กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการและทุพพลภาพในชุมชน "
ตำบลไพรวัน อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส



หัวหน้าโครงการ
นายอาหามะ บินเงาะ




ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการและทุพพลภาพในชุมชน

ที่อยู่ ตำบลไพรวัน อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 63-L2486-3-01 เลขที่ข้อตกลง 19/2563

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 10 กรกฎาคม 2563 ถึง 20 กันยายน 2563

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการและทุพพลภาพในชุมชน จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลไพรวัน อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ไพรวัน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการและทุพพลภาพในชุมชน


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการและทุพพลภาพในชุมชน " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลไพรวัน อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 63-L2486-3-01 ระยะเวลาการดำเนินงาน 10 กรกฎาคม 2563 - 20 กันยายน 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 12,500.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ไพรวัน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ปัจจุบันมีคนพิการในประเทศอยู่เกือบ 2 ล้านคน โดยแบ่งประเภทออกเป็น 7 ประเภท 1. ความพิการทางการมองเห็น 2. ความพิการทางการได้ยินหรือสื่อความหมาย 3. ความพิการทางการเคลื่อนไหว 4. ความพิการทางจิตหรือพฤติกรรม 5. ความพิการทางสติปัญญา 6. ความพิการทางการเรียนรู้ 7. ความพิการทางออทิสติก ซึ่งยังมีคนพิการอีกเป็นจำนวนมากที่ยังไม่ได้รับการดูแลด้านสุขภาพและไม่สามารถเข้าถึงบริการด้านสุขภาพที่รัฐจัดให้แม้ว่าในระยะที่ผ่านมาจะมีการประกาศใช้พระราชบัญญัติการฟื้นฟูสมรรถภาพคนพิการ พ.ศ. 2534 และมีการจัดตั้งหน่วยงานขึ้นมารับผิดชอบดูแลคนพิการโดยเฉพาะแล้วก็ตาม อาจเป็นเพราะคนพิการไม่มีค่าใช้จ่ายเพียงพอหรือเกรงว่าจะต้องเสียค่าใช้จ่ายมากในการดูแลรักษาสุขภาพหรือเข้าไม่ถึงบริการสาธารณสุขตามสิทธิของคนพิการที่ได้รับซึ่งตามพระราชบัญญัติหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ. 2545 ได้ให้สิทธิประโยชน์แก่คนพิการโดยเฉพาะการบริการฟื้นฟูสมรรถภาพคนพิการไว้อย่างชัดเจนแต่ก็ยังปรากฏว่าคนพิการส่วนใหญ่ยังไม่ทราบสิทธิประโยชน์ ศูนย์บริการคนพิการองค์การบริหารส่วนตำบลไพรวัน มีคนพิการ ทั้งหมด 249 คน (ข้อมูลเดือนกุมภาพันธ์ 2563) ซึ่งมีความพิการรวมทั้ง 7 ประเภท ศูนย์บริการคนพิการองค์การบริหารส่วนตำบลไพรวัน จึงได้เห็นถึงความสำคัญในการดูแลช่วยเหลือผู้พิการให้ได้รับสิทธิประโยชน์อย่างทั่วถึงตรงกับความต้องการที่จำเป็นของคนพิการทั้งนี้ในการดูแลด้านสุขภาพของคนพิการครอบคลุ่มถึงการฟื้นฟูสมรรถภาพคนพิการให้สามารถดำรงชีวิตอยู่อย่างมีศักดิ์ศรีและมีโอกาสได้ใช้ความสามารถที่มีอยู่ได้อย่างเต็มศักยภาพดังนั้นเพื่อสนับสนุนให้คนพิการได้รับการฟื้นฟูสมรรถภาพดังกล่าว โดยมุ่งหวังให้คนพิการมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นต่อไป ศูนย์บริการคนพิการองค์การบริหารส่วนตำบลไพรวัน เล็งเห็นความสำคัญในการขับเคลื่อนของกลุ่มคนพิการตำบลไพรวัน จึงได้ดำเนินการจัดกิจกรรมโครงการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการและทุพพลภาพในชุมชน ตามงบประมาณกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลไพรวัน

