันเป็นทีม ปลูกฝังความสามัคคีของผู้เข้าร่วมกิจกรรม สร้างให้เป็นผู้มีน้ำใจนักกีฬา รู้แพ้ รู้ชนะ และเคารพในกฎ ระเบียบ กติกา การออกกำลังกายด้วยกิจกรรมกีฬาทำได้ในช่วงเวลาว่างจากการทำงาน จากการเรียน การเล่นกีฬายังช่วยให้เยาวชนห่างไกลยาเสพติดได้อีกทางหนึ่ง ซึ่งปัจจุบันการออกกำลังกายได้พัฒนาในลักษณะที่แตกต่างกัน แล้วแต่ผู้ออกกำลังกายจะเลือกให้เหมาะสมกับตนเอง เช่น การเดิน วิ่ง ว่ายน้ำ เต้นแอโรบิค ขี้จักรยาน วอลเลย์บอล เตะฟุตบอล ฟุตซอล ฯลฯ ฟุตบอลและวอลเลย์บอลเป็นกีฬาที่สามารถเล่นได้ครั้งละหลายคนก่อให้เกิดความสนุกสนามและยังได้สุขภาพพลามัยที่ดี แต่เนื่องจากผู้เล่นส่วนใหญ่ไม่มีความรู้ และทักษะในการเล่นที่ถูกต้อง ทำให้เกิดการบาดเจ็บขึ้นบ่อยครั้ง ซึ่งหากผู้เล่นได้รับฝึกอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการเล่นกีฬาฟุตบอลที่ถูกต้องจะทำให้ลดการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นได้และเป็นการส่งเสริมสุขภาพอีกด้วย ทั้งนี้ศูนย์การศึกษาอิสลามประจำมัสยิด (ตาดีกา) ดารูลอีมาน จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น เพื่อมุ่งหวังให้เด็กและเยาวชนได้ฝึกทักษะกีฬาฟุตบอลและวอลเลย์บอลขั้นพื้นฐาน สามารถแสดงออกถึงความสามารถพิเศษทางด้านกีฬาได้อย่างเต็มศัยกภาพ มีสุขภาพที่ดี และแข็งแรง
- เพิ่มการมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอในเด็กและวัยรุ่น
- เพิ่มจำนวนเด็กและเยาวชนมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง
- เพิ่มจำนวนเด็กและเยาวชนมีความรู้ความเข้าใจทักษะการเล่นฟุตบอล วอลเลย์บอลที่ถูกต้องและปลอดภัย
- กิจกรรมการอบรมให้ความรู้
- กิจกรรมการฝึกปฏิบัติทักษะการเล่นฟุตบอล
- กิจกรรมการฝึกปฏิบัติทักษะการเล่นวอลเล่ย์บอล
- เสนอโครงการเพื่อขออนุมัติ
- ประชุมคณะกรรมการศูนย์ฯ (ตาดีกา) และผู้เกี่ยวข้องเพื่อวางแผนการดำเนินงานร่วมกัน
- ประชาสัมพันธ์โครงการ และประสานงานหน่วยงานต่างๆ
- ดำเนินการตามโครงการและติดตามประเมินผล
- กิจกรรมอบรมให้ความรู้แก่ผู้เข้าร่วมโครงการ จำนวน 60 คน
- กิจกรรมการฝึกปฏิบัติทักษะการเล่นฟุตบอล 3 เดือน สัปดาห์ละ 2 วัน เสาร์-อาทิตย์ วันละ 1 ชม. รวม 28 ครั้ง ณ สนามฟุตบอลตาดีกา
- กิจกรรมการฝึกปฏิบัติทักษะการเล่นวอลเลย์บอล 3 เดือน สัปดาห์ละ 2 วัน เสาร์-อาทิตย์ วันละ 1 ชม. รวม 28 ครั้ง ณ สนามวอลเลย์บอลตาดีกา
- ผู้เข้ารับการฝึกอบรมมีสุขภาวะที่ดีขึ้น มีสุขภาพแข็งแรง
- ผู้เข้ารับการฝึกอบรมมีความรู้ความเข้าใจทักษะในการออกกำลังกายที่ถูกต้องและปลอดภัย
- ผู้เข้ารับการฝึกอบรมรู้จักใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ห่างไกลจากยาเสพติด และมีพฤติกรรมออกกำลังกายเพิ่มขึ้น ต่อเนื่องสม่ำเสมอ