โครงการผู้สูงวัย สุขภาพดี ห่างไกลโรค ประจำปี 2563
โครงการผู้สูงวัย สุขภาพดี ห่างไกลโรค ประจำปี 2563
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการผู้สูงวัย สุขภาพดี ห่างไกลโรค ประจำปี 2563 | |
| รหัสโครงการ | 63-L2503-01-02 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม | |
| วันที่อนุมัติ | 25 กุมภาพันธ์ 2563 | |
| ปี | 2563 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 2 มีนาคม 2563 - 3 มีนาคม 2563 | |
| งบประมาณ | 256,000.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายมาหามะพับลี หะยีวาจิ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลเฉลิม อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส |
เนื่องจากวัยสูงอายุเป็นวัยที่มีความแตกต่างจากวัยอื่น รวมทั้งปัญหาในด้านสุขภาพที่แตกต่างกัน ร่างกายมีการถกถอยและเสื่อมลง เป็นผลทำให้โรคภัยไข้เจ็บต่างๆ เบียดเบียน สิ่งสำคัญคือ การได้รับการดูแลเอาใจใส่จากคนรอบข้างซึ่งมีผลต่อสุขภาพกายและใจ จากการสำรวจผู้สูงอายุในเขตรับผิดชอบขององค์การบริหารส่วนตำบลเฉลิมในปีงบประมาณ 2563 พบว่ามีจำนวนผู้สูงอายุทั้งหมด 987 คน ส่วนใหญ่เป็นผู้สูวอายุที่มีปัญหาด้านสุขภาพกาย เช่น การเจ็บป่วยด้วยโรคไม่ติดต่อ อุบัติเหตุ โรคข้อเสื่อม โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคสมองและโรคหลอดเลือด ซึ่งปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญได้แก่ การออกกำลังกาย อาหาร อารมณ์ ส่งผลให้ร่างกายเจ็บป่วยง่าย การเจ็บป่วยด้านสุขภาพจิตในผู้สูงอายุ อันเนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ มีความเศร้าใจ กังวลใจ น้อยใจ เสียใจ และการอยู่ร่วมกันในสังคมของผู้สูงอายุ บุตรหลานมักปล่อยให้ผู้สูงอายุอยู่อย่างโดดเดี่ยว ขาดการยอมรับและความเชื่อถือในสังคม เพื่อให้การดำเนินการพัฒนาสุขภาพผู้สูงอายุเป็นไปอย่างต่อเนื่อง เป็นรูปธรรมและเกิดความร่วมใจกัน ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านบ้านลูโบ๊ะกาเยาะ จึงได้จัดทำโครงการผู้สูงวัย สุขภาพดี ห่างไกลโรค ประจำปีงบประมาณ 2563 ขึ้น ภายในงานจัดให้มีการประชุมสมาชิกผู้สูงอายุ เพื่อกำหนดแนวทางในการจัดกิจกรรมการมีส่วนร่วมของผู้สูงอายุ โดยการศึกษาถึงสภาพปัญหาและความต้องการ มีการรับสมัครเข้าเป็นสมาชิกชมรมผู้สูงอายุ มีการอบรมบรรยายในด้านการดำรงชีวิตโดยวิถีอิสลามและส่งเสริมวัฒนธรรมอิสลาม ให้ความรู้เกี่ยวกับอาหาร ส่งเสริมการดูแลสุขภาพร่างกายและจิตใจ โดยแนะนำให้ผู้สูงอายุได้ออกกำลังกายที่เหมาะสมกับสภาพร่างการ ซึ่งทำให้เกิดประโยชน์ต่อผู้สูงอายุต่อไป
- 1. เพื่อให้ความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุและได้พบปะระหว่างผู้สูงอายุด้วยกัน 2. เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์และรู้สึกมีคุณค่าในตนเองของผู้สูงอายุ 3.เพื่อให้ผู้สูงอายุสามารถดูแลสุขภาพและแก้ปัญหาสุขภาพได้ด้วยตนเอง หรือผู้ดูแลผู้สูงอายุสามารถดูแลผู้สูงอายุได้ถูกต้อง 4.เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการดูแลด้านสุขภาพอย่างต่อเนื่อง 5.เพื่อให้เกิดชมรมผู้สูงอายุ
- อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพของผู้สูงวัย
- อบรมให้ความรู้สร้างความเข้าใจในการดูแลผู้สูงอายุ
- เสนอโครงการต่อคณะกรรมการบริหารกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบล เพื่อเห็นชอบและอนุมัติโครงการ
- ประชาสัมพันธ์โครงการฯโดยผ่านเสียงตามสายประจำมัสยิด,อสม.ประจำหมู่บ้านในตำบลเฉลิมสมาชิก อบต.,ผู้นำศาสนา,ผู้นำชุมชน (กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน) และหัวหน้ากลุ่มต่าง ๆ
- เตรียมวัสดุ อุปกรณ์ เอกสารต่าง ๆ ในการดำเนินกิจกรรม
- ดำเนินงานตามโครงการ โดยจัดอบรม ๒ วัน
- ติดตามประเมินผล
- ผู้สูงอายุได้รับความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพ และได้พบปะระหว่างผู้สูงอายุด้วยกัน
- ผู้สูงอายุได้พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์
- ผู้สูงอายุได้รับการดูแลสุขภาพอย่างต่อเนื่อง