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้คนพิการและผู้ดูแลคนพิการในชุมชนที่มีความจำเป็นต้องได้รับการฟื้นฟูสมรรถภาพในคนพิการ ได้รับบริการด้านการฟื้นฟูสมรรถภาพอย่างต่อเนื่องทั้งในหน่วยบริการและในชุมชน
  2. เพื่อให้คนพิการในชุมชนได้รับการดูแลเพื่อส่งเสริมสุขภาพ และฟื้นฟูร่างกายได้อย่างถูกต้อง
  3. เพื่อส่งเสริมให้คนพิการ และผู้ดูแลคนพิการในชุมชนให้ความสำคัญต่อการดูแลสุขภาพของคนพิการเอง และคนพิการที่ต้องดูแล

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ 40
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. คนพิการและทุพพลภาพในชุมชนที่มีความจำเป็นต้องได้รับการฟื้นฟูสมรรถภาพ ได้รับบริการด้านการฟื้นฟูสมรรถภาพอย่างต่อเนื่องทั้งในหน่วยบริการและในชุมชน
  2. คนพิการในชุมชนได้รับการดูแลเพื่อส่งเสริมสุขภาพ และฟื้นฟูร่างกายได้อย่างถูกต้อง
  3. คนพิการ และผู้ดูแลคนพิการในชุมชนให้ความสำคัญต่อการดูแลสุขภาพของคนพิการเอง และคนพิการที่ต้องดูแล

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อให้คนพิการและผู้ดูแลคนพิการในชุมชนที่มีความจำเป็นต้องได้รับการฟื้นฟูสมรรถภาพในคนพิการ ได้รับบริการด้านการฟื้นฟูสมรรถภาพอย่างต่อเนื่องทั้งในหน่วยบริการและในชุมชน
ตัวชี้วัด : 1. จำนวนคนพิการ และผู้ดูแลคนพิการ จำนวน 40 คน 2. ร้อยละของคนพิการ และผู้ดูแลคนพิการได้รับบริการด้านการฟื้นฟูสมรรถภาพอย่างต่อเนื่องทั้งในหน่วยบริการและในชุมชนไม่น้อยกว่า ร้อยละ 90
0.00

 

2 เพื่อให้คนพิการในชุมชนได้รับการดูแลเพื่อส่งเสริมสุขภาพ และฟื้นฟูร่างกายได้อย่างถูกต้อง
ตัวชี้วัด : ร้อยละของคนพิการ ได้รับการดูแลเพื่อส่งเสริมสุขภาพ และฟื้นฟูร่างกายได้อย่างถูกต้องไม่น้อยกว่าร้อยละ 90
0.00

 

3 เพื่อส่งเสริมให้คนพิการ และผู้ดูแลคนพิการในชุมชนให้ความสำคัญต่อการดูแลสุขภาพของคนพิการเอง และคนพิการที่ต้องดูแล
ตัวชี้วัด : ร้อยละของคนพิการ และผู้ดูแลคนพิการ ให้ความสำคัญต่อการดูแลสุขภาพของคนพิการเอง และคนพิการที่ต้องดูแลไม่น้อยกว่าร้อยละ 90
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 40
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ 40
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้คนพิการและผู้ดูแลคนพิการในชุมชนที่มีความจำเป็นต้องได้รับการฟื้นฟูสมรรถภาพในคนพิการ ได้รับบริการด้านการฟื้นฟูสมรรถภาพอย่างต่อเนื่องทั้งในหน่วยบริการและในชุมชน (2) เพื่อให้คนพิการในชุมชนได้รับการดูแลเพื่อส่งเสริมสุขภาพ  และฟื้นฟูร่างกายได้อย่างถูกต้อง (3) เพื่อส่งเสริมให้คนพิการ และผู้ดูแลคนพิการในชุมชนให้ความสำคัญต่อการดูแลสุขภาพของคนพิการเอง และคนพิการที่ต้องดูแล

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการและทุพพลภาพในชุมชน จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 63-L2486-3-01

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายอาหามะ บินเงาะ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด